Browsing "Older Posts"

CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH HỮU DỤNG CỦA CÂY VỌNG GIANG NAM

VỌNG GIANG NAM HAY CÒN ĐƯỢC GỌI VỚI TÊN THÔNG DỤNG KHÁC LÀ CỐT KHÍ MUỒNG HAY DƯƠNG GIÁC ĐẬU…ĐÂY LÀ MỘT VỊ THUỐC ĐÔNG Y ĐƯỢC VẬN DỤNG TRONG NHIỀU BÀI THUỐC CHỮA BỆNH HỮU DỤNG.

Vọng giang nam là loại cây thường mọc hoang

MÔ TẢ SƠ LƯỢC THÔNG TIN VỀ CÂY VỌNG GIANG NAM

Vọng giang nam là cây thuộc họ vang Caesalpniaceae; có tên khoa học là Cassia occodentalis L. Vọng giang nam là một cây thuốc quý, dạng cây nhỏ cao 0.6m -1 m, thân phía dưới hóa gỗ. Toàn thân nhẵn, không có lông, lá mọc so le, kép lông chim chẵn, lá chét 4cm -9 cm, mọc đối, hình trứng thuôn, không cuống, phiến lá lệch ở phía cuống, toàn lá dài 20cm. Hoa ở kẽ lá hay đầu cành, màu vàng nhạt, mọc thành chùm. Quả giáp, dài 6cm -10 cm, rộng tới 7 mm, hơi hình cung, giữa các hạt hẹp lại làm cho quả trông có dáng gồm rất nhiều đốt nối nhau. Hạt dẹt hình trứng dài 4 mm, rộng 3 mm, xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Vỏ cứng nhẵn bóng.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CÓ TRONG CÂY VỌNG GIANG NAM

Về thành phần hóa học, các giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM cho biết: Theo Lưu Mễ Đạt Phu (1955), trong vọng giang nam có chất antraglucozit gọi là emođin, tanin, chừng 36% chất nhầy, 2,55 % chất béo, 4,33 % tro.  Trong lá cũng có chất emođin, hợp chất hydrat cacbon và flavonozit như vitexin.  Toàn cây có tanin, chất béo và chất nhầy. Trong hạt, Heckel đã nghiên cứu thấy: Độ ẩm 8,855%, chất béo và chất màu tan trong clorofoe 1,150 %, chất béo và chất màu tan trong ête dầu hoả 1,60%, chất màu và ít tanin 5,022%, glucoza 0,738 %, chất pectin, gôm, chất nhầy 15,734%, chất anbuminoit tan 6,536 %, chất anbuminôit không tan 2,216 %. Trong rễ có cassiollin C17H12O6, chrysophanol C15H10O4, xanthorin, 1,4,5-trihydroxy-2 metoxy – 7methylanthraquinon,Cl6H1206. islandixin -1,4,5 trihydroxy-2- metylanthraquinon C15H10P5 1,4,5,- trihydroxy -7 metylanthraquinon helminthosporin C15H10O5 (Indian J. Chem., 1974, 12, 1042). Trong lá có dianthronic heterozit (C. A., (969, 70, 84918m). Trong vỏ quả có C-glucozit của apigenin (C. A., 1969, 70, 84918m). Trong hạt có physcion C16H1205 (J. Am. Pharm. Assoc., 1957, 46, 271; c. A. 1969, 70, 84918m) physcion-1-glucozit, C22H22O10 (Experientiơ, 1971, 43), l,8-dihydroxy-2-metylanthraquinon, 1,4,5- trihydroxy-3-metyl-7-metoxy anthraquinon (.Experientia 1974, 30, 850), N-metylmorpholin (C.A, 1971, 74, 50512s) galactomannan (J. chem. 1973, 11, 1134).

BÀI THUỐC CHỮA BỆNH ÁP DỤNG VỚI CÂY VỌNG GIANG NAM



Vọng giang nam được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu ích

  • Trị đau đầu kéo dài Lấy 30g lá vọng giang nam, 240 g thịt lợn nạc, thêm muối, nấu ăn như canh.
  • Trị huyết áp cao, đau đầu, táo bón: Dùng hạt vọng giang nam 15g -30 g rang và xay, nấu nước uống.

Bên cạnh những công dụng của cây vọng giang nam, bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thi Thanh hiện đang là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM khuyến cáo rằng Người tiêu chảy không dùng Phụ nữ có mang không nên dùng Vọng giang nam để chữa bệnh.

                                                                              Đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2020

Bà bầu nên sử dụng những vị thuốc Đông y nào để có lợi cho sức khỏe?

Hiện nay, thuốc Đông y được nhiều bà bầu yêu chuộng để tăng cường sức khỏe vì an toàn, hiệu quả và chi phí thấp hơn so với các thực phẩm chức năng khác.


Bà bầu nên sử dụng những vị thuốc Đông y nào để có lợi cho sức khỏe?

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc với những vị thuốc Đông y được lưu truyền và được nhiều bà bầu yêu chuộng, sử dụng để an thai bởi tính an toàn, hiệu quả mà chi phí lại thấp.

Sau đây là một số vị thuốc có tác dụng an thai như: Gai vị, Hoài sơn, Trần bì, Tục đoạn, Tía tô…. Tuy nhiên những vị thuốc này khi sử dụng phải thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Cụ thể:

Gai vị

Gai vị là một vị thuốc rất phổ biến trong Đông y, được sử dụng làm thuốc an thai. Gai vị chính là củ gai đã được phơi hoặc sấy khô. Không chỉ có tác dụng an thai mà Gai vị còn là một vị thuốc chữa viêm tử cung, sa tử cung, có tác dụng lợi tiểu, trị chứng tiểu tiện, đại tiện ra máu rất hiệu quả.

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu: Để an thai hiệu quả bằng Gai vị, bạn dùng bài thuốc sau đây: Dùng 30g rễ cây gai mới hái hoặc phơi khô, sắc với 600ml nước còn 200ml. Một ngày uống 3 lần (dùng trong ngày). Tuy nhiên không nên lạm dụng bài thuốc này trong thời gian quá dài, mà chỉ cần dùng 1-2 ngày là đã có kết quả rõ rệt.

Hoài sơn

Hoài sơn hay còn gọi là củ mài, là nguyên liệu dùng để làm bánh hoặc chế biến thành những món ăn bài thuốc rất ngon. Hoài sơn có thể chữa được suy nhược cơ thể, mỏi lưng, chóng mặt, hoa mắt… đây cũng là một trong những hiện tượng mà các bà bầu thường hay gặp. Do đó, Hoài sơn được rất nhiều bà bầu yêu thích.

Để tận dụng công dụng của Hoài sơn, các bà bầu có thể dùng Hoài sơn nấu thành những món cháo bổ dưỡng, hoặc thái lát, phơi khô rồi tán thành bột mịn kết hợp với các dược liệu khác. Tuy nhiên, nếu dùng Hoài sơn thì phải dùng thuốc theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa.

Trần bì

Theo Dược sĩ Trần Văn Chện – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Trần bì chính là vỏ quýt chín đã được phơi khô, có tính ấm, vị đắng, cay có thể điều trị được các chứng ho nhiều đờm, đầy bùn, ăn không tiêu, tức ngực, tiêu chảy….Không chỉ thế, Trần bì còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng và giảm cảm giác buồn nôn do ốm nghén gây ra cho các bà bầu rất hiệu quả.

Tục đoạn

Tục đoạn là một vị thuốc Đông y không thể thiếu trong các bài thuốc ngừa sảy thai, đẻ non, động thai, dọa sảy… trong 3 tháng đầu của thời kì thai kì. Không chỉ thế, Tục đoạn còn là vị thuốc chữa đau lưng, mỏi gối, kinh nguyệt ra nhiều, kinh màu nhạt, sữa ít, sữa không thông sau khi sinh rất tốt.

Tía tô

Tía tô không chỉ là một loại rau được nhiều người yêu thích mà còn là một cây thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh, không chỉ giải cảm mà còn có thể an thai, dưỡng thai rất tốt. Theo các Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, bạn có thể sử dụng lá tía tô với một số thảo dược khác, sắc thành nước uống không chỉ điều trị ốm nghén, buồn nôn mà còn điều trị được các cơn đau lưng, đau bụng, ra huyết… rất hiệu quả.

Tuy nhiên, uống nước lá tía tô nhiều đôi khi sẽ phản lại tác dụng vốn có của nó, có thể làm tăng huyết áp và rất nguy hiểm đến thai nhi. Vì thế, các bà bầu không nên uống nước lá này thường xuyên để tránh xảy ra những tác dụng không mong muốn.

Đó chính là những vị thuốc Đông y mà các bà bầu nên sử dụng để có lợi cho sức khỏe của bản thân cũng như cho các bé yêu. Chúc các bà bầu và thai nhi khỏe mạnh, có thể điều trị những chứng bệnh khi mang thai hiệu quả và thành công!

Nguồn:  Đông Y Gia Truyền Tấn Khang                             

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh về khớp thường gặp ở những người lớn tuổi. Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà dùng bài thuốc y học cổ truyền thích hợp để chữa trị.





Bệnh viêm khớp gối.


Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp.

  • Do vi khuẩn, virut, dị nguyên nhưng chưa được xác định rõ ràng.
  • Giới tính và tuổi tác: Bệnh gặp ở nữ giới nhiều hơn (70-80% bệnh nhân là nữ) và ở những người trên 30 tuổi (60-70%).
  • Do di truyền: Bệnh cũng có tính di truyền.
  • Các yếu tố khác khiến bệnh nặng thêm như cơ thể suy yếu, môi trường ẩm thấp, cơ thể bị nhiễm lạnh

Các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trên lâm sàng chia làm hai giai đoạn:

+ Giai đoạn đầu: chủ yếu là viêm 1 khớp (trong đó 1/3 số bệnh nhân viêm một trong các khớp nhỏ ở cổ tay, bàn tay, ngón tay);

+ Giai đoạn rõ rệt (toàn phần): chủ yếu là các khớp nhỏ ở bàn tay, ngón tay, cổ tay hoặc bàn chân cổ chân. Cũng thường có ở khớp gối, khớp khuỷu. Các khớp khác xuất hiện muộn.


Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp trong Y học cổ truyền được xếp vào phạm vi chứng tý, tùy từng giai đoạn mà có bài thuốc y họ c cổ truyền điều trị phù hợp.

1. Giai đoạn đầu: thuộc phạm vi phong hàn thấp tý.

Nguyên nhân do ở tuổi trung niên, cân cơ đã bắt đầu suy yếu lại thêm làm việc chân tay quá sức dẫn tới mệt mỏi hoặc bị chấn thương. Do vậy, hàn thấp phong thâm nhập đốc mạch ở vùng cơ khớp gây bệnh.

Phép chữa: khu phong, tán hàn trừ thấp thông lạc.

Bài thuốc 1: xấu hổ 16g; dây đau xương, thổ phục linh, dây gắm, hy thiêm, ngưu tất đều 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: khương hoạt, phòng phong đều 6g, sinh khương 5 lát, đương qui, xích thược, khương hoàng, hoàng kỳ, quế chi tất cả đều 6g, cam thảo 4g, đại táo 2g. Sắc uống ngày 1 thang.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện sưng nóng trong giai đoạn đầu hoặc thời kỳ tiến triển của bệnh theo Đông y là do các tà khí ở trong mạch lạc lâu hoá hoả gây nên, khi đó ở ngoài có hàn, ở trong có nhiệt. Dùng bài thuốc: quế chi 8g, bạch thược 12g, ma hoàng 8g, phụ tử 4g, gừng 5 lát, bạch truật 12g, phòng phong 12g, tri mẫu 12g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

2. Giai đoạn rõ rệt (lúc bệnh thường có teo cơ biến dạng khớp)

Phép trị: bổ can thận, khu phong tán hàn trừ thấp thông kinh lạc.

Bài thuốc gồm: đương qui, thục địa, hà thủ ô, đỗ trọng, độc hoạt, hy thiêm, thổ phục linh, đẳng sâm, kê huyết đằng đều 12g, ngưu tất, xuyên khung 8g; kim ngân, quế chi 6g, can khương 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Nếu trên lâm sàng có biến dạng khớp song chụp Xquang chưa thấy dính khớp thì có thể kết hợp xoa bóp và châm cứu để giảm đau.

Ngoài ra, tuỳ giai đoạn của bệnh mà mỗi ngày người bệnh có thể tự xoa bóp các khớp để đỡ đau và khớp đỡ cứng giúp vận động dễ dàng hơn. Bệnh nhân cũng có thể tự tập các động tác cho khớp bàn tay đơn giản như: cài 10 đầu ngón tay vào nhau, đẩy thẳng ra phía trước (hoặc lên đầu), lòng bàn tay hướng ra ngoài (hoặc lên trên) để điều chỉnh lại sự hài hoà của các gân cơ co duỗi các ngón tay.

Theo: Đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2020

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN HƯỚNG DẪN BÀI THUỐC TRỊ TIỂU ĐỤC THEO TỪNG TRƯỜNG HỢP

Chứng nước tiểu đục mặc dù không bí tiểu, không buốt và không đau nhưng nếu để lâu ngày có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó bạn cần sự trợ giúp của một số bài thuốc đông y gia truyền.

ĐIỀU TRỊ SUY NHƯỢC CƠ THỂ BẰNG CỦ MÀI BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA ?

Trong Đông y, củ mài có tên là dược là hoài sơn, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận, chỉ tả lỵ, có tác dụng rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, chán ăn, trẻ em suy dinh dưỡng,…


Suy nhược cơ thể căn bệnh của thời hiện đại

CỦ MÀI HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Trong Đông y, củ mài có tên là dược là hoài sơn. Đào củ vào mùa hè – thu khi cây đã lụi, mang về rửa sạch, gọt vỏ cho phơi hoặc sấy khô, cho vào lọ bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần.

Theo Bác sĩ – Giảng viên Y học cổ truyền Hà Nội cho biết một số bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh suy nhược cơ thể:

BỒI BỔ CƠ THỂ SUY NHƯỢC SAU KHI ỐM

Củ mài 15g, vừng đen 120g, đường đỏ 20g, sữa bò 200g, đường phèn 100g, gạo tẻ 30g. Củ mài thái nhỏ. Vừng và gạo rang chín vàng nghiền nhỏ rồi cho nước vào quấy đều, lọc lấy nước trộn với sữa bò, đường phèn, đun sôi cùng củ mài quấy chín. Ăn trong ngày. Công dụng: tẩm bổ can thận, bổ tỳ nhuận trường, chữa cơ thể suy nhược sau khi ốm, gan thận yếu, tóc bạc sớm, bí đại tiện.

TRẺ EM SUY DINH DƯỠNG

Củ mài 20g, gạo 50g, biển đậu 10g, lòng đỏ trứng gà 1 cái, đường trắng 20g. Củ mài sấy khô. Gạo, biển đậu đều xay thành bột. Trứng gà luộc bóc lấy lòng đỏ, cho vào bột gạo dầm nát trộn đều. Tất cả cho vào nồi nồi thêm 200ml nước đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho đường quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, ăn liền 15 ngày.

ÍCH KHÍ, BỔ TỲ VỊ, TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG TIÊU HÓA

Củ mài 50g, khoai sọ 200g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị, dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát, hay phiền táo.

ĂN KÉM, TRƯỚNG BỤNG KHÓ TIÊU

Củ mài 30g, ý dĩ 30g, hạt sen bỏ tâm 15g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 50 -100g. Tất cả nấu cháo thêm đường, muối. Ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư, ăn kém chậm tiêu, trướng bụng, tiêu chảy, mệt mỏi toàn thân.

Suy nhược do tiêu chảy kéo dài ở trẻ, phụ nữ bạch đới, nam giới di tinh, đau lưng suy yếu
Củ mài 200g, củ súng, hạt sen, ý dĩ sao, mỗi vị 100g. Tất cả sấy khô tán bột uống mỗi ngày 20g với nước cơm.

TỲ VỊ NHƯỢC, CHÁN ĂN, KHÔ MIỆNG KHÁT NƯỚC, TÁO BÓN

Củ mài 30g, gạo nếp 50g. Nấu cháo thêm đường trắng hoặc muối tùy theo khẩu vị, ăn nóng. Hoặc: Củ mài 100g, củ súng 100g, xuyên tiêu 30g, gạo nếp 1.000g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, củ súng, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn lấy 30-60g pha với nước sôi, đường trắng. Có thể ăn thường xuyên.

Lưu ý: Người có thấp nhiệt thực tà không được dùng.

                                                  Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

BẤT NGỜ VỚI CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH TUYỆT VỜI CỦA CÂY THUỐC QUÝ ĐU ĐỦ

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ, SỐT XUẤT HUYẾT, ỔN ĐỊNH HỆ TIÊU HÓA…LÀ NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH TUYỆT VỜI MÀ CÂY THUỐC QUÝ ĐU ĐỦ CÓ THỂ ĐEM LẠI CHO CON NGƯỜI.

Nếu như bạn đọc đang thắc mắc về những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của đủ đủ thì còn chần chừ gì nữa mà không theo dõi bài viết sau. Một số công dụng chữa bệnh của đủ đủ mà các thầy thuốc Y học cổ truyền chỉ ra bao gồm:


công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây thuốc quý đu đủ

NƯỚC ÉP LÁ ĐU ĐỦ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các thành phần có trong lá đu đủ có khả năng hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến gan như ung thư gan, xơ gan vô cùng hiệu quả.

Người mắc bệnh về gan mỗi ngày kiên trì sử dụng một cốc nước ép lá đủ đủ sẽ thấy được hiệu quả giảm đau nhanh chóng.

GIÚP SẢN XUẤT TIỂU HUYẾT CẦU

Tiểu huyết cầu là một chất nhỏ hình đĩa có ở trong máu để làm đông máu. Lá đu đủ có chứa các chất kích thích quá trình sản xuất tiểu huyết cầu và đây cũng chính là một trong những công dụng tuyệt vời nhất của lá đu đủ.

HỖ TRỢ HỆ TIÊU HOÁ HOẠT ĐỘNG

Được xem là vị thuốc Đông y quý trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, lá đủ đủ có chứa các hợp chất đặc biệt như alkaloid, papaine, phenolic, chymopapain, protese và amylase có khả năng giúp cơ thể tiêu hóa các protein và điều trị các vấn đề tiêu hóa ở con người.

GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CƠ THỂ

Chất acetogenin có trong đủ lá đu đủ là một trong những hợp chất quan trọng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể và phòng ngừa các căn bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét, ung thư vô cùng hiệu quả.

GIÚP ĐIỀU CHỈNH KINH NGUYỆT Ở NGƯỜI PHỤ NỮ

Các Y sĩ Y học cổ truyền cho rằng, chị em phụ nữ có thể kiểm soát hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bản thân ổn định nhờ vào việc uống nước ép lá đu đủ thường xuyên. Chị em hãy tận dụng công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây thuốc quý đu đủ này nhé.

CÔNG DỤNG GIẢM VIÊM, SƯNG

Công dụng ít ai biết đến của lá đu đủ chính là khả năng giảm sưng đau và chống viêm hiệu quả. Người bệnh chỉ cần sử dụng một cốc nước ép lá đủ đủ cũng có thể giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh một cách đáng kể.

GIÚP LÀM GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU

Đây là một trong những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của đu đủ mà con người không biết. Chỉ với chiếc lá đu đủ thân thuộc, người mắc bệnh tiểu đường có thể giảm đáng kể lượng insulin trong máu và kiểm soát lượng đường hiệu quả. Do đó, người bệnh hãy tận dụng công dụng này của lá đu đủ hàng ngày bằng cách chế thành nước ép để sử dụng nhé.

Trên đây là một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá đu đủ mà nhiều người không biết. Ngoài ra, lá đu đủ còn được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc Y học cổ truyền giúp chữa bệnh hiệu quả. Bạn đọc hãy tìm hiểu và ghi lại để làm phong phú thêm kinh nghiệm chữa bệnh của mình nhé.

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

TRỊ PHONG THẤP THỨC MỎI NHỜ CÂY HẢI ĐỒNG BÌ.

TRỊ PHONG THẤP THỨC MỎI NHỜ CÂY HẢI ĐỒNG BÌ.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn tác dụng của cây hải đồng bì, cây hải đồng bì có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta, cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các bạn nhé!

Hải đồng bì còn gọi thích đồng bì, mộc miên đồng bì, tên khoa học: Orientalis (L) Merr. Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem, mọc hoang được trồng rải rác khắp nước ta, thường trồng để làm hàng rào. Để làm thuốc nên chọn vỏ cây to dày, phơi khô có màu nâu, không để lâu mốc, mất mùi là tốt. Ngày dùng 6-12g. Lá gọi hải đồng diệp, là vị thuốc an thần.
Theo y học cổ truyền, hải đồng bì vị đắng, cay, tính ôn. Vào kinh can. Có tác dụng khư phong, thông lạc, hóa thấp, sát trùng. Dùng trị chứng thắt lưng đùi do phong thấp, nhức mỏi chân tay… Sau đây là một số phương thuốc có hải đồng bì:
Đau lưng đùi do phong thấp: hải đồng bì 16g. Sắc  hoặc ngâm rượu uống (Trung Quốc Dược học đại từ điển).
Đau nhức xương khớp do phong thấp: vỏ hải đồng bì, cỏ chân chim, kê huyết đằng, phòng kỷ, ý dĩ sao, ngưu tất mỗi vị 15g. Sắc uống.
Trị trẻ nhỏ 4 – 5 tuổi mà chưa nói được: bổ cốt chỉ 0,4g, đương quy 0,8g, hải đồng bì 0,8g, mẫu đơn bì 0,8g, ngưu tất 0,8g, sơn thù 0,4g, thục địa 0,8g. Sắc uống (Hải Đồng Tán – Lê Hữu Trác).
Chữa phong ngứa: hải đồng bì, xà sàng tử, các vị bằng nhau tán bột trộn mỡ heo xức vào (Như Tuyên Phương).
Trị tay chân co rút: hải đồng bì, đương quy, mẫu đơn bì, thục địa, ngưu tất, mỗi thứ 30g, sơn thù du, bổ cốt chỉ, mỗi thứ 15g. Tán bột, mỗi lần dùng 3g, thêm củ hành trắng và 2 chén nước. Sắc còn 1 bát, bỏ bã, uống nóng trước khi ăn (Hải Đồng Bì Tán).
Chữa đau nhức răng: hải đồng bì sắc lấy nước ngậm (Thánh Huệ Phương).
Chữa rong kinh, kinh nguyệt không đều: hoa hải đồng bì 30g sắc uống (Trung Quốc Dược học đại từ điển).
Sau khi sinh, máu xấu đưa lên gây choáng đầu, mờ mắt: vỏ cây hải đồng bì già, lá mần tưới, vỏ màn chầu, ngưu tất, mỗi vị 10-15g, sắc uống.
Chữa rết hoặc rắn cắn: hải đồng bì tươi giả, đắp lên vết cắn (Trung Quốc Dược học đại từ điển).
Kiêng kỵ: người không có phong hàn, thấp tà thì cấm dùng.
                                                                                           Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang
Thứ Tư, 27 tháng 5, 2020

Quả Na và những công dụng tuyệt vời ít ai biết được

Quả Na không chỉ là một loại trái cây được nhiều người yêu chuộng bởi không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh.


Quả Na và những công dụng tuyệt vời ít ai biết được
Không chỉ giúp làm đẹp da, quả na được ví như một loại quả tổng hợp các vị của mãng cầu, chuối, đu đủ,… Với hàm lượng Vitamin C cao, quả na không chỉ tốt cho sức khỏe, nâng cao chất đề kháng mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như bảo vệ mắt, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa mệt mỏi, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Tác dụng của quả Na đối với sức khỏe

Theo Đông y, việc ăn Na thường xuyên sẽ giúp tăng sức đề kháng, giảm tác nhân gây bệnh. Nhờ có lượng lớn vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu khác rất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trong quả Na có khá nhiều lượng vitamin B6, rất có lợi cho hoạt động của não bộ, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Quả Na dùng chữa đi lỵ, tiết tinh, đái tháo đường, bệnh tiêu khát. Hạt Na có vị đắng, hơi hôi, tính lạnh, có tác dụng thanh can, giải nhiệt, sát trùng. Hạt thường được dùng diệt côn trùng, trừ chấy rận. Lá Na dùng trị sốt rét lên cơn lâu ngày, mụn nhọt sưng tấy. Rễ và vỏ cây dùng trị ỉa chảy, tiêu diệt giun sán. Tuy nhiên, hạt Na có tính độc nên không được nuốt vào và tránh để bị bắn vào mắt.
Ngoài ra, quả Na còn có một số giá trị sức khỏe khác như làm đẹp da, cải thiện sức khỏe của da, cân bằng độ ẩm và chống dấu hiệu lão hóa… và đặc biệt, Na không chứa cholesterol và chất béo bão hòa nên rất tốt cho người ăn kiêng hay có ý định giảm cân.

Những lưu ý khi ăn na cần biết

Mặc dù có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn Na cần phải lưu ý.

– Hạn chế ăn Na đối với những người cơ địa nóng, thường xuyên bị mọc mụn, táo bón.
– Hạn chế ăn đối với người bị tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường vì trong Na có hàm lượng đường tương đối cao.
– Tuy hạt na thể dùng để làm thuốc, nhưng hạt Na lại chứa độc tố cao. Vì vậy khi ăn không nên cắn vỡ hạt Na vì độc tố trong nhân hạt Na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
– Không ăn những quả Na vỏ có nhiều vẩy trắng, nứt nẻ. Hoặc những quả mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác có giòi, rất dễ bị nhiễm độc.
Quả Na có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe chúng ta, hãy bắt đầu ăn Na từ bây giờ với mức cho phép để phòng ngừa bệnh tật đồng thời làm đẹp cho bản thân.
Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang                  

GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ VỚI CÁC LOẠI RAU CỦ CÓ TRONG VƯỜN NHÀ

THỜI TIẾT NẮNG NÓNG DỄ KHIẾN CON NGƯỜI BỰC BỘI, CĂNG THẲNG VÀ SINH RA NHIỀU BỆNH LÝ. TUY NHIÊN, BẠN CÓ THỂ TÌM CÁCH GIẢI NHIỆT BẰNG CÁCH TẬN DỤNG NHỮNG LOẠI RAU CỦ CÓ TRONG VƯỜN NHÀ MÀ KHÔNG TỐN KÉM QUÁ NHIỀU KINH PHÍ.


Giải nhiệt ngày hè với các loại rau củ có trong vườn nhà
Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng làm cơ thể con người mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng… Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thời tiết nắng nóng cũng làm dịch bệnh gia tăng, do đó việc bổ sung vitamin từ các loại rau tươi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật… Sau đây là một số loại rau của có tác dụng giả nhiệt ngày hè mà độc giả nên tham khảo:

RAU DIẾP CÁ

Đây là loại rau chứa hàm lượng chất xơ thực vật cao, có lợi cho hệ tiêu hóa và có tác dụng điều trị bệnh táo bón. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, nên thích hợp sử dụng trong ngày hè.

RAU MỒNG TƠI

Không chỉ là một vị thuốc Đông y nổi tiếng, mồng tơi còn có rất nhiều công dụng như làm mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ.
Theo các nghiên cứu, mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh, có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo phì, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu. Tác dụng trừ thấp nhiệt, làm cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe, phòng chống bệnh tật như mỏi mệt háo khát, bứt rứt.

Trà bí đao rất tốt cho sức khỏe

BÍ ĐAO

Bí đao có vị ngọt mát có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thử, sinh tân, chỉ khát. Đây là một loại quả làm rau và làm đồ giải khát rất được ưa chuộng trong mùa hè. Nhiều người thường dùng bí đao để nấu các món canh thanh nhiệt, giải nhiệt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống.

RAU DỀN

Rau dền là một loại rau khá quen thuộc, chúng có tác dụng thanh nhiệt, lọc máu, lợi tiểu, an thần. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng trị nhức đầu, hạ nhiệt, giúp tiêu hóa, lưu thông khí huyết, trừ nhọt lở. Đặc biệt trị sung huyết, ứ huyết và tăng huyết áp. Bạn có thể dùng rau dền luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày đều rất tốt cho sức khỏe.

KHOAI LANG

Khoai lang là môn loại củ xuất hiện nhiều trong các món ăn bài thuốc. Chúng có công dụng giúp tiêu hóa, nhuận trường, giải nhiệt, củ sát khuẩn. Có công năng như dây khoai lang, vì có 1 hoạt chất giống như insulin nên có thể trị đái đường. Lá khoai lang luộc ăn chữa táo bón. Củ khoai lang trị các chứng lỵ, tiêu chảy, táo bón, trĩ lậu, thương hàn.
Ngoài các loại rau củ trên, bạn có thể thay đổi khẩu vị với các loại rau má, mướp đắng, rau muống, rau ngót đều có tác dụng thanh nhiệt và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang