Những món ăn tốt cho người mắc bệnh cơ xương khớp
Ngày nay, số lượng người bị bệnh xương khớp đang có xu hướng gia tăng. Ngoài việc điều trị bằng thuốc và hoạt động thể dục thể thao thì chế độ ăn uống, dinh dưỡng cũng rất được chú trọng.
Thường thì chế độ ăn uống của người bị bệnh xương khớp phải kiêng kỵ rất nhiều thực phẩm để tránh việc bệnh có nguy cơ trở nặng hơn.
Tuy nhiên, một số người vì ăn kiêng quá mức khiến bản thân bị thiếu các chất dinh dưỡng nhất định làm bệnh không những giảm đi mà còn gia tăng.
Những món ăn tốt cho bệnh xương khớp sẽ giúp người bệnh hấp thu đủ chất dinh dưỡng và cải thiện phần nào việc điều trị các bệnh viêm xương khớp.
1. Các món ăn được chế biến từ thực phẩm giàu axit béo omega-3
Những thực phẩm nhiều axit béo rất tốt cho sức khỏe người bị viêm xương khớp
Những loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 như cá thu, cá trích, cá mòi, cá hồi, tôm cua chứa nhiều axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm đau các cơ và ngăn ngừa phản ứng của hệ miễn dịch gây ra viêm xương khớp.
2. Rau xanh và trái cây
Đối với người có các chứng bệnh của bệnh xương khớp thì bữa ăn hàng ngày không thể thiếu rau xanh và các loại trái cây. Các loại rau họ cải như cải xanh, bắp cải, cải mầm,…. chứa nhiều chất xơ giúp người bệnh giảm tình trạng viêm khớp.
Hoa quả và rau xanh không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày
Các loại quả có múi như cam, bưởi, chanh hay một số loại quả như dứa, đu đủ chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với bệnh xương khớp sẽ làm giảm các triệu chứng viêm.
Đặc biệt, đối với người bị bệnh xương khớp ở thời kỳ mãn kinh nếu ăn nhiều giá đỗ sẽ làm giảm lo lắng khi nghĩ đến vấn đề loãng xương. Do thời kỳ này, xương của người bệnh có nguy cơ mỏng đi và nguy cơ gãy xương rất cao.
3. Ngũ cốc
Các loại hạt và ngũ cốc dạng nguyên hạt chứa nhiều Vitamin và khoáng chất như gạo lứt, lúa mạch, bắp rang,… sẽ làm tăng miễn dịch và đề trong cơ thể. Giúp ngăn ngừa lão hóa và chậm quá trình oxy hóa của xương.
Ngũ cốc làm chậm quá trình oxy hóa của xương
Điển hình trong các loại ngũ cốc có lợi cho bệnh xương khớp này là đậu nành. Tuy nó không chứa nhiều canxi nhưng lại có hormon sinh học giúp xương chắc khỏe, làm quá trình loãng xương bị chậm lại.
4. Trà xanh
Theo như Bệnh Lý Xương Khớp trong trà xanh chứa nhiều flavonoid là chất chống oxy hóa giúp quá trình bị lão hóa của xương khớp được giảm đi. Mặc dù vậy, không nên sử dụng nó quá nhiều vì các tác dụng phụ đặc trưng của trà xanh như chóng mặt, buồn nôn.
Trà xanh có tác dụng chống lão hóa xương rất tốt
Theo các chuyên gia, người bị bệnh xương khớp sử dụng đều đặn trà xanh 3 lần mỗi ngày và cách thời gian sử dụng xa nhau ra để tăng tác dụng của nó trong quá trình điều trị.
5. Các loại nấm
Khi ăn các món ăn được chế biến kết hợp từ rau củ như cà rốt, bông cải với các loại nấm sẽ giúp quá trình thoái hóa xương của người bị bệnh xương khớp giảm đi. Bởi vì rau củ và nấm đều chứa các vitamin giúp xương dẻo dai như vitamin A, C.
Nấm giúp cho xương dẻo dai hơn
Ngoài ra, nấm còn giúp hạn chế phát triển một số vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch.
6. Nước hầm xương ống
Trong xương ống có một lượng canxi rất lớn đặc biệt là sụn bò, xương ống bò, lợn. Với những người bị bệnh xương khớp, ăn các món ăn từ những loại xương này sẽ giúp sụn chắc khỏe hơn, đồng thời giảm tình trạng viêm của khớp xương.
Nước hầm xương ống chứa lượng canxi rất lớn
Trên đây là tổng hợp những món ăn tốt nhất dành cho người bị bệnh xương khớp. Để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh xương khớp, bạn có thể truy cập vào Bệnh Lý Xương Khớp – tìm hiểu các bệnh xương khớp để tham khảo và được giải đáp các thắc mắc nhé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
Vui lòng đánh giá bài viết
NHẬN XÉT CỦA BẠN