Điều trị bệnh tăng huyết áp, viêm đại tràng bằng cây củ cải trắng. đông y gia truyền tấn khang Thứ Năm, 11 tháng 6, 2020 No Comment

Vị thuốc quý điều trị bệnh tăng huyết áp, viêm đại tràng.

Củ cải là thực phẩm quen thuộc với tất cả chúng ta, củ cải thường được chế biến các món ăn, cách bảo quản củ cải được lâu đó là củ cải phơi ra nắng thật khô để có thể dùng ăn dần, củ cải rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, có tác dụng chữa  nhiều bệnh, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết chi tiết hơn.


Củ cải có thể phối hợp với nhiều thực phẩm khác thành món ngon bổ. Theo sách Hải Thượng: “Củ cải, cải củ, là la bặc căn, vị ngọt, hơi đắng, không độc, tác dụng long đàm, tiêu thũng, phá ứ thông tê trừ bệnh lỵ”. Củ cải trắng có protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt; vitamin B1, B2, PP, C… đều là dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe. Sau đây là một số bài thuốc dược thiện từ củ cải.

Chữa chứng béo phì, thừa cân:

Dùng bài “Củ cải kho cá chép, trôi”: củ cải, cá trôi hoặc cá chép, củ kiệu, hành, gừng, tiêu, đường, gia vị vừa đủ kho ăn. Trị chứng béo phì mệt mỏi, bụng đầy, ăn kém, ho đàm, ngực sườn đầy tức.

Chữa huyết áp tăng, âm hư hỏa vượng:

Dùng bài “Củ cải kho đậu hũ”: củ cải, đậu hũ chiên vàng, nấm rơm, nước tương, tỏi, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn… Dùng tốt cho người âm hư, người gầy, đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp.

Trị viêm đại tràng do thấp trệ:

Dùng bài “Củ cải xào trứng gà”: củ cải, trứng gà, hành hoa, rau mùi, gia vị vừa đủ xào ăn. Trị chứng bụng đầy đau, đại tiện được đỡ đau, rối loạn tiêu hóa.

Chữa ho đàm nhiều:

Dùng bài “Củ cải nấu canh phổi heo”: củ cải, phổi heo, thịt heo, dầu ăn, hành, ngò, gia vị. Củ cải thái lát, phổi heo băm nhỏ xào thơm, cho nước gia vị, rau vừa đủ nấu canh ăn. Trị các chứng ho khan, ho cảm, suyễn ho lâu ngày.

Chữa tiêu chảy do thương thực:

Dùng bài “Canh củ cải cà rốt”: củ cải, cà rốt, móng nhỏ chân heo, hành ngò, gia vị hầm ăn. Trị chứng bụng đầy, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, lỵ, viêm ruột…

Chữa lão suy:

Dùng bài “Củ cải nấu canh dưỡng sinh”: củ cải, cà rốt, nấm đông cô, ngưu bàng mỗi vị 50g, gia vị vừa đủ hầm bằng nồi thủy tinh hay nồi sứ. Trị lão suy, tiểu đường, huyết áp, viêm nhiễm lâu ngày, rối loạn chuyển hóa…

Trị chứng tay chân tê:

Dùng bài “Củ cải nấu canh tôm”: củ cải thái sợi, tôm lột vỏ, rau ngò, tiêu, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Trị chứng khắp người da thịt tê, dương hư, ngón tay chân tê, nhức mỏi.

Chữa mỡ trong máu cao:

Dùng bài “Củ cải luộc chấm kho quẹt”: củ cải, cà rốt đều cắt lát dọc, mắm, thịt ba chỉ, tôm, hành, tiêu, tỏi giã làm mắm gia vị vừa đủ luộc chín chấm mắm ăn. Trị chứng tăng mỡ máu, mập phì, người nóng, hông sườn đầy tức.

                                                                                     Nguồn: Đông y gia Truyền Tấn Khang


Mình tên: Đinh Bá Tường

Chào mừng bạn đã đến với blog của mình, blog chuyên cung cấp các bài viết bổ ích và miễn phí. Điều đặc biệt ở đây luôn cập nhật các bài viết về sức khỏe, đời sống, ăn uống, sinh hoạt, hoạt đông, thể dục với mục đích có lợi tốt nhất cho sức khỏe của bạn cũng như cộng đồng người Việt Nam.

Trang mạng xã hội: Twitter | Facebook | Google Plus

NHẬN XÉT CỦA BẠN