Browsing "Older Posts"

Bí mật của khổ Qua Rừng trong điều trị bệnh mà bạn chưa biết.

 Bí mật của khổ Qua Rừng trong điều trị bệnh mà bạn chưa biết.

https://www.youtube.com/watch?v=IwEwUYkfti8

Những tác dụng của dây khổ qua rừng có thể bạn chưa biết.
Dây khổ qua rừng, một số nơi gọi là dây mướp đắng, đây là một cây dây leo có quả được mọc hoang ở nhiều nơi trên đất nước ta. Không giống với khổ qua nhà, dây khổ qua rừng sẽ cho quả nhỏ hơn, chúng có màu xanh đậm và có vị đắng hơn rất nhiều so với khổ qua nhà. Khổ qua rừng còn được gọi với cái tên dân gian khác là mướp đắng rừng, Ổ qua rừng, cẩm lệ chi, lương qua.
Tác dụng của dây khổ qua rừng đối với sức khỏe
Theo các nghiên cứu cho thấy dây khổ qua rừng có chứa khá nhiều các hợp chất, vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe chẳng hạn như: Cucurbitacin B, nước, carbohydrat, momordicin I và II, protein, lipid, sắt, kẽm, vitamin A, B1, B2, C…, magie. Theo như Đông y thì dây khổ qua rừng sẽ có vị đắng, tính hàn, không độc với công dụng thanh nhiệt, trừ đờm, giải độc, giúp làm cắt đi các cơn ho… Chỉ cần dùng 100g dây khổ qua rừng khô đem đi sắc chung với 1 lít nước rồi để uống hằng ngày sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình. Tóm lại, dây khổ qua rừng chữa bệnh gì:



Những bài thuốc dân gian từ cây mướp đắng rừng
Thanh nhiệt. Giải độc. Giúp sáng mắt. Nhuận trường. Tiêu đờm. Dùng trong các trường hợp trúng nắng. Sốt nóng mất nước. Viêm nhiễm đường sinh dục. Tiết niệu. Viêm kết mạc cấp và mãn tính. Giúp tinh thần thư thái, an thần. Giảm stress.Giúp da dẻ mịn màng.Ngăn ngừa và chữa các căn bệnh về da. Đặc biệt công năng kiện tì, thúc đẩy chuyển hóa của chất trong khổ qua giúp cơ thể ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết ở người tiểu đường.

Dây và lá khổ qua tươi đem nấu (hoặc giã lấy nước) để uống có công dụng hạ sốt. Giã lá và dây để đắp trị mụn nhọt Dân gian còn dùng khổ qua rừng cả trái, dây và lá để chữa trị các chứng thuộc về gan bằng cách chặt khúc ngắn 3 đến 4 cm, đem phơi khô để nấu nước uống hằng ngày. Dây khổ qua còn dùng trị các chứng lỵ, đặc biệt là lỵ amíp Hạt khổ qua (hạt của trái già) dùng trị ho và viêm họng bằng cách nhai hạt và nuốt nước từ từ rồi bỏ xác
Người ta còn dùng hoa khổ qua phơi khô, tán thành bột để dành uống trị đau bao tử Dùng hạt khổ qua chữa trị mỗi khi bị côn trùng cắn bằng cách dùng khoảng 10 gr hạt nhai, nuốt nước, còn xác hạt thì đắp lên vết cắn Những người hay bị mụt nhọt có thể dùng lá khổ qua khô đốt cháy, tán thành bột mịn để đắp lên mụt nhọt.
Những tác dụng của cây khổ qua rừng theo đông y Chống ung thư (Anticancer). Tác dụng tẩy giun (Antihelmintic). Chống sốt rét (Antimalarial).Kháng virus (Antiviral). Bảo vệ tim mạch (Cardioprotective). Bệnh tiểu đường (Diabetes). Giảm Cân (Weight Loss) bằng cách kết hợp giữa khoai từ và khổ qua rừng có tác động tạo kết quả giảm cân rõ rệt cho người béo phì. Đau bụng sốt (fevers). Bỏng (burns). Đau kinh nguyệt (painful menstruation). Ghẻ và các vấn đề về da khác Nó cũng đã được sử dụng như một chất ngừa thai để tránh thai Những tác dụng của cây khổ qua rừng theo tây y
Phòng chống ung thư: Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong quả khổ qua giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Nước cốt mướp đắng chứa thành phần protein tựa như hoạt chất Alkaloid, giúp tăng cường chức năng nuốt của các thực bào Giảm thấp đường huyết Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về cây khổ quả rừng và công dụng rất tốt của nó đối với sức khỏe con người. Hi vọng với những kiến thức bổ ích ở bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về loài cây này nhé.
Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Hai, 31 tháng 8, 2020

Cây thảo dược này trị bệnh VIÊM LOÉT DẠ DÀY cực kỳ hiệu quả.

 Cây thảo dược này trị bệnh VIÊM LOÉT DẠ DÀY cực kỳ hiệu quả.

Cỏ Lào hay còn gọi là Cây Cộng Sản thường được sử dụng trong y học cổ truyền với mục đích cầm máu, chữa ghẻ lở, tiêu chảy, sốt rét, viêm đại tràng, ung nhọt độc.

cây cỏ lào có tác dụng gì
Hình ảnh cây Cỏ Lào

  • Tên gọi khác: Bớp bớp, Cỏ Việt Minh, Cây Cộng Sản, Cây Ba bốp, Cây lốp bốp, Cỏ Nhật
  • Tên khoa học: Chromolaena odorata (L.) hoặc King et Robinson (Eupatorium odoratum L.)
  • Họ: Cúc – Asteraceae

Mô tả dược liệu Cỏ Lào

1. Đặc điểm sinh thái

Cỏ Lào thân thảo, mọc thành bụi, thân có thể cao đến 2 mét hoặc hơn. Cành cây thường mọc ngang, được phủ một lớp lông mịn. Lá mọc đối, hình trái xoan, đầu lá nhọn, thân tù, có 3 gân chính, mép lá có răng cưa, cuống lá dài khoảng 1 – 2 cm.

Cụm hoa xếp thành ngù kép, cụm hoa thường mọc ở ngọn cây. Hoa được bao chung bằng 4 – 5 lá bắc xếp thành 3 – 4 hàng. Hoa có màu anh đào hoặc màu tím nhạt, mỗi cụm có nhiều hoa đơn, cánh hoa dạng sợi. Quá bế hình thoi, có 5 cạnh, được bao phủ bởi một lớp lông mịn.

Cây ra hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

2. Bộ phận sử dụng dược liệu

Toàn thân cây Cỏ Lào được sử dụng để làm thuốc. Tuy nhiên, lá là bộ phận được sử dụng chủ yếu với tên dược là Herba seu Folium Chromolaenae.

3. Phân bố

Cây Việt Minh có nguồn gốc từ đảo Angti. Tại Việt Nam, cây thường được tìm thấy ở các vùng núi, trung du và ở đồng bằng. Cây thích ứng tốt và phát triển mạnh vào mùa mưa.

4. Thu hái – Sơ chế

Cỏ Lào có thể thu hái quanh năm. Khi thu hái có thể cắt cả cây để dùng. Cây thường dùng tươi, ngoài ra, có thể phơi khô, bảo quản dùng dần.

5. Bảo quản dược liệu

Cây Việt Minh có thể thu hái quanh năm do đó, không cần sơ chế, bảo quản. Tuy nhiên, nếu dùng khô cần bảo quản dược liệu trong hộp kín, đặt nơi thoáng mát, khô ráo, tránh độ ẩm cao.

6. Thành phần hóa học

Toàn thân Cỏ Lào có chứa:

  • Tinh dầu
  • Tanin
  • Alcaloid
  • 0.5% Phosphor
  • 2,65% Đạm
  • 2,48% Kalium

Vị thuốc Cỏ Lào

cây cỏ lào chữa bệnh gì
Cây Việt Minh tính ấm, vị cây có mùi hôi nhẹ

1. Tính vị

Cỏ Lào tính ấm, vị hơi cay, có mùi hôi nhẹ.

2. Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại:

  • Chống viêm, kháng khuẩn, chống độc. Lá, thân và rễ cây đều có tác dụng nhưng lá có tác dụng mạnh nhất.
  • Kháng vi khuẩn gây mủ trên các vết thương và ức chế trực khuẩn lỵ Shigella.

Theo y học cổ truyền:

  • Sát trùng, cầm máu, chống viêm.
  • Kháng khuẩn, chống tụ mủ, phòng độc.

Chỉ định điều trị:

  • Chữa bệnh lỵ cấp tính
  • Điều trị tiêu chảy ở trẻ em
  • Chữa viêm đại tràng, đau nhức răng, viêm lợi
  • Chữa đau nhức xương, ung nhọt độc, ghẻ lở trên da
  • Dùng cầm máu vết thương, vết cắn hoặc chấn thương máu chảy không ngừng
  • Ngoài ra, ở Trung Quốc người dân dùng lá chà xát vào chân, tay, cơ thể để phòng côn trùng, bò sát cắn.

3. Cách dùng – Liều lượng

Cỏ Lào có thể dùng tươi hoặc khô, có thể dùng uống trong hoặc đắp ngoài đều được.

Liều dùng phụ thuộc vào đơn thuốc và khuyến cáo của thầy thuốc.

Bài thuốc sử dụng Cỏ Lào

cỏ lào có tác dụng gì
Cỏ Lào thường được dùng để cầm máu và chữa các bệnh lý về đường tiêu hóa

1. Phòng côn trùng, đỉa cắn

Trước khi đi rừng hoặc xuống ruộng, có thể cắt một cành Cỏ Lào, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, bôi xoa khắp chân, đùi, tay hoặc bất cứ nơi nơi cần phòng tránh côn trùng cắn.

2. Chữa máu chảy không ngừng do vắt, đỉa cắn

Vò nát một nắm Cỏ Lào xát vào vùng chảy máu, máu sẽ được cầm ngay lập tức.

3. Chữa xương đau nhức

Sử dụng 8 g Cỏ Lào tươi, 12 g Dây đau xương, sao vàng, sắc lấy nước trong ngày.

4. Điều trị bệnh tiêu chảy và lỵ trực trùng

Sử dụng 12 g Cỏ Lào sắc lấy nước, pha thêm đường, chia thành 3 lần uống trong ngày.

5. Điều trị viêm loét dạ dày

Sử dụng 20 g Cỏ Lào, 30 g lá Khôi, 20 g Dạ cảm, 5 g Tam thất nam, sắc láy nước uống hàng ngày.

6. Trị tiêu chảy, viêm nhiễm đường ruột

Sử dụng 150 g lá Cỏ Lào tươi (lá khô 50 g), hãm nước sôi dùng uống hàng ngày.

7. Điều trị viêm đại tràng

Dùng Cây Việt Minh 20 g, Bạch truật 25 g, Khô sâm 10 g, sắc lấy nước uống hàng ngày.

8. Hỗ trợ điều trị bong gân

Sử dụng 1 nắm Cây Việt Minh, giã nát, bó vào chỗ bị bong gân.

9. Hỗ trợ cải thiện các vết thương ở phần mềm, bầm tím tụ máu do tai nạn

Dùng 1 nắm lá Cỏ Lào giã nát, đắp vào vết thương. Mỗi ngày nên áp dụng phương pháp một lần, duy trì khoảng 3 – 4 ngày. Bài thuốc có tác dụng giảm đau, cầm máu, chống sưng, hạn chế viêm, mủ và giúp vết thương lành lại nhanh chóng.

10. Chữa các vết xước ở mắt hoặc loét giác mạc

Sử dụng ngọn Cỏ Lào và 50 g lá non, rửa thật sạch, giã nát trong cối và chày sạch. Sử dụng 2 miếng gạc để chia thuốc thành 2 phần bằng nhau. Đặt thuốc vào bát sạch, cho vào nồi áp suất hấp trong 15 phút. Nếu không có nồi áp suất có thể hấp cách thủy 30 phút.

Khi dùng cần rửa mắt sạch với nước muối 2% đun sôi, để nguội. Sau đó đặt bông thuốc Cỏ Lào lên mắt, băng lại, nằm ngửa nghỉ ngơi. Sau 12 giờ thì thay thuốc một lần. Nếu bệnh nhẹ sau 24 giờ sẽ khỏi.

11. Chữa lỵ trực khuẩn

Dùng 150 g lá và ngọn Cỏ Lào tươi, rửa sạch, cắt nhỏ, hãm với 500 ml nước nóng 80 độ C trong 2 giờ. Nước phải đảm bảo 80 độ C hoặc sau mỗi 15 phút thì đun nước lại 2 phút. Sau đó rút nước, vắt hết nước trong phần bã cây, lọc lấy nước thuốc rồi cô đặc đến khi còn 150 ml.

Gia thêm 30 – 50 g đường, đun sôi đến khi đường tan hẳn. Người lớn mỗi lần dùng uống 50 ml, 3 lần mỗi ngày, liên tục cho đến khi khỏi hẳn. Nếu đi ngoài phân loãng dẫn đến mất nước có thể bù thêm nước bằng cháo loãng (gạo + 1 củ khoai lang nhỏ + nước). Pha thêm một ít muối (tốt nhất là Oresol) để phân dễ hình thành khuôn.

12. Điều trị táo bón

Dùng 3 – 5 ngọn Cây Việt Minh, rửa sạch, nhai kỹ với một ít muối, nuốt cả nước lẫn bã có thể điều trị dứt điểm chứng táo bón. Nếu táo bón nhẹ, có thể chỉ cần làm một lần là khỏi.

Lưu ý khi sử dụng dược liệu Cỏ Lào

Cỏ Lào có chứa độc tính nhẹ, do đó, sử dụng quá nhiều có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc Cỏ Lào bao gồm đau đầu, buồn nôn (nôn), chóng mặt.

Cỏ Lào được sử dụng phổ biến để cầm máu và điều trị các bệnh lý về dạ dày. Mặc dù được dùng phổ biến nhưng dược liệu có chứa một lượng dược tính nhất định. Do đó, người dùng cần trao đổi với thầy thuốc hoặc người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng và cách sử dụng.

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2020

Nám da nặng cỡ nào cũng hết nếu áp dụng theo phương pháp này.

 Nám da nặng cỡ nào cũng hết nếu áp dụng theo phương pháp này.

https://www.youtube.com/watch?v=PsbUK2I4bYk

Có rất nhiều cách trị nám da bằng lá tía tô, có thể là đắp mặt, xông hơi, sử dụng để uống,… Nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì sẽ không thể phát huy tối đa công dụng vốn có của nó. Để mang lại hiệu quả cho việc điều trị thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn dùng lá tía tô trị nám da đúng cách.

Công dụng của lá tía tô trị nám

Tía tô không chỉ là một loại rau thơm phổ biến thường được dùng để  ăn kèm với nhiều món ngon mà còn là một loại cây thảo sống quanh năm thường mọc hoang hoặc được trồng nhiều nơi trên cả nước.

Trị nám da bằng lá tía tô
Lá tía tô không chỉ là loại rau ăn kèm với các món ăn mà còn có công dụng điều trị nám hiệu quả

Theo Đông y, tía tô có vị cay nồng, có mùi thơm, trong lá có chứa rất nhiều tinh dầu có tác dụng để trừ ho hen, cảm cúm, tiêu đờm, bí bách đại tiện, đau đầu sổ mũi,…

Theo nghiên cứu, hạt tía tô có chứa hàm lượng tinh dầu rất lớn và giàu các axit béo chưa bão hòa. Đồng thời, lá tía tô cũng chứa 0,2% tinh dầu nguyên chất và các Hydrocarbon, Xeton, Furan, Aldehyde,…

Lá tía tô có chứa rất nhiều thành phần có lợi cho cơ thể, đặc biệt là trị nám da hiệu quả. Những dưỡng chất này khi thấm sâu vào da sẽ giúp nuôi dưỡng và tái tạo tế bào da mới nhằm thay thế tế bào đen sạm của nám da gây ra. Những thành phần chủ yếu có trong lá tía tô thường là:

  • Viatamin A: Có khả năng cân bằng các sắc tố da của tế bào nhằm đưa làn da bị xỉn màu và sạm do nám trở nên đều màu hơn.
  • Vitamin C: Có tác dụng sản sinh collagen trên bề mặt da giúp kích thích và tái tạo làn da mới và thay thế vùng da bị nám.
  •  Chất chống oxy hóa: Trong lá tía tô có một hoạt chất gọi là Flavones giúp ngăn ngừa tình trạng làn da bị lão hóa sớm và gây ức chế sự hình thành nên hắc sắc tố melanin gây nám da mặt.
  • Giữ ẩm: Liên kết tế bào da với thành phần Lipid ceramides nhằm tạo nên một lớp dưỡng ẩm cho da và hạn chế tình trạng khô nám hiệu quả.
  • Chất kháng sinh tự nhiên: Khi chất kháng sinh thấm sâu vào lỗ chân lông sẽ giúp tiêu diệt các hại khuẩn để hạn chế tình trạng làn da bị nhiễm khuẩn, mọc mụn và sưng đỏ.

Bên cạnh đó, trong lá tía tô cũng chứa tinh chất kích thích tiết mồ hôi nhằm giúp cho lỗ chân lông giải phóng nước và đào thải các chất bẩn để làn da trở nên thông thoáng hơn và giảm đi tình trạng hình thành mụn.

Ngoài ra, trong lá tía tô có tác dụng làm sáng da, vì vậy nếu uống lá tía tô mỗi ngày giúp cơ thể bổ sung một lượng dưỡng chất đóng vai trò ngăn chặn sự hình thành hắc sắc tố melanin – nguyên nhân chính gây nám, tàn nhang và các đốm nâu trên da.

Hướng dẫn dùng lá tía tô trị nám da đúng cách

Nám da là tình trạng rối loạn sắc tố lành tính, do gia tăng quá mức các hắc sắc tố melanin dẫn đến hình thành các mảng đốm có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm. Mà nguyên nhân gây ra nám da là thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, rối loạn nội tiết tố hoặc lạm dụng mỹ phẩm không phù hợp.

Có rất nhiều phương pháp để điều trị nám da có thể kể đến đó là dùng kem bôi ngoài da, lột da, hay sử dụng phương pháp chiếu tia laser,… Tuy nhiên đối với tình trạng nám da ở mức độ nhẹ thì bạn cũng có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng các nguyên liệu thiên nhiên, trong đó có lá tía tô.

Để phát huy tối đa công dụng của nó, bài viết sẽ hướng dẫn bạn sử dụng lá tía tô để trị nám da đúng cách và bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng nếu thấy hữu dụng:

1. Trị nám da bằng trà lá tía tô

Trà lá tía tô là phương pháp điều trị nám từ bên trong, trong tinh chất của trà giúp thanh mát cơ thể và đào thải những tạp chất còn bám víu trên da. Trà lá tía tô mặc dù không có vị ngọt nhưng dễ uống hơn so với lá tía tô được ép trực tiếp.

Nguyên liệu chuẩn bị: Lá tía tô

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch lá tía tô và ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 2: Đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 nắng hoặc sao khô. Sau đó bỏ vào túi kín đã hút hết không khí để không bị ẩm mốc, bảo quản dùng dần.
  • Bước 3: Mỗi lần uống chỉ cần lấy ra một lượng lá vừa đủ và cho vào ấm trà ngâm với nước nóng khoảng 3 – 5 phút cho ngấm rồi rót ra cốc và thưởng thức.

2. Trị nám da bằng nước ép tía tô

Đây là cách làm đơn giản nhất dành cho các chị em không có thời gian thực hiện. Công dụng của nước ép từ lá tía tô mang lại sự thanh nhiệt, giải độc, trong tính mát của nước ép còn giúp ngăn ngừa sự hình thành của hắc sắc tố melanin một cách hữu hiệu.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g lá tía tô
  • Vải lọc
  • Máy xay sinh tố
Trị nám da bằng lá tía tô
Nước ép lá tía tô còn giúp ngăn ngừa sự hình thành của hắc sắc tố melanin gây nám da

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch lá tía tô, ngâm nước muối rồi rửa sạch một lần nữa và vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho lá tía tô vào máy xay sinh tố và đổ thêm một ít nước lọc rồi xay nhuyễn.
  • Bước 3: Dùng vải lọc hoặc ray lọc và đổ hỗn hợp lá tía tô vừa xay nhuyễn để lọc lấy nước uống, có thể cho thêm đường để dễ uống hơn. Để mang đến hiệu quả trị nám, bạn nên uống nước ép lá tía tô mỗi ngày và kiên trì khoảng 1 – 2 tháng.

3. Trị nám da bằng lá tía tô

Bên cạnh sử dụng lá tía tô để uống thì bạn cũng có thể dùng lá tía tô để làm mặt nạ trị nám. Phương pháp thực hiện khá đơn giản nhưng cũng cần phải chọn mua nguyên liệu sạch và toàn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Lá tía tô tươi
  • Máy xay sinh tố hoặc cối giã nhuyễn

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lá tía tô rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ hết vi khuẩn trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước một lần nữa.
  • Bước 2: Cho lá tía tô vào trong máy xay sinh tố hoặc cối giã nhuyễn để chắt lấy nước cốt.
  • Bước 3: Vệ sinh da mặt bằng nước ấm để lỗ chân lông nở ra nhằm dễ dàng hấp thụ dưỡng chất của mặt nạ hơn.
  • Bước 4: Dùng bông tẩy trang thấm và thoa trực tiếp nước ép lá tía tô lên da mặt, nhất là những vùng da bị nám. Kết hợp với massage nhẹ nhàng khoảng 10 – 15 phút.
  • Bước 5: Rửa mặt sạch bằng nước, thực hiện phương pháp này mỗi tuần từ 2 – 3 lần giúp da trở nên sáng và đều màu hơn.

4. Trị nám da bằng cách xông hơi lá tía tô

Sử dụng lá tía tô để xông hơi sẽ giúp cho lỗ chân lông được giãn nở, khi đó các tinh chất sẽ thẩm thấu qua da và loại bỏ độc tố và bã nhờn tích tụ trong da. Ngoài ra, tinh dầu trong lá tía tô không những làm đẹp da mà còn giúp xóa bay nám hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 15- 20 lá tía tô
  • 1 cái chậu
  • Khăn trùm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch lá tía tô, cho vào nồi chứa 500ml nước và đun sôi.
  • Bước 2: Trong lúc nấu nước thì vệ sinh da mặt thật sạch. Đổ nước lá tía tô vừa đun ra 1 cái chậu và chờ cho nước hạ nhiệt để đưa mặt lại gần chậu, dùng khăn trùm đầu để hơi nước không bị thoát ra ngoài.
  • Bước 3: Xông đến khi nước nguội thì dừng lại, dùng khăn bông để lau khô da. Sau 10 phút thì dùng nước lạnh rửa mặt để giúp lỗ chân lông se khít lại. Mỗi tuần chỉ nên thực hiện từ 1 – 2 lần.

5. Trị nám da bằng lá tía tô kết hợp với chanh

Trong chanh có chứa vitamin C và một lượng lớn axit citric có tác dụng tẩy da chết và những vùng da bị nám. Vì vậy, khi kết hợp với chanh sẽ làm tăng tính hiệu quả, không những giúp tẩy tế bào chết mà còn giảm mờ vết nám.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g lá tía tô
  • 2 muỗng nước cốt chanh
Trị nám da bằng lá tía tô
Kết hợp lá tía tô với chanh giúp tẩy tế bào chết và giảm mờ vết nám

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lá tía tô đem rửa sạch và ngâm qua với nước muối loãng.
  • Bước 2: Cho lá tía tô vào máy để xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt, cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh rồi khuấy đều.
  • Bước 3: Sử dụng bông tẩy trang thấm vào hỗn hợp và thoa đều lên da mặt, nhất là vùng da bị nám, kết hợp với massage nhẹ nhàng để tinh chất có thể thẩm thấu vào da.
  • Bước 4: Thư giãn khoảng 10 – 15 phút rồi rửa mặt lại bằng nước ấm. Thực hiện cách này mỗi tuần từ 2 – 3 lần để xóa mờ vết thâm nám.

6. Trị nám da bằng lá tía tô kết hợp với dưa leo

Trong dưa leo có chứa các loại vitamin A, C, chất chống oxy hóa và lutein có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành hắc sắc tố melanin gây nám da. Bên cạnh đó, trong thành phần của dưa leo chứa nhiều nước cũng có tác dụng dưỡng ẩm cho làn da.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 10 lá tía tô tươi
  • 1/2 quả dưa leo

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch lá tía tô và dưa leo, sau đó cho 2 nguyên liệu vào máy xay để xay nhuyễn để chắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Sử dụng bông tẩy trang thấm vào hỗn hợp để thoa lên da mặt và thư giãn trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Rửa mặt lại bằng nước mát, áp dụng phương pháp này đều đặn mỗi tuần từ 3 – 4 lần để cảm nhận sự hiệu quả.

7. Trị nám da bằng lá tía tô kết hợp với sữa chua

Trong sữa chua có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho da như kẽm, canxi và axit lactic giúp làn da trở nên sáng mịn và khỏe mạnh hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 15 – 20 lá tía tô
  • Sữa chua không đường

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lá tía tô sau khi rửa sạch thì đem giã nhuyễn  rồi trộn đều với 1 – 2 muỗng sữa chua không đường.
  • Bước 2: Thoa hỗn hợp lên da mặt để yên khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý, không được đắp lên vùng da xung quanh mắt.
  • Bước 3: Rửa mặt sạch với nước ấm, mỗi tuần thực hiện từ 2 – 3 lần để thấy hiệu quả rõ rệt.

8. Trị nám da bằng lá tía tô kết hợp với tỏi

Tỏi có chứa thành phần là các vitamin nhóm B, E giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho làn da và ngăn ngừa sự lão hóa da, bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g lá tía tô
  • 1 củ tỏi
Trị nám da bằng lá tía tô
Thành phần của tỏi giúp ngăn ngừa sự lão hóa da, bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bóc vỏ củ tỏi và rửa sạch lá tía tô, ngâm loãng với nước muối.
  • Bước 2: Cho cả 2 nguyên liệu vào máy xay để xay nhuyễn.
  • Bước 3: Đắp cả bã lẫn nước lên da mặt và massage nhẹ nhàng ở vùng da bị nám để dưỡng chất có thể thẩm thấu vào da.
  • Bước 4: Sau khoảng 10 phút thì rửa mặt sạch bằng nước ấm. Áp dụng cách này mỗi tuần 2 – 3 lần để thấy được sự thay đổi rõ rệt.

9. Trị nám da bằng lá tía tô kết hợp với giấm

Giấm nằm trong nhóm thực phẩm có khả năng tẩy nám khi vừa mới xuất hiện trên da. Trong thành phần của giấm có tính axit nhẹ có tác dụng tẩy da chết, vì vậy khi kết hợp với lá tía tô sẽ giúp tăng tính hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị nám da.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Lá tía tô
  • 2 muỗng giấm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lá tía tô sau khi rửa sạch thì cho vào máy để xay nhuyễn.. Sau đó cho thêm 2 muỗng giấm vào và trộn đều.
  • Bước 2: Sử dụng bông tẩy trang thấm vào hỗn hợp và thoa vào phần nám kết hợp với massage nhẹ nhàng để tinh chất thấm sâu vào làn da.
  • Bước 3: Sau 10 phút thì rửa mặt lại bằng nước ấm. Thực hiện cách này mỗi tuần từ 2 – 3 lần để mang lại hiệu quả. Nên tránh thoa lên vùng da bị hở.

10. Trị nám da bằng lá tía tô kết hợp với nghệ

Trong nghệ có chứa thành phần Curcumin có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da và hạn chế hình thành vết nhăn. Ngoài ra còn có công dụng để kháng khuẩn, chống viêm rất tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 nắm lá tía tô
  • 2 muỗng  tinh bột nghệ

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Lá tía tô để sạch rồi giã nhuyễn. Sau đó cho 2 muỗng tinh bột nghệ kèm theo nước ấm rồi trộn đều.
  • Bước 2: Thoa hỗn hợp lên da mặt và để yên từ 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Rửa mặt lại bằng nước ấm. Áp dụng cách này mỗi tuần từ 2 – 3 lần để đạt kết quả như mong muốn.

Những lưu ý khi trị nám bằng lá tía tô

Tương tự như những nguyên liệu thiên nhiên khác, trị nám bằng lá tía tô mặc dù an toàn, lành tính đối với người sử dụng, nhưng để mang đến hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

Trị nám da bằng lá tía tô
Tham khảo những lưu ý để việc điều trị đạt kết quả khả quan
  • Hiệu quả trị nám bằng phương pháp này tương đối chậm so với những phương pháp khác. Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên để điều trị đòi hỏi người dùng phải kiên trì và không ngắt quãng khi thực hiện để phát huy công dụng vốn có của nó.
  • Trong quá trình sử dụng lá tía tô để trị nám thì bạn cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cần thoa kem chống nắng và che chắn mặt cẩn thận trước khi ra ngoài để tránh tình trạng nám phát triển nhanh hơn.
  • Phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp bị nám nhẹ, nám mới hình thành và nằm bên ngoài biểu bì của da. Đối với những nám lâu năm và ăn sâu vào bên trong da thì phương pháp này hầu như không mang lại hiệu quả.
  • Đối với phụ nữ có thai nên cẩn trọng khi áp dụng phương pháp này vì có thể sẽ khiến huyết áp tăng cao gây nguy hiểm nếu dùng lá tía tô liên tục.

Trên đây là những chia sẻ về hướng dẫn dùng lá tía tô để trị nám, đây là những cách tương đối đơn giản và dễ thực hiện tại nhà mà các chị em có thể áp dụng. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích cho bản thân và đồng thời có thể đẩy lùi nám da một cách hiệu quả.

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Bảy, 29 tháng 8, 2020

Áp dụng bài thuốc nam này bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, tiểu đường, tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu không rất hiệu quả

 Áp dụng bài thuốc nam này bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, tiểu đường, tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu không rất hiệu quả.

Dây bình bát , tốt cho người bị táo bón và bệnh tiểu đường,.. Nhận dạng cây thuốc nam

Dây bát (hay còn gọi là mãng bát, bình bát). Có tên khoa học là Cociniagrandis L và tên đông y là hồng qua, là loại cây dây leo thuộc họ bầu bí.
Dây bát có vị ngọt, tinh mát theo y học cổ truyền. Dây bát có tác dụng mát phế, nhuận táo, giải độc, thanh nhiệt, thanh vị, sinh tân dịch. Dây bát thường được dùng để chữa cầu táo khó, tiểu gắt, người nóng nổi mụn nhọt, miệng khô khát uống nước nhiều, tiểu buốt, bí tiểu,… Không những thế người ta còn dùng lá và đọt non bát cái để làm rau ăn, nấu canh,… Và sau đây là một số cách chữa bệnh sử dụng dây bát: Dùng dây bát chữa đái tháo đường: Theo kinh nghiệm dân gian, bà con thường dùng lá và đọt non bát cái (khoảng 100g) để làm rau ăn và nấu canh. Mỗi tuần ăn khoảng vài lần. Có tài liệu nói rằng việc sử dụng lá, đọt non bát cái nấu canh, xay nước uống có thế giảm đến một nửa lượng thuốc tây trị đái tháo đường nhẹ. Chữa đái tháo đường và táo bón bằng cách đem rau bát, rau dền, rau sam mỗi loại 50g nấu canh cua ăn vài lần Dùng dây bát chữa chứng miệng khô khát dù đã uống nhiều nước (hay còn gọi là phế nhiệt): lấy rau bát, rau ngót, rau đay nấu canh trai đồng hoặc canh hến ăn vài lần là khỏi.
Chữa da khô nổi mụn nhọt bằng dây bát: lấy mồng tơi, rau dấp cá, rau bát mỗi loại 100g nấu canh cá rô ăn một tuần vài lần.
Chữa trĩ đi ngoài ra máu: rau dấp cá 30g, hoa mào gà 5g, rau bát 50g, xơ mướp 5g, nấu lấy nước uống ngày 3 lần.
Chữa đái tháo đường kèm tăng huyết áp: cỏ mần trầu, dây bát, dền gai mỗi loại 50g khô hoặc tươi sắc lấy nước uống thường xuyên.
Dây bát là món ăn bài thuốc bổ mát có thể sử dụng cho mọi người ở mọi lứa tuổi và gần như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên không nên sử dụng cho người tỳ vị hư hàn, ngoại cảm phong hàn, bị tiêu chảy. Một số món ăn từ rau bình bát - Canh bình bát nấu với cá trê Ở nông thôn hoặc miền núi, hải đảo bà con thường dùng lá và đọt bình bát dây để nấu canh với tôm, cá, thịt, riêu cua. Đặc biệt tại các chùa chiền bà con thường nấu chay với tàu hủ. Đây là món ăn vừa ngon ngọt vừa có tác dụng thanh nhiệt và làm mát gan. Muốn có một nồi canh lá bình bát đúng điệu, mùi vị thơm tho, chúng ta nên hái những chiếc lá non lành lặn, đọt càng tốt, đem rửa sạch, để ráo. Nếu nấu với cá trê, chúng ta chọn những con trê trắng hoặc vàng còn tươi sống đem về làm sạch nhớt, mổ bụng, bỏ ruột, sau đó cho nguyên con vào nồi nước sôi. Đến khi cá chín mới vớt ra giẻ lấy thịt, ướp thêm nước mắm, tiêu, hành và chút bột nêm (không cần bột ngọt và đường vì hai loại nầy sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của bình bát). Kế đến cho hết lá bình bát vào nồi và sau cùng là cá đã giẻ và ướp sẵn. Thế là chúng ta đã có một nồi canh bốc khói, thơm phức, dùng ăn chung với cơm hoặc làm nước canh tẩm bổ. Canh lá bình bát nấu với cá trê vừa thơm ngon, vừa ngọt, một vị ngọt đậm đà, đặc trưng, mang hương vị miệt vườn, không giống với bất cứ loại rau nào khác. - Canh bình bát nấu với hột vịt lộn : Người ta hái những chiếc đọt và lá non của dây bình bát đem rửa sạch, để ráo, phi hành với dầu vừa vàng thơm, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị cho vừa ăn, cho trứng vịt lộn vào đậy kín nắp cho trứng chín, cho rau bình bát vào đun lửa lớn vừa sôi là nhắc xuống, không để lâu rau chín quá mất ngon. Thưởng thức món trứng vịt lộn nấu canh với rau bình bát trong những ngày hè tiết trời oi nồng, vừa ngon ngọt lại thanh nhiệt cho cơ thể. Một nồi canh bốc khói, thơm phức, dùng chung với cơm, với bún hoặc làm nước canh tẩm bổ thì thật hết ý ! 3. Một số bài thuốc - Dân gian dùng củ ngâm rượu bóp chữa sưng đau hay các khớp bị viêm; có người dùng dây. Lá bình bát phối hợp với Bùm sụm, Cỏ mần trầu, Dền gai, mỗi thứ một nắm sắc uống để trị huyết áp. - Theo sách cổ Vệ sinh yếu quyết, Hải Thượng Lãn Ông đã dùng dây bình bát để chữa trúng độc bằng cách lấy rễ củ của cây để tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt uống hoặc rễ phơi khô 30-50g, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm 1 lần trong ngày. - Theo kinh nghiệm dân gian, lá bình bát để tươi, giã đắp chữa mụn nhọt, lở loét, vết cắn do rết hoặc côn trùng, nếu giã nát lá, thêm nước, gạn uống, rồi lấy bã hơ nóng, xoa miết khắp người chữa cảm sốt, đau đầu. Hạt bình bát nghiền nát, trộn với dầu dừa, bơi hàng ngày có tác dụng chữa ghẻ. - Dây bình bát 50g, phối hợp với rễ cây Chùm ngây 30g. Cam thảo dây 20g, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày, chữa đái rắt hoặc bí đái. Để chữa trĩ, lấy lá bình bát tươi 50g, rau Diếp cá tươi 50g, hoa Mào gà 5g, xơ Mướp đốt tồn tính 5g, sắc uống trong ngày (Kinh nghiệm của Phòng chẩn trị Đông y dân lập Phan Thiết).

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang
Thứ Năm, 27 tháng 8, 2020

Hướng dẫn cách trị bệnh phụ khoa bằng lá ổi tại nhà không tốn 1 xu

 Hướng dẫn cách trị bệnh phụ khoa bằng lá ổi tại nhà không tốn 1 xu 

Hướng dẫn cách trị bệnh phụ khoa bằng lá ổi l Gia đình Win

Chữa viêm phụ khoa bằng lá ổi là một mẹo dân gian được nhiều chị em áp dụng khi bị viêm ngứa vùng kín, nhất là những bà mẹ đang mang thai hoặc sau sinh. Rửa vùng kín đúng cách với lá ổi Rửa vùng kín với nước lá ổi chỉ là biện pháp hỗ trợ điều trị. Vì thế, trước khi áp dụng các chị em nên lưu ý những hướng dẫn sau: Chuẩn bị nguyên liệu: Hái một nắm lá ổi ( khoảng 100g) chọn loại gần búp không quá non và cũng không quá già hay sâu úa. Cách thực hiện: Rửa sạch lá ổi rồi ngâm qua với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Cho lá ổi vào nồi với 2 lít nước và đung sôi, sau 10 phút (khi lá và nước đã chuyển màu vàng) thì tắt bếp. Chờ cho nước nguội hơn rồi dùng để rửa vùng kín, chỉ nên rửa bên ngoài, không ngâm hay thụt rửa sâu; rửa từ trước sang hai bên rồi mới tới hậu môn sau cùng để tránh vi khuẩn gây viêm nhiễm ngược cho vùng kín. Lau khô vùng kín và mặc trang phục thoáng mỏng, dễ thấm hút; thực hiện 3 lần/tuần. ** Lưu ý chỉ nên sử dụng nước lá đã đun sôi khi mới nấu xong, không dùng nước đã để qua đêm từ ngày hôm trước. Chọn lựa nguyên liệu tại những địa chỉ tin cậy để tránh có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong đó. Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa ở mọi phụ nữ là không giống nhau hoàn toàn về nguyên nhân, biểu hiện và mức độ nghiêm trọng. Vì thế, trước khi áp dụng bất kể một phương pháp nào cũng cần phải biết được chính xác bệnh tình của mình rồi mới thực hiện. Rửa vùng kín với nước lá là một phương pháp hỗ trợ điều trị tốt giúp hạn chế ảnh hưởng của thuốc kháng sinh nếu phụ nữ bị viêm nhiễm trong thời kỳ nhạy cảm (có bầu hoặc đang cho con bú). Tuy nhiên, nó không thể thay thế chỉ dẫn điều trị chuyên nghiệp của các chuyên gia y tế. Nếu không thấy thuyên giảm khi đã áp dụng cách trên thì đừng e ngại mà hãy đi khám sớm, nhất là khi bộ phận sinh dục có những biểu hiện bất thường: khí hư đổi màu, đau rát khi đi tiểu, giao hợp, vùng kín có mụn ngứa, đau bụng dưới… Lưu ý vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa Để hạn chế nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa, các chị em nên chú ý một số vấn đề sau đây: Cần chú tâm đến vấn đề vệ sinh sạch sẽ vùng kín hằng ngày 1 – 2 lần bằng dung dịch vệ sinh có pH phù hợp. Vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục. Cần thấm khô vùng kín sau khi rửa xong, mặc quần áo thoải mái, co giãn tốt. Thay băng vệ sinh thường xuyên 3 – 4 tiếng/ lần vào những ngày có kinh nguyệt. Chỉ sử dụng băng vệ sinh hằng ngày vào cuối những ngày “đèn đỏ”. Không nên thụt rửa vùng kín hay sử dụng các chất tẩy rửa khác như xà phòng, sữa tắm thay thế cho dung dịch vệ sinh. Không sử dụng nước hoa vùng kín Chọn lựa các loại giấy vệ sinh an toàn, không hương liệu để tránh gây kích ứng âm đạo. Sau khi đại, tiểu tiện xong, cần lau sạch vùng kín từ trước ra sau để tránh cho vi khuẩn lây lan ngược về âm đạo. Sử dụng các biện pháp an toàn tình dục, quan hệ tình dục chung thủy với 1 bạn tình, không quan hệ khi một trong hai đang có bệnh phụ khoa. Các chị em nên khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện dấu hiệu của bệnh phụ khoa, giúp điều trị kịp thời. Ý thức vệ sinh cá nhân sạch sẽ là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe vùng kín. Do đó hãy luôn duy trì thói quen chăm sóc vùng kín khoa học, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp sẽ giúp duy trì sự cân bằng pH sinh lý tại âm đạo và tránh cho những vi khuẩn gây hại có điều kiện phát triển và gây bệnh.

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang


Thứ Ba, 25 tháng 8, 2020