Browsing "Older Posts"

Hướng dẫn bạn cách thoa chống nắng như thế nào là đủ, là đúng cách.

Đông Y Gia Truyền Tấn Khang hướng dẫn bạn cách thoa chống nắng như thế nào là đủ, là đúng cách.

Cách thoa kem chống nắng thế nào cho đúng? Thoa khi nào? Khi nào thì cần thoa lại? Thoa trước hay sau bước chăm sóc da hay trang điểm? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Đông Y Gia Truyền Tấn Khang trả lời vô cùng chi tiết thông qua bài viết dưới đây giúp chị em có được kiến thức bảo vệ da dưới ánh nắng mỗi ngày nhé!.

Cách thoa kem chống nắng chuẩn nhất bạn nên học hỏi.

Có lẽ chị em nào cũng đã hiểu được tầm quan trọng của kem chống nắng trong việc bảo vệ và chăm sóc da. Nhưng dùng kem chống nắng như thế nào cho đúng, không bị phản tác dụng cũng là một vấn đề cần được chú ý. 

1.Chọn đúng loại kem.

Chọn đúng loại kem.

 Nên nhớ rằng loại kem tốt nhất không phải là loại đắt tiền nhất, “hot” nhất hay được nhiều người săn lùng nhất, mà là loại kem phù hợp nhất với làn da của bạn. Tình trạng da của mỗi người là khác nhau nên bạn không thể lúc nào cũng bắt chước người khác. Thay vào đó, hãy xem video hướng dẫn chọn kem chống nắng theo từng loại da để chọn được người bạn đồng hành tốt nhất cho mình. 

2. Liều lượng bao nhiêu là đủ?.

Liều lượng bao nhiêu là đủ?.

Đây hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra: Thoa bao nhiêu là đủ? Bạn thường nghe nhiều người bảo thoa lượng khoảng 1/4 muỗng cà phê? Thật ra không thể có câu trả lời chi tiết chính xác liều lượng thoa kem chống nắng vì diện tích gương mặt của mỗi người là khác nhau, chất kem mỗi người sử dụng cũng khác. Vì vậy, điều quan trọng ở đây là bạn chỉ cần nhớ là thoa đều kem chống nắng trên tất cả vùng da trên mặt (cơ thể) đừng để sót những vùng như: nhân trung, tai, cổ bạn nhé.

3. Dùng kem chống nắng hàng ngày có tốt không?.

Dùng kem chống nắng hàng ngày có tốt không?

Luôn luôn phải nhớ là sử dụng kem chống nắng.

HẰNG NGÀY dù trời mưa hay nắng, dù có ra nắng hay ở trong mát thì vẫn dùng kem chống nắng vào ban ngày nhé!. Tia UV tồn tại ngay cả khi trời không nắng, và có thể xuyên qua vải, rèm, cửa kính nên bạn cần ở trong trạng thái “an toàn” 24 trên 7.

4. Thoa kem chống nắng vào lúc nào?.

Thoa kem chống nắng vào lúc nào?.

Dùng kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng? Bôi kem chống nắng trước hay sau serum? Dùng kem chống nắng trước hay phấn trước? Những câu hỏi này có làm bạn rối không? Hãy nhớ một nguyên tắc đơn giản: Kem chống nắng luôn là bước cuối cùng trong quy trình dưỡng da hằng ngày (serum trên kem dưỡng) và trước bước trang điểm (kem lót trên kem nền trên cushion). Chờ 1 đến 2 phút cho đến khi kem chống nắng thẩm thấu hoàn toàn vào da trước khi bắt đầu trang điểm. Luôn thoa kem chống nắng 15 phút trước khi ra nắng đối với kem chống nắng hóa học, với kem chống nắng vật lí sẽ nhanh chóng tạo lớp màng bảo vệ trên da nên bạn có thể không cần phải canh thời gian trước khi ra nắng.

5. Cách apply kem chống nắng lên da mặt.

Lấy kem ra, chấm đều lên các điểm trên mặt và massage đều. Một câu hỏi thường gặp là có nên bôi kem chống nắng trực tiếp lên mặt không? Nhiều người có thói quen đổ kem ra tay, xoa đều rồi mới apply lên mặt. Cách này khiến bạn khó ước lượng được lượng kem, lãng phí vì kem dính vào tay. Nên nếu được, hãy chấm trực tiếp lên da. Cách thoa kem chống nắng dạng lỏng cũng sẽ dễ dàng hơn những loại kem có chất kem đặc. Nếu chất kem đặc, nhanh khô, bạn cần nhanh tay tán đều trước khi kem khô lại. Một mẹo nhỏ là hãy chấm và thoa đều kem một nửa gương mặt trước, rồi tiếp tục với bên còn lại thay vì chấm lên cả mặt nhưng không kịp tán. Nếu bạn bị hói hoặc có một mái tóc quá mỏng, đừng quên thoa một lớp kem chống nắng cho da đầu và đội nón để bảo vệ.

6. Cách thoa kem chống nắng cho vùng da cơ thể.

Để dễ đảm bảo đủ lượng, hãy bóp hay đổ trực tiếp kem chống nắng lên cơ thể sau đó mới thoa đều. Bất kì vùng da nào tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đều cần được thoa kem. Đối với những vùng da khó tiếp cận như lưng, hãy nhờ người thân hoặc bạn bè thoa giúp để không bị bỏ sót.

7. Khi nào cần dặm lại kem chống nắng?.

Thực chất kem chống nắng bị giảm đi tác dụng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, do đó mà sau một khoảng thời gian nhất định bạn cần thoa lại: Nếu bạn phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ngoài trời thì nên bôi lại sau 2 tiếng. Nếu bạn ở trong nhà/ văn phòng nhưng ngồi gần cửa sổ hoặc có ánh sáng trực tiếp từ cửa chiếu vào phòng thì bạn vẫn cần bôi lại sau 2 tiếng. Nếu bạn đi bơi, hoạt động ngoài trời, nên dùng kem chống nắng bền với nước và thoa lại sau 80 phút.

8. Làm thế nào để thoa lại kem chống nắng?.

Đây có lẽ là điều mà nhiều cô gái thắc mắc nhất vì khi đã ra đường đi làm hoặc đi ngoài trời cả ngày với bụi bẩn, da tiết dầu mà thoa kem chống nắng lại thì rất khó chịu phải không nào? Dưới đây là 3 gợi ý mà Đông Y Gia Truyền Tấn Khang khuyên bạn nên sử dụng để thoa lại kem chống nắng nhé: Nếu không trang điểm: bạn chỉ cần mang theo 1 chai toner hoặc kĩ hơn thì mang theo chai nước tẩy trang mini trong túi xách chỉ cần lau nhẹ và bôi kem chống nắng là xong. Nếu tiếp xúc nước: cứ sau mỗi 80 phút chỉ cần lau khô da và bôi lại, cái này không thành vấn đề nhé và cứ bung xõa mỗi lần bạn tiếp xúc nước đi! Nếu có trang điểm: Đây chính là trường hợp khó nhất phải không nào? Vì bạn không thể thoa chồng kem chống nắng lên lớp trang điểm được. Vì vậy giải pháp đơn giản nhất cho các nàng là sử dụng các loại cushion (chỉ số chống nắng cao thường là 50 Pa+++) và dậm lại lớp nền hoặc chọn phấn phủ có SPF. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn trang điểm đậm và có tạo khối, phấn má hay bắt sáng thì quả thật bạn cần đem tất cả các em này theo trong túi xách để trang điểm nhẹ lại sau khi dặm phấn đó. Ngoài ra trong trường hợp này bạn phải luôn sử dụng các biện pháp bảo vệ che chắn khi tiếp xúc với nắng. Mẹo nhỏ: Nếu bạn vẫn muốn thoa kem chống nắng trên lớp trang điểm hãy sử dụng miếng mút, (miếng mút của cushion càng tốt) và vỗ nhẹ với miếng mút này để kem chống nắng thấm nhẹ nhàng trên da mặt. Đây chính là một cách bôi kem chống nắng không bị vón cục ngay cả khi bạn có trang điểm.

9. Cách sử dụng kem chống nắng trong một số trường hợp đặc biệt.

Dưới đây là một số trường hợp bạn có thể gặp phải, hãy tìm hiểu trước để biết cách dùng kem chống nắng đúng và hiệu quả nhé.

10. Cách sử dụng kem chống nắng để không bị mụn.

Nhiều bạn nghĩ rằng da mụn không nên dùng kem chống nắng vì sẽ gây tình trạng bí da, khiến mụn ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên, tia UV mới chính là những nguyên nhân khiến mụn phát triển, hình thành những vết thâm khó chữa. Vậy da mụn nên chống nắng như thế nào? Trước tiên, hãy chọn một loại kem phù hợp, không gây mụn và kích ứng. Không chọn kem có SPF quá cao, có thành phần chất tạo màu, hương liệu. Đừng bỏ qua 10 kem chống nắng cho da dầu tốt nhất. Làm sạch da trước khi bôi kem để da được thông thoáng và kem thấm đều, tránh vi khuẩn tích tụ gây mụn và luôn nhớ tẩy trang thật sạch vào cuối ngày.

11. Cách sử dụng kem chống nắng khi đi biển.

Cách sử dụng kem chống nắng khi đi biển.

Nếu bạn đi chơi biển, đi bơi và phải tiếp xúc với nước hoặc bạn là người dễ đổ mồ hôi thì nên chọn loại kem chống nắng có khả năng chống nước (trên kem chống nắng có ghi “water resistant” hoặc “waterproof”). Tuy nhiên, không có loại kem nào chống nước vĩnh viễn nên bạn vẫn phải thoa lại sau 80 phút. Do vùng da tiếp xúc nhiều, thời gian tiếp xúc dài, hãy chọn loại kem có chỉ số SPF 50 + để bảo vệ da tốt nhất.

12. Cách sử dụng kem chống nắng xịt.

Cách sử dụng kem chống nắng xịt.

Ngoài chống nắng dạng kem, hiện nay nhiều hãng mỹ phẩm đã cho ra mắt các sản phẩm có dạng xịt tiện lợi, có dạng phun sương thấm đều lên da nên bạn không cần thoa bằng tay. Định lượng khuyên dùng với xịt chống nắng là 2mg/cm2. Tuy nhiên khi xịt bạn rất khó ước lượng được. Hãy xịt đều đến khi thấy chất sương đã phủ khắp mặt, và thường xuyên xịt lại sau một thời gian nhất định. Cự ly chuẩn là đặt chai xịt cách da mặt 10cm. Cẩn thận khi xịt vào những vùng như mắt, miệng, mũi… Một số loại xịt có mùi hắc khá khó chịu, nếu được bạn nên nín thở lúc xịt.

13. Cách sử dụng kem chống nắng cho da mặt không bị bợt.


Cách sử dụng kem chống nắng cho da mặt không bị bợt.

Tình trạng vệt trắng trên da, bợt da thường gặp ở kem chống nắng vật lý. Bạn có thể áp dụng cách bôi kem chống nắng không để lại vệt trắng như sau: Bôi kem trước khi ra ngoài 15-20 phút để chất kem thấm vào da, làm mờ các vết trắng Vỗ kem thay vì thoa để tán đều kem, không đọng lại ở lỗ chân lông hay rãnh nhăn Bạn có thể trộn kem chống nắng có màu và không màu (của cùng một hãng) để trung hòa lại màu sắc Dùng một lớp phấn không màu để tạo độ lì (matte) cho da mặt, giảm tương phản những vệt trắng không mong muốn.

14. Cách sử dụng kem chống nắng hàng ngày.

Không sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm trên kem nền trộn với nhau vì điều này gây giảm tác dụng của kem chống nắng (ngoại trừ trường hợp kem dưỡng ẩm có tích hợp chống nắng sẵn). Đừng bỏ qua bước kem chống nắng vì nghĩ rằng chỉ số SPF có trong kem nền là đủ, vì mồ hôi và điều kiện môi trường có thể làm lớp trang điểm nhanh trôi và không bảo vệ được toàn diện cho da. LUÔN LUÔN TẨY TRANG KHI DÙNG KEM CHỐNG NẮNG, đây là điều mà nhiều chị em chủ quan và bỏ qua nhất vì nghĩ rằng không trang điểm chỉ dùng kem chống nắng thì tẩy trang làm gì? Rửa mặt là sạch rồi. Thực tế, các thành phần có trong kem chống nắng chiếm 99% là gốc dầu, vì vậy việc rửa bằng nước và sữa rửa mặt là không thể làm sạch hết. Hãy chắc rằng bạn sử dụng dầu tẩy trang hoặc nếu lười và muốn làm sạch da nhanh để đi ngủ ngay thì hãy dùng tẩy trang dạng nước micellar nhé vừa nhẹ nhàng lại vừa làm sạch nhanh mà không gây nhờn rít cho da nữa đó.

Đông Y Gia Truyền Tấn Khang hy vọng với những chia sẻ về cách thoa kem chống nắng và sử dụng hợp lí ở trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả để bảo vệ làn da của mình nhé!.

Nhớ like, share ủng hộ người làm viết bài và cũng đừng quên nhấn nút đăng ký để bạn là người đầu tiên nhận thông báo khi có bài viết mới nhé!. Đông Y Gia Truyền Tấn Khang Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.

Thứ Năm, 25 tháng 2, 2021

Đông Y Gia Truyền Tấn Khang chia sẻ 15 cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên đơn giản bất ngờ sau 3 ngày.

 Đông Y Gia Truyền Tấn Khang chia sẻ 15 cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên đơn giản bất ngờ sau 3 ngày.

Cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên cực tốt nhưng ít người chịu thử. Hãy thử ngay để biết vì sao các sản phẩm trắng da đều tinh chiết từ thiên nhiên. Dạo gần đây nhiệt độ càng ngày càng tăng và khiến nhiều chị em lo lắng rất nhiều, sợ ảnh hưởng tới nước da của mình. Bạn đang có nhu cầu tìm cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên không? Bạn cảm thấy da mặt của mình dạo gần đây càng ngày càng xấu vì độ nóng của mùa hè? Bạn có biết nhiệt độ thay đổi đột ngột giữa ngoài trời và trong phòng máy lạnh cũng sẽ làm ảnh hưởng nặng nề tới các tế bào da của bạn không? Các chuyên gia da liễu từ Đông Y Gia Truyền Tấn Khang khuyên bạn nên tích cực chăm sóc da để tăng thêm khả năng bảo vệ, đặc biệt trong tiết trời Hè oi bức thế này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều biện pháp giúp bạn làm trắng da như các sản phẩm dưỡng trắng da nổi danh trước giờ. Nếu bạn cảm thấy không có đủ chi phí để dùng các sản phẩm này thì hãy dùng ngay các loại mặt nạ trắng da từ các nguyên liệu tự nhiên 100% và tự làm tại nhà, vừa thuận tiện vừa tiết kiệm chi phí mà lại an toàn và hiệu quả cao nữa.

Nào bạn đã sẵn sàng cùng Đông Y Gia Truyền Tấn Khang theo sát các cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên tuy đơn giản nhưng lại tốt cực kỳ chưa?.

1. Mặt nạ cà chua, sữa chua và yến mạch.

Mặt nạ cà chua, sữa chua và yến mạch.

Cách làm mặt nạ cà chua, sữa chua, yến mạch.
Đây là 1 công thức làm mặt nạ dưỡng trắng da tuyệt vời cho tất cả mọi người mong muốn giúp nước da mịn màng tự nhiên và cực kỳ dễ làm và áp dụng. Mọi thứ bạn cần chỉ là trộn sữa chua với 1 muỗng bột yến mạch và 1 muỗng nước cốt cà chua. Trộn đều cho tới khi nào tạo thành 1 hỗn hợp đặc sệt. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên mặt để yên trong 30 phút. Sau đó, rửa bằng nước âm ấm.
2. Mặt nạ cà chua và rau ngò.

Mặt nạ cà chua và rau ngò.

Cách làm mặt nạ cà chua rau ngò.
Mặt nạ lá rau ngò và cà chua là bí quyết làm đẹp da mặt từ thiên nhiên tuyệt vời cho những ai có làn da khô và da dầu. Bạn chỉ cần trộn 2 muỗng nước ép rau ngò và 2 muỗng nước ép cà chua. Sau đó, cho thêm vài giọt nước cốt chanh và bột mặt nạ ngọc trai Đông Y Gia Truyền Tấn Khang. Thoa lên da mặt trong khoảng 20 đến 30 phút trước khi rửa sạch bằng nước.
3. Mặt nạ chanh và mật ong.

Mặt nạ chanh và mật ong

Cách làm mặt nạ chanh, mật ong.
Đây là 1 mẹo cực hay để làm mặt nạ dưỡng da cực tốt. Cả mật ong và chanh đều dễ tìm ngay chính trong nhà bếp của bạn. Lấy 1 muỗng mật ong và 1 muỗng nước cốt chanh, trộn đều. Sau đó, thoa lên mặt và để yên trong khoảng 20 phút, cho tới khi nào khô. Cuối cùng, dùng nước lạnh để rửa sạch. Bạn sẽ có ngay cảm giác làn da mịn màng sau khi thoa mặt nạ này. Nói tóm lại, đây là 1 trong những điều tuyệt vời mọi người nên thử nếu đang tìm các phương pháp tự nhiên phù hợp với mọi người.
4. Mặt nạ bột đậu xanh và cà chua.

Mặt nạ bột đậu xanh và cà chua.

Cách làm mặt nạ bột đậu xanh và cà chua.
Bột đậu xanh cực kỳ nổi danh với khả năng tẩy tế bào da cháy nắng. Bạn có thể làm 1 mặt nạ trắng da đơn giản với bột đậu xanh và cà chua ngay tại nhà và đây là cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên chất nhất bạn có thể nghĩ tới đó. Lấy 2 đến 3 muỗng nước cốt cà chua và trộn với 2 muỗng bột đậu xanh. Thoa lên làn da trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó dùng nước sạch để rửa mặt.
5. Mặt nạ bột đậu xanh.

Mặt nạ bột đậu xanh.


Cách làm mặt nạ bột đậu xanh.
Bột đậu xanh là 1 thành phần quan trọng trong nhà bếp, có tác dụng dưỡng trắng da hiệu quả. Nó bao gồm nhiều dưỡng chất giúp làn da luôn tươi khỏe. Liệu pháp này giúp bạn loại bỏ độc tố và bã dầu thừa trên da, đồng thời giúp dưỡng ẩm da tốt hơn. Bạn có thể cho thêm 1 ít nước hoa hồng hay nước trong vào 1 ít bột đậu xanh và thoa lên da mặt. Để yên cho tới khi nào khô và sau đó rửa sạch bằng nước. Nguyên liệu tự nhiên này có thể giúp làm giảm quá trình lão hóa da.
6.Mặt nạ mật ong.

Mặt nạ mật ong.

Cách làm mặt nạ mật ong.
Nếu đang tìm kiếm 1 liệu pháp dưỡng da thì bạn không thể nào bỏ qua được mật ong, vì đây là 1 cách cực kỳ hiệu quả để giúp làn da săn chắc và có thể giúp tẩy đi các sẹo mụn và vết thâm nám. Bạn có thể thoa mật ong lên mặt hàng ngày trong vài phút và rửa sạch bằng nước ấm. Phương pháp này sẽ giảm các tế bào da chết và giúp làn da mịn màng hơn, trắng sáng hơn. Bạn có trộn nước cốt chanh, mật ong, sữa và dầu hạnh nhân để có tác dụng hiệu quả hơn.
7. Mật ong nha đam.

Mật ong nha đam.

Cách làm mặt nạ nha đam.
Để tiếp tục lộ trình các cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên, bạn có thể tận dụng sự hiệu quả của gel nha đam hay lô hội. Nguyên liệu tự nhiên này có thể giúp giảm sự kích ứng da. Nha đam cũng giảm các vết thâm mụn và cải thiện sức khỏe và nước da. Bạn có thể dùng gel nha đam và thoa lên mặt trong 30 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Lặp lại 2 lần trên ngày trong 2 tuần để thấy làn da biến đổi thế nào nhé!
8. Mặt nạ đu đủ.

Mặt nạ đu đủ

Cách làm mặt nạ đu đủ.
Đu đủ là 1 trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe và làn da. Loại trái cây này có thể làm trắng da vì nó chứa nhiều dưỡng chất và vitamin thiết yếu. Bạn có thể ăn đu đủ mỗi ngày hay chà thịt đu đủ trực tiếp lên mặt, đợi cho khô, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Ngoài ra, bạn có thể trộn nước cốt chanh và đu đủ, thoa lên cổ và mặt trong 30 phút. Bạn có thể thực hiện 1 đến 2 lần trong tuần.
9. Mặt nạ nghệ.

Mặt nạ nghệ.

Cách làm mặt nạ nghệ.
Đâu là cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên hiệu quả nhất và nhanh nhất? Ngoài các nguyên liệu khác, nghệ cực tốt cho nước da. Nó chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa để cải thiện sức khỏe và làn da. Bạn có thể trộn kem sữa và bột nghệ, thoa lên da. Đợi cho tới khi nào khô và rửa sạch bằng nước ấm. Ngoài ra, bạn có thể trộn nghệ, nước cốt chanh và bột đậu xanh; sau đó thoa trực tiếp lên mặt trong 20 đến 25 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước âm ấm.
10. Mặt nạ bột yến mạch.

Mặt nạ bột yến mạch

Cách làm mặt nạ bột yến mạch.
Làn da bạn cần nhiều tế bào mới và bột yến mạch cực kỳ tốt để tẩy đi các tế bào da chết nhờ hỗn hợp nước cốt cà chua với 1 ít bột yến mạch và thoa lên mặt trong 20 phút. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nước cốt chanh, bột nghệ và bột yến mạch. Sau đó thoa lên mặt, để yên trong 20 phút và rửa sạch bằng nước âm ấm. Bạn có thể thực hiện mỗi ngày.
11. Mặt nạ bột gạo.

Mặt nạ bột gạo

Cách làm mặt nạ bột gạo.
Để làm trắng da, bạn có thể dùng bột gạo. Bột gạo chứa đầy các axit aminobenzoic và nó đóng vai trò là kem chống nắng cực tốt để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C, vitamin E và các chất chống oxy hóa giúp dưỡng da và giảm quá trình lão hóa da. Bạn có thể trộn 1 ít bột gạo, sữa và nước ấm, sau đó thoa lên cổ và mặt. Để yên trong 30 phút và rửa sạch bằng nước ấm. Lặp lại 2 lần trong tuần.
12. Mặt nạ rễ cây cam thảo.

Mặt nạ rễ cây cam thảo.

Cách làm mặt nạ rễ cây cam thảo.
Rễ cây cam thảo thường được dùng để chữa các chứng bệnh về da. Nguyên liệu từ thiên nhiên này chứa gabridin có thể giúp giảm sản sinh melanin và cân bằng các tế bào da mới. Nó cũng hỗ trợ loại bỏ các vết nám da và sẹo trên mặt. Bạn có thể nấu sôi rễ cây cam thảo, để nguội và dùng bông gòn thấm và thoa lên cổ, mặt. Bạn có thể để yên qua đêm và rửa sạch bằng nước lạnh vào sáng hôm sau. Ngoài ra, bạn có thể trộn 1 ít nước cà chua, bột gỗ đàn hương, nước cốt chanh, dưa leo (xay nhuyễn) và tinh chất từ rễ cây cam thảo. Bây giờ trộn đều tất cả và thoa lên mặt trong 30 phút. Rửa sạch bằng nước và thực hiện 2 lần trong tuần.
13. Mặt nạ tinh chiết bearberry.

Mặt nạ tinh chiết bearberry.

Cách làm mặt nạ tinh chiết bearberry.
Bearberry hay còn gọi là trái nam việt quất thường được dùng nhiều trong các mỹ phẩm chăm sóc da và đây là 1 trong những cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên hiệu quả và nhanh nhất. Nó chứa các tính chất làm tẩy đi các tế bào da chết, bảo vệ nước da khỏi ánh nắng mặt trời. Bạn có thể dùng tinh chiết trái bearberry, thoa trực tiếp lên mặt hay có thể trộn đều với nước và glycerin để tạo hỗn hợp đặc biệt.
14. Mặt nạ tinh chiết trái dâu tằm.
Cách làm mặt nạ dâu tằm.
Mulberry hay còn gọi là dâu tằm có khả năng làm mờ các vết thâm nám và biến đổi nước da. Tinh chiết trái dâu tằm chứa các dưỡng chất cực tốt cho nước da. Bạn có thể dùng tinh chết trái dâu tằm mỗi ngày bằng cách thoa trực tiếp lên mặt. Nói tóm lại, đây là mẹo làm trắng da tự nhiên và hiệu quả tại nhà.
15. Mặt nạ bột ngọc trai Tấn Khang.

Mặt nạ bột ngọc trai Tấn Khang.

Bột thảo mộc cao cấp Đông y Gia Truyền Tấn Khang.
Thành phần.
Bột ngọc trai, nhân sâm, nấm linh chi, lá kén non, hạt ý dĩ, hạc cúc, hạnh nhân, bạch đinh hương, bạch cương tâm, bạch quả, lô hội, bạch phục linh, khổ qua rừng, cam thảo, tinh bột nghệ vàng, tinh bột trà xanh tất cả được tổng hợp lại và cách pha chế theo công thức gia truyền nhà Tấn Khang.
Công dụng :
Làm sạch sâu da mặt.
Tẩy da chết.
Làm trắng hồng cải thiện cho làn da xỉn màu, sạm nắng, sạm da do mang bầu, da không đều màu.
Se khít lỗ chân lông.
Làm mờ vết thâm nám, vết đồi mồi sau tuổi 30.
Khắc phục da mụn.
Làm mềm mịn, trắng sáng da.
Làm săn chắc tăng độ đàn hồi cho da, cân bằng da dầu.
Cách sử dụng :
Pha 1 muỗng cafe nhỏ bột thảo dược với 2 muỗng sữa tươi không đường.
Cách 1: rửa, massage 5 phút vào hai buổi sáng tối mỗi ngày.
Cách 2: Đắp hỗn hợp pha sẵn lên mặt trong vòng 20 phút sau đó rửa sạch 2 lần trong tuần.
Ghi chú:
Nếu quý khách hàng có nhu cầu hãy gọi điện thoại 0344533134 / 0989675179 để được lấy sỉ lẻ giá tận gốc.
Miễn phí ship.
Giao hàng nhanh.
Tư vấn miễn phí.
Giảm giá 30% cho khách hàng có bưu trên 5 triệu Việc Nam đồng.
Cam kết: hoàn tiền gấp đôi cho những khách hàng dùng sản phẩm theo đúng liệu trình mà không cải thiện được tình trạng mà mình gặp phải.
Địa chỉ doanh nghiệp: Nhà 68a, đường số 4,khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Không cần tiêu tốn nhiều tiền, không cần đi tới spa, chỉ cần bạn có các cách làm đẹp da mặt từ thiên nhiên với công thức siêu dễ làm này thì bạn sẽ có tất cả! Các bạn nhớ thường xuyên ghé Đông Y Gia Truyền Tấn Khang để nhận được những bài viết hay về sức khỏe và làm đẹp nhé!. Cũng đừng quên nhấn like, share và bấm nút đăng ký để nhận được thông báo khi có bài viết mới nhé!. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Vị thuốc quý từ rau cải bẹ xanh và cải xanh.

  Vị thuốc quý từ rau cải bẹ xanh và cải xanh.

Rau cải là rau quen thuộc trong các  bữa ăn hàng ngày của chúng ra, canh rau cải ngon, dễ ăn, mát, ngoài ra rau cải còn rất nhiều tác dụng khác nữa, mỗi loại rau cải sẽ có những tác dụng khác nhau, đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết các bạn nhé!Rau cải giúp hạn chế suy giảm trí nhớ, nhờ vậy mà trong bệnh tự kỷ nó có khả năng giúp người bệnh hòa nhập tốt hơn; chữa phạm phòng, gút… Tuy nhiên, công dụng trị liệu còn tùy thuộc vào mỗi loại rau cải.

cải bẹ xanh

1.CẢI BẸ XANH:

Còn gọi là cải dưa, cải sen, vân đài… Nó có vị cay, đăng đắng nên thường được gọi là cải đắng, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn chuối. Cải bẹ xanh thường dùng để nấu canh, hay cuốn bánh xèo với rau xà lách. Cải bẹ xanh giàu vitamin A và vitamin K. Loài này có thể được dùng như một thực phẩm bổ sung selen, crôm, sắt và kẽm.

Cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng thông khí trừ đờm, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa; thường dùng để chữa các chứng ho nhiều đờm, suyễn thở, bụng đầy đau, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí… Trong cải bẹ xanh có chứa rất nhiều các loại vitamin A, B, C, K, axít nicotic, catoten, abumin… Do đó mà cải bẹ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật như: phạm phòng, gút. Dưới đây là một số công dụng từ lá cải bẹ xanh:

Chống lão hóa davới những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, giàu chất chống oxy hóa và axít folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn. Vì vậy, mỗi ngày dùng từ 200 – 300g rau cải bẹ xanh trong khẩu phần ăn sẽ giữ được sự tươi trẻ.

Chữa bệnh gútcác chất trong nước rau cải bẹ xanh có tác dụng đào thải chất axít uric, nguyên nhân dẫn đến bệnh gút, dùng cải bẹ xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước. Nhờ uống loại nước này đều đặn có tác dụng giúp thải ra ngoài chất axít uric, phòng trừ bệnh gút rất hiệu quả. Dùng cải bẹ xanh hay một số nơi gọi là cải đắng (có vị hơi đắng) nấu nước uống hàng ngày. Mỗi ngày dùng một lượng rau vừa đủ nấu với nước. Uống hàng ngày thay nước lọc. Tuy nhiên, không nên nấu quá đặc mà nên nấu loãng để dễ uống hơn. Nên uống trong thời gian ổn định.Các chất trong nước rau cải bẹ xanh có tác dụng đào thải chất axít uric, nguyên nhân dẫn đến bệnh gút

Trị viêm họng, ho hen, mụn nhọt, trĩ, các chứng phong hàn…: dùng hạt cải bẹ xanh tán nhuyễn sau đó cho vào một ít nước, khuấy cho đến khi thấy sền sệt, dùng đắp vào phần hầu, băng lại sẽ thấy hiệu quả và giảm đau họng ngay. Ngoài ra, hạt cải bẹ xanh còn dùng để chữa trị các chứng đau lưng, đau xương sống, bệnh tiêu chảy…

2.CẢI XANH

Đông y cổ truyền cho rằng cải xanh là loại rau lợi tiểu. Hạt cải có hình dạng, tính chất và công dụng như hạt mù tạt đen của châu Âu. Người ta cũng ép hạt lấy dầu (tỉ lệ 20%) chế mù tạt làm gia vị và dùng trong công nghiệp. Cải xanh có vị cay đắng, tính ấm, có tác dụng thông khiếu, an thần, tiêu hóa đờm thấp, tiêu thũng, giảm đau. Bởi vậy, được dùng chữa ho hen, làm tan khí trệ, chữa kết hạch, đơn độc sưng tấy. Ở Trung Quốc, hạt và cả cây cũng dùng làm thuốc chữa ho, long đờm, tiêu thũng, giảm đau.

Duới đây là vài cách trị bệnh từ cải xanh:

Chữa ho hen, đờm suyễn ở người già: hạt cải xanh, hạt củ cải, hạt tía tô, mỗi vị 8 – 12g, sắc uống hay tán bột uống mỗi lần 4 – 5gel, ngày uống 2 – 3 lần.

Viêm khí quảnhạt cải xanh (sao) 6g, hạt Cải củ (sao) 10g, hạt cải bẹ (sao) 10g, nước 600ml, sắc còn 300ml, chia ba lần uống trong ngày.

Đơn độc sưng tấyhạt cải xanh tán nhỏ, trộn dấm, làm cao dán, đắp ngoài…

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Năm, 7 tháng 1, 2021

Tác dụng của quả chuối hột đối với sức khỏe của chúng ta.

  Tác dụng của quả chuối hột đối với sức khỏe của chúng ta.

Chuối hột là loại quả có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta, nhất là quả chuối hột rừng, có tác dụng trong việc chữa các bệnh như tăng huyết áp, đau lưng, viêm thận và bệnh đái tháo đường, không chỉ tốt với sức khỏe của người lớn và quả chuối hột còn có tác dụng đối với sức khỏe của trẻ em nhưn chữa bệnh táo bón… đặc biệt hơn là quả chuối hột có tác dụng để chữa các bệnh ngoài da.

quả chuối hột

Trái chuối rừng to bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín vàng ươm ăn ngọt lịm. Nhưng do trái có nhiều hột nên thường người ta không ăn mà chỉ lấy hột làm thuốc. Chuối hột rừng có hai loại, trái lớn và trái nhỏ. Tất cả ngâm rượu đều thơm, ngon nhưng loại trái nhỏ có phần nhỉnh hơn vì nhựa nhiều. Chuối càng nhiều nhựa ngâm rượu càng ngon và ngọt, Tác dụng của quả chuối hột đối với sức khỏe.
Trái chuối hột còn non, thái mỏng, trộn với các loại rau sống, ăn với nộm sứa, gỏi cá để giảm vị tanh và đề phòng tiêu chảy.

1:TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM.

Lấy 1 – 2 trái chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn thì lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.

2: CÓ TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ SỎI BÀNG QUANG

Trái chuối hột xanh thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày, mỗi lần dùng 50-100g sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày vào lúc no. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà mà uống.

3: CHỮA TRỊ BỆNH THỐNG PHONG HAY CÒN GỌI LÀ BỆNH GÚT.

Quả chuối hột (rừng) 3g, củ ráy (rừng) 4g, khổ qua 1g, tỳ giải 2g. Sao vàng hạ thổ, đóng gói 10g/gói, ngày uống 2 – 3 gói pha nước đun sôi uống, không được cho đường vào.

4: TRỊ HẮC LÀO HIỆU QUẢ

Trái chuối xanh còn ở trên cây đem cắt đôi hứng lấy nhựa bôi hoặc đem quả phơi, sấy khô tán nhỏ, rây bột mịn, dùng uống hàng ngày chữa viêm loét dạ dày với kết quả tốt.

5: ĐIỀU TRỊ XỔ GIUN.

Quả chuối hột chín ăn vào lúc đói thấy ra giun.

Lưu ý: Không được ăn quả chuối rừng còn xanh (chưa chín) vì rất dễ bị ngộ độc hoặc táo bón nặng vì quá nhiều chất tanin.

Nguồn: đông y gia truyền tấn khang

Thứ Tư, 6 tháng 1, 2021

Tác dụng tuyệt vời của trái nho và chế phẩm từ quả nho đối với sức khỏe.

 Tác dụng tuyệt vời của trái nho và chế phẩm từ quả nho đối với sức khỏe.

Như chúng ta đã biết từ trước đến nay trái nho là một loại hoa quả ngon, được nhiều người yêu thích, trái nho rất tốt cho sức khỏe, cung cấp vitamin và dưỡng chất cho cơ thể, và còn có rất nhiều tác dụng từ trái nho và các chế phẩm từ nho có thể bạn chưa biết, cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhưng tác dụng của trái nho, và thường xuyên ăn trái nho và các chế phẩm từ nho hơn.

trái nho

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ

Nho và rượu vang làm từ nho, đã là một phần của văn hóa lịch sử loài người từ rất lâu đời. Các nhà khảo cổ học trên thế giới gần đây phát hiện ra một vài lọ gốm bên trong di tích đồ đá mới có từ khoảng những năm 6000 TCN (Trước công nguyên). Các lọ đó có chứa dư lượng màu đỏ của rượu vang. Điều này cho thấy rượu vang có từ thời tiền sử nhiều khả năng được làm từ nho hoang dã. Ngày nay, nho được dùng làm nguồn nguyên liệu chế biến nước ép nho, nho khô, rượu vang, và các chế phẩm dược.

Ở Việt Nam, nho được trồng ở nhiều nơi nhưng thích hợp nhất là ở vùng Ninh Thuận, làm nên thương hiệu nho Ninh Thuận nổi tiếng Việt Nam.

 Qua nhiều thời đại, hầu như tất cả các bộ phận của cây nho đã được sử dụng làm thuốc trong y học. Người dân châu Âu thường sử dụng một thuốc sáp từ nho để chữa trị các bệnh về mắt và da. Lá nho dùng làm để thuốc đắp lên vết thương giúp cầm máu và chống viêm. Trái nho chín rất tốt cho người mắc bệnh thận, gan, bệnh đường ruột và cả bệnh ung thư.

Nho tốt cho sức khỏe tim mạch, có chứa chất chống oxy hóa (các flavonoid) đặc biệt là resveratrol được tập trung ở vỏ, hạt, và thân cây nho. Nước ép nho tím và rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa tổn thương nội mạc mạch máu, làm giảm cholesterol “xấu” (LDL-cho), ngăn ngừa hình thành cục máu đông và chống viêm hiệu quả. Các hợp chất flavonoid và vitamin nhóm B có trong nho tím nhiều tốt hơn nho màu sáng. Vì vậy, rượu vang đỏ tốt hơn so với rượu vang trắng.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM, nho có vị ngọt, chua, tính bình. Có công dụng cường cân cốt, khư phong thấp, lợi tiểu tiện, đại bổ khí huyết.

CÁCH SỬ DỤNG NHO VÀ CÁC CHẾ PHẨM TỪ NHO.

– Rượu vang nho: Phụ nữ mỗi ngày dùng 1 ly (100ml), nam giới mỗi ngày dùng 1 – 2 ly (100 – 200ml).

– Nước ép nho: 50g nho tươi, rửa sạch, để cả vỏ, ép lấy nước uống hàng ngày. Có thể pha loãng ra hoặc kết hợp với các loại trái cây khác (dưa hấu, táo, kiwi…) tùy khẩu vị của mỗi người. Có tác dụng thanh lọc cơ thể, trị viêm họng, suy nhược cơ thể…

– Món sinh tố nho: 200g nho tím, 100ml sữa tươi tách béo (hoặc sữa đậu nành), và 1 hộp sữa chua không đường, ½ cốc đá, tất cả cho vào máy xay sinh tố, xay đến khi mịn. Đổ hỗn hợp ra cốc, có thể trang trí bằng nho tươi. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe và tim mạch!

– Chữa đau lưng mỏi gối, đái buốt, đái rắt: Lấy 20 – 40g lá, dây, rễ nho sắc uống.

– Chữa động thai hay nôn oẹ: Nho chín 40g, ăn tươi hoặc sắc uống.

– Nho khô: Có tác dụng nhuận tràng, nhuận phế, long đờm, mỗi ngày dùng từ 10 – 20g.

– Chiết xuất hạt nho: Dùng để chống lão hóa, bảo vệ tim mạch, chống rối loạn chuyển hóa lipid, phòng ngừa xơ vữa mạch máu, bôi đắp vết thương hở ngoài da.

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Ba, 5 tháng 1, 2021

NHỮNG BÀI THUỐC CHỮA BỆNH HAY TỪ TRÁI ĐU ĐỦ

 Những bài thuốc chữa bệnh hay từ trái đu đủ

Đu đủ là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam nhưng thực tế, có rất ít người biết rằng đu đủ còn là một vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

Đu đu là một vị thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh

Đu đủ là một vị thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đu đủ có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Vào thế kỷ thứ 16, người Tây Ban Nha đưa cây đu đủ vào vùng Caribe và các nước Đông Nam Á, từ đó tiếp tục được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Srilanca, châu Đại Dương và châu Phi.

Cây đu đủ trồng hiện nay là giống lai tự nhiên, có tên khoa học: Carica papaya L., họ Đu đủ (Papayaceae). Đu đủ trở thành giống cây ăn quả quan trọng ở Việt Nam cũng như nhiều nước nhiệt đới khác. Nó còn có tên khác: thù đủ, phiên mộc qua, thạch qua, đông qua thụ, vạn thọ quả, phiên quả, mộc quả, mộc đông quả, nhũ quả. Bộ phận dùng làm thuốc là quả, lá, rễ và nhựa. Quả đu đủ chín chứa nước, glucid, protein, cellulose, calci, P; các vitamin A, C, B. Quả xanh có nhựa mủ (trong có papain, carpain, myrosin); saccharose, acid hữu cơ (acid tartic, acid malic); cácvitamin và carotenoid.

Theo nghiên cứu, 100g quả đu đủ chín có 74-80mg vitamin C, 500-1250IU carotene. Quả đu đủ màu vàng nhạt có nhiều beta carotene, cryptoxanthin, violaxanthin, cryptoxanthin monoepoxide. Quả đu đủ màu hồng có nhiều lycopene. Đu đủ còn có vitamin B1, B2 và các khoáng chất (kali, magiê, sắt, kẽm…). Chất papain chịu được nhiệt độ 700C trong 30 phút, có tác dụng tiêu hóa thịt và protein, chất này có nhiều trong lá, thân, quả xanh và có ít trong quả chín. Chất carpain còn có tác dụng làm chậm nhịp tim. Cao lá đu đủ có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng u bướu. Quả đu đủ có nhiều thành phần hữu ích trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư, ngăn ngừa các chất có hại cho làn da, giữ cho da khỏe đẹp và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Theo Đông y, quả đu đủ chín vị ngọt tính mát, lành tính, không có độc tố. Ăn vào mùa nào cũng tốt cho sức khỏe: ăn mùa xuân hè có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc; ăn vào mùa thu đông có tác dụng nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp phục hồi chức năng gan. Trong đu đủ có nhiều vitamin C và carotene, có tác dụng chống ôxy hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh có đu đủ

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh có đu đủ

Nhựa mủ đu đủ làm thuốc trong y học hiện đại. Bên cạnh đó, đu đủ còn có mặt trong các bài thuốc đông y cổ truyền sau:

  • Tẩy giun kim cho trẻ nhỏ: cho trẻ ăn đu đủ chín (50-100g) mỗi ngày, trong 7-10 ngày (sau bữa cơm chiều).
  • Quả đu đủ xanh hay lá để làm mềm những cục thịt cứng, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Quả non hầm với chân giò lợn để lợi sữa.
  • Chữa ho, viêm phổi, mất tiếng: hoa đu đủ hấp với đường phèn.
  • Chữa bong gân, sai khớp: đu đủ xanh 10g, lá na 10g, muối ăn 5g, vôi tôi 5g. Tất cả giã nát, phết lên gạc, đắp lên chỗ sưng đau sau khi đã nắn chỉnh hình khớp.
  • Chữa rắn độc cắn: lá đu đủ, rễ chỉ thiên, lá hoặc quả ớt, mỗi vị 50g. Tất cả rửa sạch, giã nát, thêm ít nước, gạn nước uống, bã đắp vào vết rắn cắn.
  • Rễ đu đủ 20g, lá xuyên tiêu 10g, hồng bì 5 hạt. Giã nát, thêm nước, gạn nước cho uống, bã đắp.
  • Chữa ho, viêm họng: hoa đu đủ đực 15g, xạ can 10g, mạch môn 10g, lá húng chanh 10g. Tất cả cho vào bát nhỏ, thêm ít muối, hấp cơm, nghiền nát. Ngậm và nuốt nước.
  • Chữa ho gà: hoa đu đủ đực sao vàng 20g, trần bì 20g, vỏ rễ dâu (tẩm mật sao) 20g, bách bộ 12g, phèn phi 12g. Tất cả sấy khô tán bột. Ngày uống 3 lần. Trẻ em 1-5 tuổi, mỗi lần 1-4g; trẻ 5-10 tuổi, mỗi lần 5-8g.
  • Thuốc lợi sữa: đu đủ xanh 50g, lá sung non 50g, chân giò 1 cái, gạo nếp 100g. Đu đủ gọt vỏ bỏ hạt; lá sung rửa sạch, băm nát; chân giò cạo bỏ lông, rửa sạch chặt miếng. Tất cả nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày.
  • Chữa lở mặt, lở đầu: nhựa quả đu đủ xanh 1g, bột hàn the 1g, thêm ít nước, trộn đều, bôi lên vết lở hàng ngày.

Tuy rằng, có tác dụng rất tốt nhưng phụ nữ có thai không nên dùng nhựa và ăn đu đủ xanh. Đu đủ được ứng dụng trong y học dân gian của nhiều nước. Ở Ấn Độ, quả chín còn chế siro và rượu vang có tác dụng long đờm, an thần và bổ; nhựa mủ từ quả xanh tác dụng trị giun sán, có khi dùng làm thuốc chữa nốt tàn nhang và các mụn ngoài da; lá dùng làm thuốc đắp trị đau thần kinh… Ở Indonesia và Nepal dùng lá đu đủ trị sốt rét hay các bệnh sốt khác, làm thuốc tẩy cho ngựa; nước sắc rễ trị ghẻ cóc, trĩ và viêm niệu đạo…

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Những bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa từ phật thủ

 Những bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa từ phật thủ

Phật thủ là loại quả được ưa chuộng trong những ngày tết, nhưng có rất ít người biết rằng loại quả này còn là một vị thuốc Đông y chữa trị được rất nhiều căn bệnh.

Phật thủ là một vị thuốc quý

PHẬT THỦ LÀ MỘT VỊ THUỐC QUÝ

Quả phật thủ dịch ra là “quả tay Phật” mang ý nghĩa tâm linh, còn có tên phúc – thọ – cam, là biểu tượng sự may mắn. Phật thủ có dáng vẻ và màu sắc sáng đẹp tỏa hương thơm ngát và lâu bền, vì thế nó có vị trí trang trọng trong mâm ngũ quả ngày Tết trên bàn thờ tổ tiên. Sau Tết, nhiều người không biết dùng phật thủ để làm gì hoặc dùng tùy tiện nên rất phí phạm. Thực ra, phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.

Cây phật thủ có tên khoa học Citrus medica var. sarcodactilis (Noot) Swingle. Họ cam quýt (Rutaceae). Quả phật thủ dùng làm thuốc phải hái khi vỏ còn xanh hoặc ngả vàng, thái lát dọc phơi khô (phật thủ phiến) và bảo quản trong bình kín. Theo Đông y, phật thủ tính ôn, vị cay, đắng, chua. Vào 2 kinh tỳ, phế. Tính năng điều khí toàn cơ thể, hoà trung, kiện vị, giảm ho, long đờm. Ngày dùng 3 – 6g dạng bột và thuốc sắc. Chủ trị các bệnh ở gan, dạ dày, tức ngực, khó thở, đầy bụng, buồn nôn, tiêu hoá kém, ho đờm nhiều. Cây phật thủ thân, lá, vỏ quả đều chứa tinh dầu,  hoạt chất như lisnonoid, hesperosid…; nhiều vitamin B1, B6, B12, C, E… và khoáng chất như kẽm, canxi, sắt, selen…

Những bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa từ phật thủ

NHỮNG BÀI THUỐC CHỮA BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA TỪ PHẬT THỦ

Phật thủ là nguyên liệu của rất nhiều bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa. Một số bài thuốc có thể kể đến như:

  • Chán ăn, không tiêu, ngực sườn trướng đau, buồn nôn, nhiều đờm, đau mỏi lưng: quả phật thủ 30g, rượu 5 lít. Phật thủ thái nhỏ để ráo nước ngâm rượu. Cứ 5 ngày có thể lấy ra uống, mỗi lần 15 – 20ml vào trước bữa cơm chiều.
  • Chữa tiêu hoá không tốt, không tiêu: quả phật thủ 50g thái mỏng rồi hong gió cho khô, xuyên tiêu 12g, sa nhân 12g, tiểu hồi hương 12g. Tất cả tán bột, hoà nước sôi để ấm rồi uống. Ngày 2 lần.
  • Kiện tỳ, trợ tiêu hoá: 15g gạo, 100g đường phèn. Nấu phật thủ lấy nước rồi nấu cháo ăn vào các buổi sáng.
  • Đau bụng do lạnh: phật thủ khô 15g, gạo rang 30g. Sắc uống ngày 3 lần.
  • Ợ hơi: Vỏ quả phật thủ tươi ướp đường nhằn ít một rồi nuốt.
  • Viêm loét dạ dày – hành tá tràng: Rễ cây phật thủ 30g nấu với dạ dày lợn lượng đủ dùng nấu chín ăn.
  • Chữa đau gan và dạ dày: quả phật thủ tươi 10g, thanh bì 6g, sắc nước uống. Hoặc hoa phật thủ 10g, hương phụ 10g, ô dược 6g, sa nhân 15g, bạch thược 15g, cam thảo 3g, sắc nước uống.

Ngoài ra, phật thủ còn là nguyên liệu của các bài thuốc chưa trị bệnh đường hô hấp như sau:

  • Chữa ho suyễn, nhiều đờm, khó thở: quả phật thủ 9 – 15g, vỏ củ gừng (khương bì) 5 – 9g, lá hoắc hương 9g. Sắc lấy nước uống.
  • Viêm amidan: hoa phật thủ 10g, hoa hồng 10g, hoa tường vi 10g, hoa mai 6g. Sắc nước ngậm, súc miệng hoặc uống.
  • Chữa viêm phế quản mạn tính: phật thủ tươi 1 – 2 quả thái nhỏ để vào cái bát to với lượng đường mạch nha vừa dùng, đun cách thủy cho đến khi phật thủ chín nhừ. Dùng trong 3 tuần, mỗi lần ăn một thìa to.

Tuy rằng, phật thủ có rất nhiều công dụng nhưng những người nhiệt âm, âm hư không nên dùng để đảm bảo sức khỏe và tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Nguồn: đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Sáu, 11 tháng 12, 2020

Công Dũng Chữa Bệnh Hiệu Quả Từ Cây Hoa Dâm Bụt

  Những bài thuốc hay từ cây râm bụt

https://www.youtube.com/watch?v=RpiNv2mngeA

Cây râm bụt thường dùng để làm cảnh nhưng ít ai biết rằng loại cây này còn là một vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng điều trị bệnh khác nhau. Các độc giả có thể tham khảo bài thuốc trong bài viết sau đây.

Râm bụt có rất nhiều công dụng

RÂM BỤT CÓ RẤT NHIỀU CÔNG DỤNG

Râm bụt thường được trồng làm cảnh trong chậu hoặc làm hàng rào kết hợp lấy lá, hoa, vỏ rễ làm thuốc. Râm bụt còn có nhiều tên khác như: dâm bụt, hoa dâng bụt. hồng bụt, bông bụt, bông lồng đèn, bụp, xuyên cân bì, mộc cẩn, phù tang. Tên khoa học: Hibiscus rosa – sinensis L. Họ Bông (Malvaceae).

Râm bụt là loại cây gỗ nhỏ thường cao 1-2m. Thân hình trụ tròn, nhẵn, nâu xám. Lá mọc so le, cuống dài, hình bầu dục, gốc tròn,  mép có răng cưa to, đầu nhọn. Lá kèm hình chỉ dài và nhọn.  Hoa to mọc đơn độc ở kẽ lá, cuống dài, tràng có 5 cánh mỏng rời nhau màu đỏ (hoặc vàng, hồng tùy theo giống). Nhị nhiều dính liền nhau bởi chỉ nhị rất dài vượt ra ngoài tràng. Bầu hình nón.

Về hình thức, râm bụt có nhiều giống cho hoa đẹp đa dạng về hình thái và màu sắc hoa (đỏ, vàng, hồng). Cây được trồng bằng phương pháp giâm cành. Cây ưa sáng, chịu hạn không chịu úng, ít sâu bệnh.

Những bài thuốc hay từ cây râm bụt

NHỮNG BÀI THUỐC HAY TỪ CÂY RÂM BỤT

Hoa râm bụt chứa flavonoid: quercetin, kaempferol, cyanidin, diglucosid, cyanidin, sophorosid, glucosid, alcaloid I và II, vitamin: B1, B2, C, beta caroten, chất nhầy… Lá râm bụt chứa  beta – sitosterol, caroten, chất nhầy, ester của acid acetic… Bộ phận dùng làm thuốc: lá tươi, vỏ rễ, hoa (lá và rễ thu hái quanh năm).

Theo đó, người bệnh có thể dùng râm bụt điều trị bệnh như sau:

  • Chữa mụn nhọt đang mưng mủ: hái lá tươi hoặc hoa tươi, giã nát đắp rồi băng lại (khi khô thì thay thuốc mới).
  • Chữa quai bị: Lá tươi 50g + hành 5-6 củ: giã nhỏ, thêm 100ml nước sôi nguội, gạn lấy nước uống. Bã đắp vào chỗ sưng rồi băng lại. Dùng liên tục 3-5 ngày sẽ khỏi.
  • Chữa sỏi thận (sỏi canxi): Hoa tươi 30g thêm vài hạt muối, giã nát vắt nước (thêm 100ml nước sôi nguội vào bã để vắt cho kiệt) để uống. Ngày uống 2 lần liên tục 1 tháng.
  • Chữa đái tháo đường type 2: Hàng ngày ăn 1 hoa chưa nở vào sáng sớm trước khi ăn sáng. Dùng đều như vậy 45 ngày kiểm tra lượng đường/máu, nếu chưa đạt yêu cầu lại tiếp tục liệu trình sau.
  • Chữa mất ngủ: Lấy 5-10g hãm nước uống thay trà vào buổi chiều và tối.
  • Giảm cân: Uống trà hoa râm bụt thường xuyên sau khi ăn cơm, sẽ làm giảm hấp thu carbohydrat.

Ngoài ra, các bác sĩ Đông y còn cho biết, uống trà hoa râm bụt hàng ngày có tác dụng: Tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa cơ thể, kích thích mọc tóc; ngừa nhiễm trùng bàng quang, chống táo bón, kiểm soát lượng cholesterol/máu, ngăn ngừa bệnh tim.

Tuy nhiên, để tránh các tác dụng phụ,  người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Ba, 1 tháng 12, 2020

BÀI THUỐC TẮM DƯỠNG TRẮNG, DA KHỎE MẠNH VÀ TỐT CHO SỨC KHỎE.

   BÀI THUỐC TẮM DƯỠNG TRẮNG, DA KHỎE MẠNH VÀ TỐT CHO SỨC KHỎE.

https://www.youtube.com/watch?v=VhXPjW-lbxU

Để có một làn da đẹp thì cần có chế độ chăm sóc hợp lý, cách dưỡng da rất quan trọng trong việc cải thiện là da của chi em phụ nữ. Có câu: “Ngọc đẹp nhờ công đẽo, người đẹp nhờ công phu”. Theo đông y cổ truyền có nhiều cách  dưỡng da cũng như phòng các bệnh ngoài da như thuốc uống, thuốc đắp, kể cả thuốc tắm. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc tắm phòng bệnh ngoài da:

Bài thuốc tắm dưỡng trắng, da khỏe mạnh và tốt cho sức khỏe.

Bài 1: cốc tinh thảo 45g, quyết minh tử 45g, bạch cúc hoa 45g, tang diệp 60g, nhân trần 45g, tang chi 45g, mộc qua 60g, thanh bì 60g. Đem tất cả các dược liệu trên cho vào nồi sắc lấy nước thuốc để tắm gội. Phương này chủ yếu do các thuốc sơ phong thanh nhiệt, lợi thấp hợp thành. Tác dụng phòng chống các bệnh ngoài da vì có thể ức chế được nhiều loại vi khuẩn ngoài da. Đặc biệt, tang chi (cành non cây dâu tằm) giỏi về khử phong hoạt lạc, thông lợi xương khớp và chữa phong ngứa khô táo toàn thân. Tổng hợp các vị trên phương này có tác dụng thanh lợi đầu mục, khử phong trừ thấp, thư gân hoạt lạc, sơ can lý khí. Dùng bài thuốc này tắm gội có thể phòng chống các bệnh ngoài da, bảo vệ sự mạnh khỏe của da, làm da dẻ khỏe đẹp, ngoài ra còn có thể làm cho con người có cảm giác dễ chịu thoải mái.

Bài 2: mộc qua 40g, tang diệp 40g, ý dĩ 40g, nhân trần 24g, cam cúc hoa 40g, thiền y 40g, hoàng liên15g, thanh bì 40g, ngô thù du 15g. Cho tất cả các vị thuốc vào nồi sắc rồi vớt bã thuốc, lọc lấy nước thuốc để tắm gội. Trong phương thiền y sơ phong án nhiệt, thấu chẩn giảm ngứa, chữa da dẻ phong nhiệt phòng bệnh đậu sởi, sưng nhọt độc và có hiệu quả rất tốt với chứng ngứa ngoài da do phong tê dẫn đến. Hoàng liên thiên về thanh nhiệt tả hỏa giải độc, là thuốc chủ yếu dùng chữa mụn nhọt. Tổng hợp các thuốc trên phương này có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, trừ thấp giảm ngứa. Sử dụng phương này có thể phòng chữa các bệnh ngoài da như đinh nhọt, mụn ghẻ, nấm da, ban sẩn gây ngứa… giúp cho da tươi mịn, khỏe mạnh.

Bài 3: bát bạch tán (dùng để rửa mặt) gồm: bạch đinh hương, bạch cương tàm, bạch khiên ngưu, bạch tật lê, bạch cập mỗi loại đều 110g, bạch chỉ 75g, bạch phụ tử, bạch phục linh mỗi loại 18g, tạo giác 50g, đậu xanh một ít. Tạo giác bỏ vỏ tước xơ rồi đem tất cả các vị thuốc nghiền thành bột mịn rồi trộn đều là thành. Hằng ngày, dùng bột này pha nước để rửa mặt. Trong phương này có 8 vị thuốc có chữ bạch đi đầu nên gọi bát bạch tán. Toàn phương hợp dùng có thể trừ chất bụi, chất nhờn bám trên da mặt, trừ phong giảm ngứa… Dùng phương này rửa mặt có thể phòng chống được các bệnh về da mặt như trứng cá, nám, tàn nhang, ngứa ngáy…

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2020