Browsing "Older Posts"

Trị dứt điểm bệnh đau nhức xương khớp nhờ nắm lá thảo dược này.

  Trị dứt điểm bệnh đau nhức xương khớp nhờ nắm lá thảo dược này.

https://www.youtube.com/watch?v=_GNMV5DZ1mU

Cây Ngũ trảo hay còn gọi là cây Ngũ trảo hay Mẫu kinh là vị thuốc mùi thơm, tính ấm thường được sử dụng để thanh nhiệt, hỗ trợ lưu thông mạch máu, kích thích tiêu hóa và giúp hạ sốt.














https://www.youtube.com/watch?v=_GNMV5DZ1mU

Cây Ngũ trảo hay còn gọi là cây Ngũ trảo hay Mẫu kinh là vị thuốc mùi thơm, tính ấm thường được sử dụng để thanh nhiệt, hỗ trợ lưu thông mạch máu, kích thích tiêu hóa và giúp hạ sốt.

hình ảnh cây ngũ trảo
Hình ảnh cây Ngũ trảo
  • Tên gọi khác: Ngũ trảo, Chân chim, Mẫu kinh, Hoàng kinh, Ngũ trảo phong, Ô liên mẫu
  • Tên khoa học: Vitex negando L
  • Họ: Cỏ roi ngựa – Verbenaceae

Mô tả dược liệu Ngũ trảo

1. Đặc điểm sinh thái

Ngũ trảo là dạng cây thân gỗ nhỏ, có thể cao từ 3 – 5 m, thân nhẵn hoặc có ít lông. Thân cây hình trụ, cành non hình vuông, có khía, màu xám hoặc màu xám nâu.

Lá cây hình chân chim, tổng thể lá giống như 5 cái móng chim nên được gọi là Ngũ trảo. Lá mọc đối, kép, chân vịt có 5 lá chét hình trái xoan. Lá dài khoảng 5 – 8 cm, rộng khoảng 3 – 4 cm, gốc lá tròn, đầu nhọn, mép ở đầu lá có răng cưa, mặt trên màu xanh lục sẫm, mặt dưới phủ một lớp lông mịn màu trắng bạc.

Hoa Ngũ trảo mọc ở đầu cành, màu tím nhạt hoặc màu tím lam, mùa hoa vào tháng 11. Mặt ngoài hoa có phủ một lớp lông màu xám trắng hoặc xám nâu.

Quả Ngũ trảo là dạng quả mọng có màu vàng đen hoặc đen, đỉnh quả thường lõm, có đài bao bọc, bên trong chứa 4 hạt. Mùa quả từ từ tháng 5 – 7.

2. Bộ phận sử dụng dược liệu

Quả Ngũ trảo được ứng dụng làm dược liệu, Đông y thường gọi là Hoàng kinh tử. Lá và rễ cũng được sử dụng trong một số bài thuốc.

3. Phân bố

Ngũ trảo được tìm thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Campuchia, Malaysia, Lào và Việt Nam.

Ở Việt Nam, Ngũ trảo mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi để làm hàng rào vì cành lá đẹp, có mùi thơm và có thể ứng dụng làm thuốc. Một số thường tìm thấy Ngũ trảo bao gồm Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Tây, Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, khu vực Sông Bé, Tiền Giang, Kiên Giang.

4. Thu hái – Chế biến

Lá, rễ và vỏ Ngũ trảo có thể thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc khô đều được. Quả và hạt thu hái vào mùa hè, phơi hoặc sấy khô, bảo quản dùng dần.

5. Bảo quản dược liệu

Bảo quản Ngũ trảo đã sơ chế ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh độ ẩm cao và nơi nhiều côn trùng, mối mọt.

6. Thành phần hóa học

Lá Ngũ trảo tươi chứa 0.05% tinh dầu. Lá khô chứa một lượng Alcaloid vừa phải, khi phân tách thì được Alcaloid Nishindin.

Rễ cây chứa Alcaloid, tinh bột, crôm và nhựa.

Vỏ quả chứa Cayratinin, Delphilipin3- Coumaroyl- Sophorosid-5-Monoglucosid.

Vị thuốc Ngũ trảo

ngũ trảo có tác dụng gì
Hình ảnh lá Ngũ trảo

1. Tính vị

Lá vị cay, đắng the, tính bình, mùi thơm đặc trưng.

Quả vị đắng, cay, tính ấm.

Rễ bổ, tính mát.

2. Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại:

  • Chống viêm, chữa sưng tuyến vú.
  • Hỗ trợ cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp.
  • Điều trị viêm đường tiết niệu, có máu trong nước tiểu.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch và hen suyễn.
  • Chữa mụn nhọt.
  • Hỗ trợ chống sưng tấy khớp.
  • Điều trị viêm họng, ghẻ lở, viêm thận, phù thũng.

Theo y học cổ truyền:

  • Giải biểu, hóa thấp, lợi tiểu, chống ngứa.
  • Điều hòa kinh nguyệt.
  • Trừ phong, hành khí, tiêu đờm.
  • Giảm đau.
  • Trừ giun.
  • Hạ nhiệt, long đờm.
  • Kích thích hệ thống tiêu hóa.

3. Cách dùng – Liều lượng

Ngũ trảo có thể dùng uống trong, thoa ngoài hoặc nấu thành nước để ngâm rửa khu vực bệnh.

Liều lượng khuyến cáo:

  • Dùng sắc uống: Hạt 2 – 4 g, rễ, lá, vỏ thân cây 30 g
  • Dùng thoa ngoài: Không kể liều lượng.

Bài thuốc sử dụng Ngũ trảo

cây ngũ trảo chữa bệnh
Ngũ trảo thường được sử dụng để hóa thấp, lợi tiểu, chống ngứa

1. Phòng ngừa viêm ruột, sốt rét, trúng độc

Dùng lá Ngũ trảo non thu hái vào đầu mùa hạ, phơi âm can đến khi khô. Mỗi lần dùng 5 – 10 g, hãm nước sôi, dùng uống như trà.

2. Điều trị cảm mạo, phong hàn

Sử dụng 30 g lá Ngũ trảo, hành tăm 6 g, Gừng tươi 6 g, sắc thành thuốc, chia thành 2 lần uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Mỗi ngày uống 1 thang liên tục trong 1 – 3 ngày.

3. Chữa lỵ trực khuẩn, bệnh viêm ruột, hỗ trợ tiêu hóa kém

Sử dụng quả (hạt) Ngũ trảo 500 g, men rượu 30 g, mang đi sao vàng, tán thành bột mịn, sau đó cho thêm 250 g đường kính trộn đều. Mỗi lần dùng uống 6 g, mỗi ngày uống 3 – 4 lần, liên tục trong 3 – 5 ngày.

4. Chữa vết thương do bỏng lửa nhẹ

Sử dụng cành Ngũ trảo băm nhỏ, sao cháy tồn tính, tán thành bột mịn, sau trộn đều với dầu mè hay dầu sở. Dùng bôi lên vết thương, mỗi ngày 1 – 2 lần cho đến khi vết thương lành hẳn.

5. Chữa cảm lạnh đau dạ dày hoặc cảm nắng đau bụng

Dùng 15 g lá Ngũ trảo tươi, 10 g đọt non Nghể nhẵn, sắc thành thuốc, dùng uống.

Ngoài ra có thể sử dụng quả Ngũ trảo tán thành bột. Mỗi ngày dùng uống 6 g.

6. Chữa mề đay mẩn ngứa, ngứa ngoài da

Sử dụng lá Ngũ trảo tươi nấu nước, dùng ngâm, tắm vùng da bệnh.

7. Điều trị hen suyễn do nhiễm lạnh

Dùng quả Ngũ trảo tươi sấy khô, tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng uống 6 g, ngày uống 3 lần.

8. Điều trị bệnh giun chỉ

Sử dụng 30 g rễ Ngũ trảo, thái thành phiến mỏng, tẩm rượu, sao vàng, sắc thành nước uống trước bữa ăn chiều.

9. Chữa rắn độc cắn, toàn thân phù mọng nước

Sử dụng một lượng vừa đủ lá Ngũ trảo non, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt thoa vào phần mọng nước. Phần bã lá đắp lên vết rắn cắn để hút nọc độc. Sau đó đưa người bệnh đến bệnh viện để kiểm tra.

10. Chữa trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày

Sử dụng 60 g rễ Ngũ trảo, 30 g Tiên hạc thảo và 1 con gà mái. Gà mái làm sạch, bỏ đầu, chân và nội tạng. Sau đó cho dược liệu vào phần bụng của gà, hấp cách thủy đến khi gà chín thì bỏ bã thuốc và chia thành nhiều lần dùng ăn trong ngày.

11. Chữa viêm phế quản mạn tính

Sử dụng 15 g quả Ngũ trảo, 10 g Lá nhót, 15 g Bồ công anh, 6 g Trần bì sắc thành thuốc, dùng uống 2 lần mỗi ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang liên tục trong 5 – 7 ngày.

12. Chữa trẻ em nhiều đàm dãi tắc đường thở, kinh phong

Sử dụng nước cốt lá Ngũ trảo và nước cốt măng tre tươi, mỗi vị 50 ml hòa cùng 3 – 5 giọt gừng tươi, thêm nước sôi để nguội, cho trẻ uống 2 – 3 lần trong ngày.

13. Chữa viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính, tiêu chảy, nôn mửa

Sử dụng lá Ngũ trảo, Chế bán hạ, Hoắc hương, Nghể nhẵn, mỗi vị đều 20 g, sắc thành thuốc dùng uống 2 lần trong ngày.

14. Chữa đau bụng kinh ở phụ nữ

Sử dụng 16 – 40 g lá Ngũ trảo nấu cùng 500 ml nước, đến khi cạn còn 200 ml thì chia thành 2 lần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 10 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt.

15. Trị cảm mạo, nhức đầu, sổ mũi, sốt cao

Dùng lá Ngũ trảo 100 g, 40 g lá Cam, lá Bưởi, lá Chanh, lá Sả, Ngải cứu, mỗi vị 20 g, nâu cùng 5 lít nước, dùng xông hơi.

16. Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng

Sử dụng 12 g vỏ cây Ngũ trảo, rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ, sắc thành thuốc, uống khi còn nóng và trước bữa ăn 30 phút.

17. Chữa đau lưng do gai cột sống

Dùng lá Ngũ trảo, lá cây Đại tướng quân và Bồ công anh, phân lượng bằng nhau, mang đi giã nát với một ít muối. Sau đó trộn với rượu trắng (khoảng 40 độ) rồi xào nóng lên, dùng đắp vào vị trí cột sống bị đau.

Lưu ý khi sử dụng dược liệu Ngũ trảo

Người suy nhược, cơ thể gầy yếu, táo bón kinh niên không được sử dụng dược liệu Ngũ trảo.

Theo Đông y, Ngũ trảo có mùi thơm, tính bình thường được sử dụng để hóa thấp, lợi tiểu, chống ngứa và điều hòa kinh nguyệt. Dược liệu không chứa độc và an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc về liều lượng và cách sử dụng cụ thể để đạt hiệu quả tốt nhất.

https://sites.google.com/site/matnathaomoctankhang

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2020

CÂY CHÙM NGÂY LÀ THẢO DƯỢC GÌ? CÔNG DỤNG ĐIỀU TRỊ BỆNH RA SAO?

 

CÂY CHÙM NGÂY LÀ THẢO DƯỢC GÌ? CÔNG DỤNG ĐIỀU TRỊ BỆNH RA SAO?


CÂY CHÙM NGÂY LÀ THẢO DƯỢC GÌ? CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG ĐIỀU TRỊ BỆNH.

Cây chùm ngây là loại cây có tác dụng tốt cho da, máu và xương, phòng ngừa được các bệnh như ung thư nhưng rất ít người biết về nó cũng cách sử dụng sao cho tốt nhất. Hãy cùng Đông y gia truyền Tấn Khang tìm hiểu tất tần tật về các tác dụng của cây chùm ngây này nhé!

cay chum ngay

Cây chùm ngây

Chùm ngây là cây gì? Chùm ngây còn được gọi là rau chùm ngâycây dùi trống, cây cải ngựa hay cây ba đậu dại,… Cây chùm ngây là loại cây thân gỗ phân bố rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới có giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm cây chùm ngây

Chùm ngây là cây thân mộc, cao 5 – 6m, có đường kính 10cm khi cây 1 tuổi. Cây trưởng thành khi 3 – 4 năm tuổi, và có thể cao hơn 10m. Thân cây bóng mượt, không có gai, tăng trưởng nhanh.

Lá (rau chùm ngây) kép dài khoảng 30 – 60cm, màu xanh mốc, hình lông chim, lá chét dài từ 12mm – 20mm, hình trứng, mọc đối gồm 6 đến 9 đôi.

Hoa có màu trắng kem, có cuống, giống hoa đậu, mọc thành chùy nách ở lá, có lông tơ và nhiều mật, hoa nở vào tháng 1 hoặc tháng 2.

Quả dài khoảng 20cm – 40cm, rông khoảng 2cm, dạng nang treo, gồm 3 cạnh,  phần có hạt hơi gồ lên, có khía rãnh dọc theo quả. Hạt tròn màu đen, có kích thước như đậu Hà Lan.

chum ngay

Chùm ngây

Khu vực phân bố cây chùm ngây

Cay Chum Ngay bắt nguồn từ các vùng sơn nước Hy Mã Lạp Sơn tây bắc Ấn Độ, có nguồn gốc hơn 4000 năm. Sau này, chùm ngây phân bố rộng rãi qua các nước như Trung Mỹ, Nam Phi, Châu Phi, Đông Nam Á,..

Ở nước ta, chùm ngây được người dân trồng nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, vùng 7 núi tỉnh An Giang, đảo ngọc Phú Quốc,.. vậy mà trước đây ít ai quan tâm và cũng không hề biết đến những tác dụng thần kì của nó.

Đến mãi sau này, người ta mới mang hạt giống về Việt Nam để trồng để làm nguyên liệu. Thế nhưng, nhiều người lầm tưởng rằng cây chùm ngây được du nhập vào nước ta.

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Một số nghiên cứu đã công bố, chùm ngây  chứa các vitamin (C, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9), khoáng chất (Canxi, Sắt, Magiê, Mangan, Phốt pho, Kali, Natri, Kẽm), chất béo, chất đam,… có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn cả hoa quả.

Khi có trọng lượng bằng nhau, cây chùm ngây lượng vitamin A cao gấp 5 lần so với củ cà rốt, vitamin C cao gấp 8 lần quả cam, sắt cao gấp 3 lần cải bó xôi, canxi cao gấp 4 lần so với sữa, đạm cao gấp 3 lần so với chuối và gấp 2 lần so với sữa chua.

Vì sao nên dùng cây chùm ngây?

Cây chùm ngây được xếp vào nhóm cây hữu ích nhất thế giới vì tất cả bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá chùm ngây có hơn 90 chất dinh dưỡng cùng với 6 khoáng chất, 7 vitamin, và 46 chất chống oxy hóa.

Cộng thêm 18 axit amin cuối cùng còn có cả chất kháng sinh. Kháng độc tố, có tác dụng chống viêm nhiễm. Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, u xơ tuyến tiền liệt, bảo vệ gan, ổn định huyết áp, hạ cholesterol trong máu.

Công dụng của cây chùm ngây 

Cây chùm ngây  được liệt kê vào top số ít những cây có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận của cây. Từ thân, lá đến rễ chùm ngây đều đem lại giá trị cao trong y học.

Các tổ chức phi chính phủ Church World Service, Trees For Life International cũng đã công nhận chùm ngây là cây có nguồn gốc dinh dưỡng tự nhiên rất tốt và có thể sử dụng để chống lại nạn đói.

Công dụng của lá cây chùm ngây

Lá chùm ngây chứa hàm lượng protein cao có giá trị thay thế thịt. Rất tốt đối với người ăn chay trường. Ngoài ra, còn chứa các axit amin arginine và histidine rất cần thiết cho trẻ sơ sinh và chống suy dinh dưỡng.

la chum ngay

Lá chùm ngây

Ở các nước phương Tây, người ta sử dụng lá chùm ngây để thêm vào salad, làm nước sốt, hoặc nấu súp. Còn ở Việt Nam, lá được dùng để nấu canh, làm sinh tố, trộn gỏi hoặc ăn sống.

Đồng thời, lá còn giúp kích thích động vật sản xuất sữa, nâng cao năng suất và chất lượng thịt. Chiết xuất từ lá cây chùm ngây giúp tăng trưởng cây trồng, tăng năng suất cũng như tăng sức đề khác cho cây.

Tuy nhiên, trên tế giới phổ biến nhất vẫn là bột lá chùm ngây. Lá sau khi phơi khô tán bột được dùng để làm bánh, nấu cháo, bột cho trẻ em ăn dặm hoặc pha nước để uống.

Công dụng của hoa và quả cây chùm ngây

Hoa chùm ngây thường được người dân sử dụng để làm rau ăn hoặc làm nguyên liệu nấu rau câu hoặc pha trà bởi hoa rất giàu dinh dưỡng và chứa nhiều mật

So với lá cây chùm ngây thì quả ít các vitamin và khoáng chất hơn. Nhưng bù lại rất giàu vitamin C.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã công bố rằng trong 100g quả chùm ngây có chứa 157% nhu cầu vitamin C của một người hàng ngày.

Trái chùm ngây non được sử dụng như nguyên liệu thực phẩm dùng để xào, nấu canh, hầm xương và nấu súp như đậu cô ve và hương vị tương tự như măng tây.

Người dân thường rang hạt chùm ngây để ăn như đậu phộng, hoặc có thể dùng chiết xuất dầu chùm ngây bằng kĩ thuật ép lạnh để nấu ăn, còn có thể chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Công dụng của rễ cây chùm ngây

Rễ chùm ngây có thể ăn sống, có vị như mù tạt vì thế nó cũng được làm gia vị nấu ăn. Hơn nữa, rễ cây chùm ngây cũng là vị thuốc quý điều trị bệnh. Thường khi thu hoạch, người ta đào cả rễ để làm thuốc.

re chum ngay

Rễ chùm ngây khô

Tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây

Trong công nghiệp, chùm ngây được dùng làm nguyên liệu sản xuất dược, mỹ phẩm, thực phẩm. Chức năng hoặc có thể làm nước giải khát và dùng thân cây để sản xuất giấy.

Còn trong Đông Y, vị thuốc chùm ngây dùng để đặc trị nhiều chứng bệnh thường gặp. Chẳng hạn như u xơ, u nang, loãng xương, suy nhược,… Để hiểu rõ hơn, cùng xem cây chùm ngây trị bệnh gì nhé.

Cây chùm ngây có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

Với thành phần có 46 hoạt chất chống oxy hóa cùng hiều loại vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Nó trung hòa và loại bỏ các gốc tự do giúp chúng ta phòng ngừa được các bệnh ung thư, xơ nang hay thoái hóa điểm vàng.

Hạt chùm ngây có tác dụng tốt cho xương

Trong thành phần dinh dưỡng, hạt cây chùm ngây chứa 18 loại axit amin, trong số đó có 8 loại thiết yếu. Protein có trong cây chùm ngây nhiều hơn trong thịt, đây là chất đóng vai trò quan trọng giúp da, máu, xương và sụn chắc khỏe, bền bỉ hơn. Do đó, đây là loại rau rất thích hợp đối với những ai ăn chay.

hat chum ngay

Hạt chùm ngây

Rau chùm ngây có công dụng ngăn ngừa loãng xương

Lá chùm ngây chứa lượng canxi, magie dồi dào. Đây là tất cả những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với xương khớp. Các món ăn hoặc trà được chế biến từ cây chùm ngây đều có tác dụng phòng ngừa loãng xương, cho bạn bộ xương chắc khỏe, bền bỉ.

Chùm ngây trị nám da mặt, làm đẹp da

Chất cytokinin là một chất kích thích tăng trưởng và phân chia tế bào, giúp làm chậm các quá trình lão hóa. Bột chùm ngây đắp mặt là bí kíp giúp chị em một làn da đẹp và căng tràn sức sống.

Dùng 20g lá chùm ngây xây nhuyễn, trộn cùng tinh dầu chùm ngây (hoặc dùng bột chùm ngây). Đắp lên mặt khoảng 10 phút, sau đó rửa mặt lại với nước ấm.

Mỗi tuần đắp 2 – 3 lần, sau 2 tuần bạn sẽ có làn da mà bạn mong đợi.

Cây chùm ngây có tác dụng hồi phục nhanh vết thương

Sử dụng lá dùi trống nấu canh với thịt heo hoặc tôm tươi, cũng có thể nấu với cả 2.

Nấu canh cây dùi trống cũng giống như nấu canh thịt rau ngót, mồng tơi. Món canh này rất tốt cho người sau khi phẫu thuật, nhất là người mổ khối u.

Rễ chùm ngây có công dụng tăng cường sinh lực

Dùng 100g rễ cây dùi trống (rễ chùm ngây) làm sạch nấu cùng 1,5 lít nước. Khi sôi hạ lửa nhỏ, đến cạn còn 2/3 lượng nước thì tắt bếp. Chia ra từng đợt uống trông ngày, tuyệt đối không được để qua ngày.

Chùm ngây trị bệnh suy nhược cơ thể

Dùng 100g bột lá chùm ngây, nấu một nắm gạo nhỏ nấu thành cháo, đến khi cháo nhừ thì cho bột lá chùm ngây vào, nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.

bot chum ngay

Bột chùm ngây

Lá chùm ngây có tác dụng giảm mỡ máu

Dùng 100g rễ dùi trống tươi ( nếu dùng khô thì dùng 30g) làm sạch, đun với 1 lít nước, khi nước sôi thì bớt lửa để 15 phút. Uống 3 lần/ ngày.

Chùm ngây có tác dụng ổn định đường huyết

Dùng 150gr lá dùi trống non, làm sạch, giã nát hoặc dùng máy xay. Sauk hi xay cho 300ml nước sau đó vắt lấy nước, thêm vào 2 thìa mật ong, trộn đều. Uống 3 lần/ngày.

Chùm ngây trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Dùng 100g rễ chùm ngây tươi hoặc 30g rễ khô, 80g lá trinh nữ hoàng cung hoặc khô 20g. Đun tất cả các nguyên liệu với 2 lít nước đến khi còn 1 lít. Chia ra uống trong ngày.

Rau chùm ngây có tác dụng chống viêm

Bột chùm ngây có khả năng làm ức chế các enzyme gây hại nhờ các chất chống oxy hóa, các kháng sinh tự nhiên giúp làm giảm viêm rất tốt.

Chùm ngây có tác dụng tăng cường chức năng của não

Cây chùm ngây có khả năng giảm thiểu sự oxy hóa các tế bào thần kinh nhờ có các chất chống oxy hóa, từ đó giúp não bộ khỏe mạnh, tăng trí nhớ và giảm thiểu nguy cơ trầm cảm.

Tác dụng của chùm ngây tốt phụ nữ sau sinh

Nhờ có các thành phần dinh dưỡng dồi dào với hàm lượng cao, vì thế chùm ngây rất tốt cho các mẹ đang cho con bú giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả bé và mẹ

Cây chùm ngây trị đau răng, đau tai

Dùng vỏ rễ chùm ngây sắc uống hoặc ngậm trị đau răng rất hiệu quả

Rau chùm ngây hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Chùm ngây có tác dụng giảm lượng đường trong máu và nước tiểu, giúp cải thiện nồng độ hemoglobin và hàm lượng protein ở người tiểu đường

Chùm ngây có công dụng hỗ trợ điều trị hen

Nhờ tác dụng chống viêm, chố dị ứng, mà cây chùm ngây có thể hỗ trợ điều trị bệnh hen, viêm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng và sốc phản vệ.

chum ngay la gi

Chùm ngây hỗ trợ điều trị hen

Cây chùm ngây có tác dụng rất tốt cho bé

– Trẻ em ở thời kỳ ăn dặm ( từ 6 tháng trở lên) lười uống sữa thì có thể sử dụng lá chùm ngây xay nhỏ, mịn, nấu với bột loãng cho bé ăn.

– Bé nào đã ăn được cháo thịt, có thể băm rau dùi trống băm nhỏ hoặc xay cho vào cháo, cho thêm vài giọt dầu oliver

Rau chùm ngây nấu với gì?

– Dùng làm rau sống ăn giống như rau xà lách

– Dùng nấu canh cùng vớt thịt heo, thịt bo hoăc tôm khô, nấm nếu không thích có thể nấu không

– Có thể làm các món xào, làm gỏi, sấy khô rồi tán bột làm bánh

– Làm sinh tố pha cùng đường hoặc sữa đặc uống rất ngon và bổ dưỡng

Rau chùm ngây nấu canh thịt bò

Chuẩn bị:

150gr rau chùm ngây

200g bò viên

2 củ hành tím

Các gia vị hạt nêm

Thực hiện:

– Rau chùm ngây rửa sạch, để ráo nước; bò viên trụng qua nước sôi, hành tím lột vỏ, thái lát mỏng

– Phi hành tím cho thơm, sau đó thêm 1 lít nước vào đun sôi. Cho bò viên vào nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cùng 1 thìa cà phê muối, nếm vừa miệng

– Sau khi nêm gia vị xong, cho rau chùm ngây vào nấu khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp

– Khi ăn cho thêm một xíu tiêu lên bề mặt cho thơm.

Rau chum ngay

Rau chùm ngây

Những lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

Chùm ngây rất giàu dinh dưỡng cùng với các chất chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng, không đúng cách có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ. Vì thế, khi sử dụng chùm ngây cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Không dùng chùm ngây cho phụ nữ có thai

Chùm ngây có tác dụng giống như rau ngót, rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh vì lợi sữa.

Tuy nhiên lại gây nguy hiểm cho người mang thai vì trong rau chùm ngây có chất alpha – sitosterol có thể làm cơ trơn của tử cung co bóp gây sẩy thai

2. Không nên dùng quá nhiều vị thuốc chùm ngây

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt các khoáng chất canxi và mgie trong rau chùm ngây. Nếu ăn quá nhiều sẽ bị dư thừa. Dùng vị thuốc này với liều lượng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe.

Và trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về cây chùm ngây mà Đông y gia truyền Tấn Khang đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc. Hãy đọc thật kĩ và tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng rau chùm ngây nhé !

Chùm ngây giá bao nhiêu?

Giá bán Cây Chùm Ngây: 60.000đ/100gram

Giá bán cây chùm ngây chưa bao gồm phí vận chuyển. 

Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè người thân của các bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng Facebook bạn nhé

Cách sử dụng cây chùm ngây hiệu quả

  • Lấy khoảng 10 – 15gram cây chùm ngây khô, rửa qua bằng nước sạch
  • Sao vàng hạ thổ
  • Sắc với 500ml nước, sắc cạn còn 200ml rồi sử dụng hằng ngày

Đối tượng sử dụng cây chùm ngây là ai?

Vì những đặc tính vốn có cũng như những công dụng vượt trội mà cây chùm ngây mang lại. Mọi đối tượng có thể sử dụng sản phẩm này để mang lại những lợi ích đáng kể mà bản thân hướng đến

  • Lưu ý: Phụ nữ mang thai không nên sử dụng

Nguồn: Đông y gia truyền Tấn Khang

Thứ Bảy, 8 tháng 8, 2020