Browsing "Older Posts"

“Gia cố” hệ miễn dịch cá nhân giữa mùa dịch virus corona: "Ăn gì giúp gia tăng miễn dịch?" - Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều người "ngã ngửa"


Chúng ta có thể làm những gì để "gia cố" cho hệ miễn dịch nhằm bảo vệ tốt nhất cho chính mình trong tình trạng dịch virus corona đang lan nhanh.


Hệ miễn dịch là một hệ thống khổng lồ các cơ quan, bộ phận, tế bào, các chất, các loại protein… khác nhau, hoạt động theo hàng loạt những cơ chế chặt chẽ nhưng rất linh hoạt.
Hệ miễn dịch có thể được xem như hệ thống quốc phòng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây nguy hiểm xâm nhập từ bên ngoài. Người có sức đề kháng và chống bệnh tốt hơn sẽ khó mắc bệnh hơn, nếu không may mắc bệnh cũng sẽ biến chuyển nhẹ hơn và khả năng khỏi bệnh cao hơn, nhất là với các bệnh lý chưa có thuốc điều trị đặc hiệu như là bênh gây ra do virus trong đó có virus corona.
Vậy thì chúng ta có thể làm những gì để "gia cố" cho hệ miễn dịch, tuyến phòng vệ sát sườn nhất của cơ thể nhằm bảo vệ tốt nhất cho chính mình trong tình trạng dịch virus corona đang lan nhanh và chưa thể kiểm soát hết được như hiện nay?
ĂN GÌ GIÚP GIA TĂNG MIỄN DỊCH?
Có thể bạn sẽ thất vọng, nhưng câu trả lời chính xác nhất là: không một loại thực phẩm nào thật sự có khả năng làm tăng đề kháng của cơ thể.
Khi tìm hiểu về hệ miễn dịch và các cơ chế giúp cơ thể đề kháng bệnh, bạn sẽ hiểu ngay tại sao câu trả lời lại đáng buồn đến thế.
Hệ miễn dịch là một hệ thống khổng lồ các cơ quan, bộ phận, tế bào, các chất, các loại protein… khác nhau, hoạt động theo hàng loạt những cơ chế chặt chẽ nhưng rất linh hoạt. Điều này có nghĩa cơ thể cần rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau, cần đủ thời gian và những điều kiện về thể chất mới có thể xây dựng được một hệ miễn dịch mạnh mẽ, có khả năng chống đỡ các tác nhân xâm hại từ môi trường ngoài, bảo vệ an toàn cho cơ thể.
Gia cố” hệ miễn dịch cá nhân giữa mùa dịch virus corona: Ăn gì giúp gia tăng miễn dịch? - Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều người ngã ngửa-2
Người có sức đề kháng và chống bệnh tốt hơn sẽ khó mắc bệnh hơn.
Trung bình, thời gian để hệ miễn dịch của một người hoàn thiện thường vào khoảng 3-6 năm đầu đời, với điều kiện tình trạng dinh dưỡng tốt, phát triển thể chất cân đối, chủng ngừa đầy đủ, điều trị bệnh hợp lý… Giống hệt như xây dựng một hệ thống quốc phòng, luôn cần có thời gian để tuyển quân, huấn luyện lính, mua vũ khí, xây dựng căn cứ… chứ không phải chỉ có tiền là được. Thực phẩm và các chất dinh dưỡng chính là "tiền" của hệ miễn dịch, không có thì không thể xây dựng được hệ miễn dịch, nhưng cũng không phải cung cấp ồ ạt trong một thời gian ngắn là có thể xây dựng được hệ miễn dịch mạnh hơn.
Dù vậy, bạn cũng không cần phải thất vọng quá khi đối diện với câu trả lời khiêm tốn kia. Việc ăn uống đúng cách vẫn là một phần quan trọng, rất quan trọng để hỗ trợ cho hệ miễn dịch của bạn làm việc hiệu quả và ít thương vong nhất trong những ngày nCoV đang là mối lo ngại rập rình, giống như là cách mà hậu phương chi viện cho tiền tuyến trong những ngày chiến trận đang diễn ra ác liệt nhất vậy.
1. Ăn đủ rau xanh và quả tươi: Rau xanh và quả tươi là nguồn cung cấp các vitamin và chất khoáng, những nguyên liệu quan trọng cho quá trình hoạt động tích cực của tế bào miễn dịch.
Rất nhiều người chỉ nhớ đến vitamin C và nước cam chanh khi nói về hệ miễn dịch! Thực chất, hệ miễn dịch còn cần vitamin nhóm B để chuyển hoá chất đường, cần vitamin A để xây dựng hàng rào phòng thủ là các lớp biểu mô, cần vitamin D để chuyển hoá canxi cho các hoạt động của tế bào, cần kẽm để sản xuất các men xúc tác, cần i-ốt để sản xuất nội tiết tố tuyến giáp, một loại nội tiết tố giúp kích thích gia tăng hoạt động của nhiều loại tế bào trong cơ thể…
Gia cố” hệ miễn dịch cá nhân giữa mùa dịch virus corona: Ăn gì giúp gia tăng miễn dịch? - Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều người ngã ngửa-3
Rau và trái cây có thành phần dinh dưỡng khác nhau nên không dùng trái cây thay rau được.
Nhu cầu vitamin C hàng ngày chỉ vào khoảng 100 mg, nên nếu bạn nạp quá nhiều có thể làm toan hoá nước tiểu, tăng sự thành lập các gốc oxy hoá. Chưa hết, vị chua mạnh trong nước cam, chanh là từ acid citric, không phải từ vitamin C (acid ascorbic), có thể gây những nguy cơ không đáng có cho dạ dày. Vì vậy, đừng mất thời gian đi vắt nước cam mà nên ăn đa dạng các loại trái cây tươi và rau sống với số lượng tối thiểu 200g trái cây và 300g rau các loại hàng ngày.
Cần lưu ý rau là rau mà trái cây là trái cây, thành phần dinh dưỡng khác nhau nên không dùng trái cây thay rau được.
Chưa hết, các chế phẩm bổ sung dù là viên sủi hay viên nén đều không thể dùng thay thế rau trái, vì trong rau trái có nhiều thứ mà các chế phẩm bổ sung không có.
2. Cung cấp đủ các chất đạm thiết yếu: Các kháng thể của con người (immunoglobulin – IgA, IgM…) được làm từ chất đạm và hệ miễn dịch luôn cần loại chất đạm thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Vì vậy, nên đảm bảo đủ lượng chất đạm quan trọng hàng ngày và ưu tiên lựa chọn các loại chất đạm dễ tiêu hoá, có đầy đủ các acid amin thiếu yếu, nhưng lại ít gây tăng chuyển hoá cho cơ thể (để làm giảm bớt công việc dọn dẹp môi trường bên trong của hệ miễn dịch). Các loại thức ăn giàu đạm tốt là cá béo, sữa, trứng, thịt trắng (như thịt gà vịt, đậu hũ…), thịt heo… Mỗi người cần khoảng 200 - 300g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.
Nếu bạn không ăn đủ lượng đạm, cơ thể của bạn sẽ huy động chất đạm từ chính những khối cơ quan của bạn (chủ yếu là đạm của cơ bắp) để chuyển hoá thành đạm sử dụng. Nhưng như thế thì khó mà đủ để cung cấp cho hệ miễn dịch hoạt động tối ưu được, vì lượng đạm làm ra từ cơ bắp thường phải được sử dụng dè xẻn và tiết kiệm, chưa kể quá trình sản xuất này sẽ làm tăng tải cho gan thận và gây ô nhiễm cho môi trường bên trong cơ thể. Còn nếu bạn ăn thừa lượng đạm, thì hậu quả cũng nhiều không kém.
Gia cố” hệ miễn dịch cá nhân giữa mùa dịch virus corona: Ăn gì giúp gia tăng miễn dịch? - Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều người ngã ngửa-4
Mỗi người cần khoảng 200 g-300 g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.
3. Ăn đủ nhu cầu của cơ thể và đa dạng thực phẩm nhất: Hệ miễn dịch cần đủ hơn 40 chất dinh dưỡng, vì vậy, thiếu bất kỳ một chất dinh dưỡng nào cũng làm suy yếu nó. Vì vậy, không nên ăn kiêng khem và nên ăn thật đa dạng thực phẩm càng tốt, mỗi loại thực phẩm sẽ cung cấp một số nhóm chất dinh dưỡng cần thiết.
4. Ăn thức ăn sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm tối đa: Trong những ngày này, cơ thể cần dồn hết khả năng miễn dịch để đối phó với nCoV, vì vậy, cần tránh bất kỳ nguy cơ bệnh lý nào có thể xảy ra, trong đó có cả bệnh lý liên quan đến ngộ độc thức ăn hoặc nhiễm trùng đường ruột. Khi mắc bệnh, hệ miễn dịch sẽ phải làm việc vất vả hơn, dễ kiệt quệ hơn, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm nCoV hơn, và bệnh phối hợp luôn đặt tình trạng nhiễm virus vào thế có nguy cơ cao hơn.
5. Thận trọng với những thức ăn lạ hoặc thức ăn không rõ nguồn gốc: Ngay cả khi các loại thức ăn này không chứa nCoV thì bạn cũng khó mà kiểm soát được liệu có một mầm bệnh nào khác trong thực phẩm đó hay không.
Bạn thấy đó, thức ăn và chất dinh dưỡng sử dụng trong thời gian nhạy cảm này không nhằm mục tiêu gia tăng sức mạnh của hệ miễn dịch, mà nhắm đến mục đích giảm thiểu các nguy cơ từ rối loạn hoạt động bên trong cơ thể để hệ miễn dịch rảnh tay đối phó với "giặc bên ngoài", đồng thời cung cấp những chất thiết yếu để các tế bào miễn dịch sẵn có khoẻ mạnh hơn, hoạt động bền bỉ hơn, hiệu quả hơn và ít thương vong nhất.
Đông Y Gia Truyền Tấn Khang
Chúc các bạn bình an và mạnh khỏe!
Thứ Ba, 14 tháng 4, 2020

Những món ăn cần tránh trong mùa dịch corona để tránh lây nhiễm


Để bảo vệ sức khỏe tốt, ngoài việc phòng ngừa đeo khẩu trang, bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng các bạn phải biết món ăn cần tránh trong mùa dịch corona nữa nhé! Vậy đó là những món ăn nào, nó có thật sự bổ dưỡng như những lời đồn thổi, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra dịch bệnh Corona

Được biết theo phân tích gen đầu tiên về chủng virus corona Vũ Hán cho thấy loại virus này đã lây từ loài dơi sang người được bày bán ở chợ hải sản Hoa Nam (Vũ Hán). Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng bất cứ loài động vật nào cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra đại dịch corona. Vì thế trong giai đoạn “nóng” của dịch bệnh, chúng ta cần biết được những món ăn nào cần tránh trong mùa dịch corona để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.

Những món ăn cần tránh trong mùa dịch corona

Thịt dơi và rắn

Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì người Vũ Hán đã từng ăn súp dơi, tiết canh dơi,... có thể là nguồn phát của dịch corona. Học viện Y khoa Sơn Đông (Trung Quốc) đã khẩn trương phân tích các mẫu gen từ 9 người bệnh cho thấy virus corona mới rất giống các chủng virus corona gây bệnh SARS (giai đoạn 2002- 2003) vốn có nguồn gốc từ loài dơi. Ngoài ra loài rắn cũng bị cho là loài có chứa chủng virus corona mới, vì chúng ta đều biết đây là loài ăn dơi.
Ở Việt Nam cũng đã có trường hợp cho rằng ăn thịt dơi là món khoái khẩu và bổ dưỡng. Họ có thể chế biến thành các loại canh hay súp một cách sơ sài, không hề làm sạch lông hay nội tạng. Vì thế đó là nguy cơ tìm ẩn dẫn đến những căn bệnh khó lường. Đây có lẽ là một trong những món ăn cần tránh trong mùa dịch corona mà các bạn cần lưu ý.
món ăn cần tránh trong mùa dịch corona
Thịt dơi không thực sự bổ dưỡng như lời đồn 

Tiết canh các loại động vật

Hiện nay người dân không chỉ ăn tiết canh các loài gia cầm như gà, vịt,... mà còn của các loài động vật hoang dã như dơi, trũi, nhím,... vì cho rằng nó có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa bệnh. Nhưng thực ra, tiết canh là máu sống của các loài động vật chưa được tiêu diệt các kí sinh trùng, vi khuẩn trong cơ thể của chúng. Nếu nhiều người ăn phải máu của các loài động vật đang mang bệnh sẽ gây ra các bệnh liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.
món ăn cần tránh trong mùa dịch corona
Tiết canh - một trong số các món ăn cần tránh trong mùa dịch corona

Trứng sống hay trứng lòng đào

Chắc hẳn, trứng sống hay trứng lòng đào không xa lạ gì với chúng ta. Nhưng trong thời điểm virus đang ngày lan rộng nhanh, bạn nên hạn chế với món ăn  này vì đó có thể là nguyên nhân gây bệnh trực tiếp cho cơ thể người. Hãy có thói quen chế biến trứng chín cả lòng đỏ và lòng trắng rồi hãy thưởng thức để bảo vệ sức khỏe của bạn nhé.
món ăn cần tránh trong mùa dịch corona
món ăn cần tránh trong mùa dịch corona

Gỏi tươi sống

Lại thêm một món ăn cần tránh trong mùa dịch corona mà chúng ta ít ngờ đến đó là gỏi tươi sống. Gỏi là món ăn hấp dẫn có hương vị khá lạ miệng và không gây nhàm chán trong bữa ăn. Tuy nhiên, bạn ăn phải gỏi tươi sống sẽ dễ nhiễm ký sinh trùng từ những loại thịt động vật ăn kèm.
món ăn cần tránh trong mùa dịch corona
Gỏi tươi sống cũng gây nguy cơ mắc virus corona

Hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống được bắt gặp trong các món ăn đặc sản của Hàn và Nhật. Tiêu biểu như món sushi cá sống có thể gây ra ngộ độc thủy ngân, nhiễm giun sán,... và có thể virus corona kí sinh trong món ăn, vậy bạn cần tránh món ăn này trong mùa dịch corona. Bạn cần chú ý vấn đề vệ sinh cho hải sản trước khi dùng, tốt nhất là khử trùng bằng nước muối. Ngoài ra, khi ăn hải sản sống không nên uống rượu sẽ gây nguy cơ về bênh gút, viêm khớp dạng thấp,... thậm chí dẫn đến ung thư.
món ăn cần tránh trong mùa dịch corona
Những món ăn từ Nhật khá được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới

Thịt tái

Chúng ta thường thấy thịt tái luôn xuất hiện trong những món phở, hủ tiếu, lẩu... mà nhiều người rất khoái khẩu. Có thể bạn chưa biết độ dinh dưỡng giữa thịt bò tái và thịt bò chín không có chênh lệch quá nhiều nhưng độ an toàn là khác nhau một trời một vực. Thịt bò có khả năng cao bị nhiễm khuẩn các loại ký sinh trùng như giun, sán,... không đảm bảo vệ sinh. Không phải thịt tái là một trong số món ăn cần tránh trong mùa dịch corona mà chúng ta chỉ hạn chế ăn trong thời gian ngắn, mà bạn hãy bỏ dần thói quen ăn thịt tái của mình để giữ cho sức khỏe ở trạng thái tốt nhất ở bất kỳ thời điểm nào. Để đảm bảo an toàn, bạn cần đun sô nấu chín thịt ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C và ăn sau đó 3 phút.
món ăn cần tránh trong mùa dịch corona
Thịt bò tái chứa nguy cơ tìm ẩn các bệnh sán 

Thịt rừng

Thịt rừng luôn là đặc sản phong tục của các dân tộc trong những ngày lễ hội lớn nhằm mang lại sự may mắn và niềm vui cho cả làng. Như bạn cũng biết virus gây dịch bệnh Ebola có nguồn gốc từ  động vật hoang dã, là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao đến 90%. Nhưng trong thời điểm đại dịch càng lan rộng, bạn đừng nên ăn chúng và khuyến khích những người xung quanh bạn về những nguy hiểm của thịt rừng gây ra nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.
Vì hiện tại trên thế giới vẫn chưa tìm ra được vac xin chữa trị nên mọi người hãy hạn chế tối đa ăn uống những thức ăn tươi sống. Đây không những là món ăn cần tránh trong mùa dịch corona mà chúng ta tuyệt đối không nên giết hại thú rừng vì nhiều mục đích bởi điểu đó rất nguy hại cho môi trường sống hiện nay. 
món ăn cần tránh trong mùa dịch corona
Thịt heo rừng nướng được chế biến phổ biến rộng ở các dịp lễ
Bạn cần hạn chế tiếp xúc với những khu vực có mầm bệnh và kiêng ăn những thực phảm sống có nguồn gốc không rõ ràng. Trong thời buổi dịch có nguy cơ lan rộng, cần ăn chín uống sôi, vệ sinh kỹ các vật dụng nhà bếp. Đừng để vẻ bề ngoài bắt mắt của món ăn nhưng chứa một ổ vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra cũng đừng nên tiêu thụ các loại thực phẩm tươi sống trong thời gian dịch bệnh corona.
Tình hình dịch bệnh corona ngày càng tăng cao vì thế bạn hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng những biện pháp cơ bản nhất như đeo khẩu trang, rửa tay sạch, tránh tiếp xúc với khu vực bị nhiễm bệnh, bổ sung các món ăn tăng cường sức đề kháng,... Hy vọng bài viết này của Đông Y Gia Truyền Tấn Khang sẽ đem đến thông tin bổ ích về những món ăn cần tránh trong mùa dịch corona và phổ biến chúng đến những người xung quanh nhé.

Hãy thể hiện bạn là người tiêu dùng thông thái và lành mạnh!


Sống an toàn trong mùa dịch Corona: Không tự uống thuốc khi có dấu hiệu nghi ngờ, chia tay các buổi nhậu, tăng cường vitamin C...

Bổ sung thật nhiều trái cây chứa vitamin C

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tại chưa có vaccine để ngăn ngừa nhiễm virus Corona cũng như chưa có thuộc chữa trị đặc hiệu. Hầu hết các phương pháp cứu chữa được đưa ra đều dựa trên việc giảm thiểu các tác động của bệnh và để bệnh nhân hồi phục dựa trên sức đề kháng cá nhân.
Vitamin C là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch bởi dưỡng chất này có khả năng làm tăng việc sản sinh của bạch cầu trong máu. Để cơ thể tăng cường sức đề kháng, bạn cần tăng cường ăn uống các thực phẩm (như cam, quýt, chanh, xoài, đu đủ, cà chua, cải xanh, ớt chuông đỏ,…) có chứa hàm lượng vitamin C.


Nên uống nước ấm để bảo vệ cổ họng

Cơn cảm lạnh trong những ngày bình thường có vẻ không có gì đáng lo ngại, thế nhưng, trong thời điểm hiện tại thì việc này có thể khiến cho bạn bất an hơn bao giờ hết!
Lời khuyên là nên giữ gìn cổ họng bằng cách hạn chế uống đá, uống những thức uống có tính khử trùng cao và thường xuyên súc miệng bằng nước muối. Hãy tạm chia tay với những thức uống ngon lành như trà sữa hay những buổi nhậu nhẹt để đảm bảo sức khỏe vững vàng vượt qua thời kỳ này.


Ăn ở nhà và hạn chế ăn uống nơi đông người

Thức ăn hoặc địa điểm ăn uống đông người, không hợp vệ sinh cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ có thể dễ dàng hạ gục sức đề kháng hoặc thậm chí lây nhiễm virus.
Trong thời điểm này, cách tốt nhất là hãy tự nấu nướng cho bản thân và tự ăn uống tại nhà thay vì liên tục ghé các hàng quán và khiến mình rơi vào những môi trường tiềm tàng khả năng lây nhiễm.
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm có hại cho sức khỏe và dễ làm hại sức đề kháng (như thực phẩm chiên xào, dầu mỡ), tăng tỉ trọng rau củ quả trong bữa ăn và kỹ càng trong khâu chọn lọc nguyên liệu để đảm bảo sức khỏe.


Không tự uống thuốc khi có dấu hiệu nghi ngờ

Người Việt thường có thói quen tự dùng thuốc khi có các dấu hiệu bệnh, đặc biệt là trong việc sử dụng kháng sinh. Theo thông tin từ các nguồn tổ chức y tế, kháng sinh không có chức năng chữa trị đối với những người nhiễm Corona.
Ngoài ra, việc dùng kháng sinh sai liều lượng cũng có thể dẫn đến nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, đơn cử như việc lờn thuốc. Chính vì thế, lời khuyên là hãy cẩn trọng đối với mọi chế phẩm đưa vào cơ thể và có sự tham khảo y tế đúng đắn đối với các chế phẩm đưa vào cơ thể.
Bên cạnh việc ăn uống khoa học hơn, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo. Đừng chủ quan mà không có chủ động bảo vệ bản thân mình!
Hãy cùng Đông Y Gia Truyền Tấn Khang hy vọng cơn đại dịch sẽ nhanh chóng qua đi để tất cả đều có thể đón chào một năm mới cũng như thập kỷ mới đầy sức sống với những điều tốt đẹp nhất!
                                                        Theo: Chuyên gia Đông Y Gia Truyền Tấn Khang

Bổ sung nước ép hành tây có tác dụng gì trong làm đẹp?

Hành tây là một thực phẩm thông dụng trong ẩm thực vì mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe được nhiều người tích cực bổ sung trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Vậy còn nước ép hành tây có tác dụng gì trong làm đẹp thì chắc chắn không phải ai cũng biết được. Thế thì hãy cùng Đông Y Gia Truyền Tấn Khang tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!


Giá trị dinh dưỡng của hành tây

Trong củ hành tây có chứa nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin (đặc biệt là vitamin C), chất xơ, khoáng chất và rất ít calo nên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích cơ thể tăng cường sản xuất collagen và hỗ trợ sự phát triền của tế bào mô, đồng thời giúp cơ thể hấp thu được nhiều sắt.
nuoc ep hanh tay co tac dung gi
Bên cạnh đó, hành tây cũng rất giàu vitamin B6, B9 giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, thúc đẩy sản xuất hồng cầu và cải thiện chức năng thần kinh.

Ngoài ra, hành tây cũng giàu kali nên giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giúp tăng chức năng của thận, tăng chức năng dẫn truyền xung thần kinh và hoạt động co cơ.

Công dụng của nước ép hành tây


Tăng cường hệ miễn dịch

Nước ép hành tây có tác dụng gì? Nhờ chứa nhiều selen nên nước ép hành tây giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Bên cạnh đó, nước ép hành tây còn được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn cũng như một số bệnh hô hấp thường gặp.

Phòng bệnh ung thư

Củ hành tây chứa nhiều chất chống ung thư như anthocyanin, organosulfur, quercetin giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổi và ung thư não.
Nước ép hành tây có tác dụng gì? Nếu bạn thường xuyên dùng nước ép hành tây sẽ giúp hạn chế được nguy cơ mắc phải ung thư đại tràng vì nó có thể phá hủy được các khối u.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Vì chứa ít calo nên nước ép hành tây có thể giảm được lượng đường huyết trong máu, đồng thời giúp kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường. Do đó, người bị tiểu đường nên tích cực bổ sung loại nước ép này vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!

Chống viêm

Nước ép hành tây có tác dụng gì? Nhờ giàu chất quercetin mà hành tây có khả năng chống viêm mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xương khớp, đồng thời còn hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau cấp tính và mạn tính do viêm khớp gây ra.
nuoc ep hanh tay co tac dung gi
Melina Jampolis – chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng cho biết phụ nữ tiền mãn kinh thường xuyên dùng nước ép này sẽ giúp gia tăng mật độ phân bố khoáng chất có trong xương, hỗ trợ xương khỏe mạnh.

Cải thiện thị lực

Nước ép hành tây có tác dụng gì không thể không kể đến tác dụng cải thiện thị lực. Bởi lẽ nước ép hành tây có đặc tính kháng khuẩn, nhờ vậy mà giúp điều trị tốt các bệnh nhiễm trùng như viêm bờ mi, viêm kết mạc, đồng thời giúp ức chế được sự phát triển của vi khuẩn có trong mắt.
Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng uống nước ép hành tây có thể ngăn ngừa được hiện tượng đục thủy tinh thể do selenite gây ra.

Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng

Nếu bạn đang gặp tình trạng căng thẳng, khó ngủ thì nên sử dụng nước ép hành tây vì nó có thể cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều homocysteine sẽ gây cản trở serotonin – hormone tạo cảm giác hưng phấn.
Folate trong loại thực phẩm này có giúp ngừa sự tích tụ của homocysteine, giúp bạn bớt căng thẳng và dễ đi vào giấc ngủ.

Ngăn ngừa mụn trứng cá, giảm nếp nhăn

Chất dịch mủ trong củ hành tây có khả năng làm mờ sẹo thâm do mụn để lại, đồng thời giúp giảm sưng và chống viêm nhiễm. Ngoài ra, trong nước ép hành tây có chứa nhiều hợp chất flavonoid và các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Bổ sung nước ép hành tây còn cung cấp hợp chất lưu huỳnh giúp thúc đẩy cơ thể tăng cường sản xuất collagen để ngăn ngừa và giảm nếp nhăn, giúp giữ cho da luôn được tươi trẻ và mềm mịn.

Uống nước ép hành tây nhiều có tốt không?

Sau khi biết được nước ép hành tây có tác dụng gì đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp thì bạn nên bổ sung loại nước ép này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.
nuoc ep hanh tay co tac dung gi
Uống nước ép hành tây nhiều có tốt không? 
Tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng nước hép hành tây nếu dùng quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như gây ngộ độc dinh dưỡng, đầy hơi, khó tiêu,..
Do đó, để phát huy hết công dụng của nước ép hành tây đối với cơ thể thì bạn nên sử dụng với liều lượng vừa phải, tốt nhất là 1 tuần chỉ nên sử dụng 2 – 3 ly nước ép hành tây là đủ rồi.
Trên đây là bài viết cụ thể về nước ép hành tây có tác dụng gì trong làm đẹp rồi đó. Để giúp bạn lưu giữ được sự tươi trẻ của làn da thì ngoài việc bổ sung các loại nước ép thì bạn cần cung cấp cho cơ thể collagen để hỗ trợ duy trì mạng lưới cấu trúc của da được đàn hồi và căng mịn hơn.
Nguyên nhân là do collagen bị suy giảm tất yếu khi cơ thể bước sang tuổi 25, do đó để làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa da xuống cấp thì việc uống bổ sung Collagen.
                                                                           Theo: Chuyên Gia Đông Y Gia Truyền Tấn Khang
Thứ Hai, 13 tháng 4, 2020

Người đau nhức xương khớp nên ăn gì để nhanh khỏi

Đau nhức xương khớp hiện nay không chỉ riêng là căn bệnh của người già mà đại bộ phận giới trẻ hiện nay cũng có nguy cơ mắc bệnh cao do thói quen và lối sống tác động nhiều. Chính vì vậy “người đau nhức xương khớp nên ăn gì” là vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của các độc giả. Hãy cùng Đông Y  Gia Truyền Tấn Khang tìm hiểu xem người đau nhức xương khớp nên ăn gì để nhanh khỏi nhé!

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh xương khớp


Bệnh đau nhức xương xương khớp được chia làm 2 nhóm chính đó là xương khớp bị thoái hóa do tuổi giàđau xương khớp do viêm. Muốn điều trị bệnh đau nhức xương khớp thì người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp với chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Biểu hiện của bệnh đau nhức xương khớp đó là bị đau sưng, cứng khớp, nhức mỏi,.. khiến cho các chức năng hoạt động của khớp bị suy giảm và thậm chí gây biến dạng ở khớp. Nguyên nhân phổ biến gây đau nhức xương khớp có thể xuất phát từ quy luật lão hóa tự nhiên, hoặc có thể là do ảnh hưởng của bệnh béo phì, thừa cân, thoái hóa khớp, hoặc do ảnh hưởng của thời tiết,..
Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng có lợi sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho xương khớp, từ đó giúp đẩy lùi được các cơn đau hiệu quả hơn.

Người đau nhức xương khớp nên ăn gì

Ăn gì tốt cho sức khỏe của xương khớp là vấn đề nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Bởi lẽ các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày bằng những thực phẩm có chứa các chất kháng viêm sẽ giúp khắc phục tình trạng đau nhức, cứng khớp hiệu quả. Vậy người đau nhức xương khớp nên ăn gì:

Thực phẩm chứa axit béo omega-3

Những thực phẩm chứa axit béo Omega – 3 dồi dào như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá tuyết, cá thu,…đều là những thực phẩm tốt cho sự vận động của xương khớp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng
nguoi dau nhuc xuong khop nen an gi
Bởi lẽ Omega – 3 có khả năng chống viêm, giúp giảm đau và đặc biệt hiệu quả đối với những người bị viêm khớp dạng thấp.

Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa như Lutein và Zeaxanthin trong rau bina có khả năng giúp giảm viêm, giảm đau nhức xương khớp và ngăn ngừa một số bệnh lý liên quan đến thị lực rất tốt.
Chính vì vậy bạn nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm để tăng cường cung cấp cho cơ thể những chất chống oxy hóa quan trọng tốt cho sức khỏe xương khớp và chống lão hóa nhé.

Ăn những thực phẩm giàu canxi

Canxi cực kỳ tốt cho sự phát triển của xương, giúp xương khớp được chắc khỏe và chống loãng xương mà ai cũng biết. Do đó, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình những thực phẩm sau đây để bổ sung canxi duy trì sự khỏe mạnh của xương khớp: tôm, cua, cá, sò, ngao, các loại hải sản tươi sống khác, hoặc phô mai, sữa và các chế phẩm từ sữa.
Ngoài ra, một số loại rau màu xanh đậm, đậu phụ, ngũ cốc dinh dưỡng,.. cùng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể.

Các gia vị có tính ấm nóng

Bổ sung các loại gia vị có tính ấm nóng như nghệ, gừng, hành tây, hành tím, ớt, tỏi, quế,.. để giúp chống phong hàn, thấp và hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, đặc biệt là trong thời tiết giá lạnh.
nguoi dau nhuc xuong khop nen an gi
Như vậy người đau nhức xương khớp nên ăn gì thì bạn đã biết rồi đấy, hãy cố gắng vận động nhẹ nhàng và kết hợp với một số bài tập thể dục nhẹ nhàng để giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn.
Ngoài bổ sung canxi để hỗ trợ điều trị xương khớp thì nhiều người hiện nay đã biết tìm đến các sản phẩm chứa collagen để làm giảm cơn đau. Sở dĩ collagen được chị em tìm đến vì nó vừa có công dụng duy trì nét thanh xuân của làn da, mà còn giúp duy trì sự linh hoạt của các khớp xương, sụn khớp và dây chằng hiệu quả,..
                                                                                       Tác Giả: Đông Y Gia Truyền Tấn Khang

Một số bài thuốc chữa bệnh đau lưng, đau nhức khớp xương từ đậu đen không nên bỏ qua

Các bạn đã biết rồi đó, đậu đen là một “thực dược lưỡng dụng ” bài thuốc chữa bệnh đau lưng (vừa làm thuốc vừa làm thực phẩm) vô cùng quý giá nên không chỉ được dùng nhiều ở Việt Nam mà còn rất nổi tiếng trong nền văn hóa, ẩm thực của các nước trên thế giới, đặc biệt là châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. Không chỉ là món ăn ngon được nhiều người yêu thích mà đậu đen còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời.
Trong đậu đen có chứa các chất như glucid 53%, protein 24%, lipid 1,7%, các vitamin A, B1, B2, PP, C; giàu axit amin: Lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin; Các nguyên tố vô cơ: Canxi, phốt pho, sắt…có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức lực…
dau-den
Bài thuốc chữa bệnh đau lưng

1. Trị đau lưng

Bài 1: Giã dập 100g đậu đen, đem xào với chút giấm, khi còn ấm ấm thì đắp trực tiếp vào vùng lưng bị đau, dùng gạc cuốn lại để qua đêm.
Bài 2: 1 cái đuôi bò + 50g đậu đen đem hầm nhừ với nước. Ăn cả cái cả nước. Ăn 2-3 lần/ tuần. Bạn có thể kết hợp cả hai bài thuốc trên thì chứng đau lưng sẽ sớm biến mất.
dau-den
hình duôi bò
Bài thuốc chữa bệnh đau lưng
Bài 3: Đuôi lợn nấu với đậu đen: Đuôi lợn một cái rửa sạch, chặt thành khúc, ướp gia vị (bột nêm, nước tương, hành, đường, tiêu) trong thời gian 30 phút. Sau đó hầm với các dược liệu sau: Đậu đen 50g, ý dĩ 12g, tục đoạn 10g, đỗ trọng 20g.
duoi-heo-ham-dau-den
Trong Đông y, đậu đen có vị hơi ngọt, hơi hàn, có tác dụng dưỡng âm bổ thận; ý dĩ có vị ngọt, tính mát, bổ tỳ, lợi niệu, thanh nhiệt. Vì thế, món đuôi lợn nấu với đậu đen dùng tốt cho người đau lưng do thận âm suy hoặc do thấp nhiệt gây nên.

2. Canh nước dừa, đậu đen chữa đau nhức các khớp xương hoặc ngộ độc rượu lâu ngày

Lấy một quả dừa xiêm nhỏ không già quá, vạt đầu rồi bỏ 20 g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại rồi đem chưng cách thủy khoảng 3 – 4 giờ cho đậu nhừ, uống nước và ăn cái. Mỗi tháng chỉ cần ăn 1 – 2 lần là đủ.
hình trái dừa vạt nắp
dau-den

3. Chữa phong thấp, đau đầu gối

Cho đậu đen ngâm trong nước đến khi nào lên mộng dài từ 2-3cm thì đem phơi khô. Dùng khoảng 1 kg đậu đen mọc mộng trộn đều với 50ml giấm rồi đem sao vàng và tán nhỏ. Khi dùng thì lấy 1 muỗng nhỏ đem pha với rượu rồi uống trước khi ăn, ngày uống 2-3 lần sẽ có hiệu quả.
hình đậu đen nẩy mầm
hình giấm gạo
Bài thuốc chữa bệnh đau lưng
Vậy là các bạn đã biết một số bài thuốc chữa bệnh đau lưng, đau nhức khớp xương từ đậu đen không nên bỏ qua rồi đó. Nên áp dụng để điều trị cho mình và người thân các bạn nhé. Các bạn cũng biết rồi đó: Viêm xương khớp là bệnh về khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn. Sụn là mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp. Sụn khỏe mạnh cho phép các xương trượt qua nhau. Sụn cũng giúp làm giảm sốc vận động.
Khi bị viêm xương khớp, lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi. Điều này khiến cho các xương dưới sụn cọ xát vào nhau. Việc cọ xát gây đau, sưng và mất khả năng cử động khớp. Theo thời gian, khớp có thể mất đi hình dạng ban đầu của nó. Ngoài ra, các gai xương cũng có thể phát triển trên các cạnh khớp. Các mảnh xương hoặc sụn có thể tróc ra và trôi nổi bên trong khoảng cách giữa hai đầu xương (joint space), gây đau đớn và thương tổn nhiều hơn.
Sau khi nghiên cứu cấu trúc sụn khớp, các nhà khoa học Mỹ  đã phát hiện ra 67% thành phần chính của sụn khớp chính là collagen, 1%  là glucosamine và 32% còn lại là những thành phần khác. Nếu các bạn quá bận rộn không có thời giờ để áp dụng các bài thuốc nói trên, hãy sản phẩm của Đông y Gia Truyền Tấn Khang nhé!
                                                                       bài theo: Chuyên Gia Đông Y GIa Truyền Tấn Khang

Hướng dẫn cách làm rượu đu đủ chữa viêm khớp dạng thấp



Đu đủ có thể coi là “thần dược”, bởi nhiều bộ phận của cây đu đủ không những được dùng làm thức ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh, như bệnh tim, chứng mất ngủ, hay hồi hộp, đau lưng mỏi gối, viêm dạ dày mãn tính, viêm khớp dạng thấp,…

I. ĐU ĐỦ – TRÁI CÂY TUYỆT VỜI GIÚP GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH KHỚP

Đu đủ là một loại trái cây rất bổ dưỡng. Ăn nhiều đu đủ sẽ giúp bảo vệ tim mạch, làm đẹp da, ngăn ngừa và điều trị rối loạn đường tiêu hóa, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, giúp lợi tiểu. Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống viêm nhiễm và là loại trái cây tuyệt vời giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.
Tăng khả năng miễn dịch: Trong đu đủ chứa rất nhiều vitamin A và vitamin C, cả hai loại này đều rất cần thiết, giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, vitamin A, C, E có trong đu đủ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch của con người.
Do đó, đu đủ được lựa chọn là loại trái cây có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh.
Tác dụng chống viêm: Các enzym có trong đu đủ, đặc biệt là papain và chemopapain giúp giảm viêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, trong đó có hệ xương khớp đặc biệt là bệnh viêm khớp dạng thấp.
Chống oxy hóa: Vitamin C có trong đu đủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo mô liên kết của cơ thể, giúp cho việc lành vết thương, duy trì xương và răng khỏe mạnh. Vitamin C cũng có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, đó là các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. Các gốc tự do có liên quan đến sự phát triển của các bệnh như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.

II. CÁCH LÀM RƯỢU ĐU ĐỦ CHỮA VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Đu đủ là trái cây ngon, tốt cho sức khỏe và rượu đu đủ cũng sẽ có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Một trong những công dụng hay của rượu đu đủ đó chính là chữa bệnh viêm khớp dạng thấp.
Bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra ở người trung niên trở đi rất nhiều. Nhất là những lúc thời tiết thay đổi, trái gió trở trời thì người bệnh càng cảm thấy đau đớn hơn nhiều.
rượu đu đủ chữa viêm khớp dạng thấp
Căn bệnh này có thể chữa trị, giảm đau nhờ vào trái đu đủ. Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng rượu đu đủ sẽ giúp cho bạn có thêm 1 bài thuốc hay chữa bệnh bằng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên.
Nguyên liệu:
Đu đủ xanh: 1 trái
Rượu trắng: 1/2 lít
Cách làm:
– Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng đem ngâm với rượu trắng trong 30 ngày.
– Sau 30 ngày có thể lấy ra dùng khi cần.
rượu đu đủ chữa viêm khớp dạng thấp
Cách dùng:
Để chữa viêm khớp dạng thấp bằng rượu đu đủ, sau khi đã ngâm đủ thời gian yêu cầu, các bạn uống mỗi ngày 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ và trước khi uống thì nấu lên cho sôi, để uống khi còn ấm.
Với những bài thuốc hay cho sức khỏe này, các bạn sẽ không cần phải dùng đến sự trợ giúp của các loại thuốc tây mà vẫn có thể giảm đau khớp hiệu quả, an toàn.
Vậy là các bạn đã biết cách làm rượu đu đủ chữa viêm khớp dạng thấp rồi đó. Các bạn nên biết, ở người viêm khớp, phần sụn, cơ quan có tác dụng bôi trơn, bảo vệ đầu xương dần mất đi, nguyên nhân hiện chưa rõ ràng nhưng đó là sự kết hợp giữa các nhân tố tuổi tác, gene di truyền, do chấn thương hay béo phì. Ngoài việc dùng rượu đu đủ, nếu bị viêm khớp các bạn cũng nên uống thực phẩm chức năng bổ trợ khớp khác nhé!
                                                        theo: Chuyên Gia Đông Y Gia Truyền Tấn Khang