Để bảo vệ sức khỏe tốt, ngoài việc phòng ngừa đeo khẩu trang, bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng các bạn phải biết món ăn cần tránh trong mùa dịch corona nữa nhé! Vậy đó là những món ăn nào, nó có thật sự bổ dưỡng như những lời đồn thổi, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Nguyên nhân gây ra dịch bệnh Corona
Được biết theo phân tích gen đầu tiên về chủng virus corona Vũ Hán cho thấy loại virus này đã lây từ loài dơi sang người được bày bán ở chợ hải sản Hoa Nam (Vũ Hán). Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng bất cứ loài động vật nào cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra đại dịch corona. Vì thế trong giai đoạn “nóng” của dịch bệnh, chúng ta cần biết được những món ăn nào cần tránh trong mùa dịch corona để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.
Những món ăn cần tránh trong mùa dịch corona
Thịt dơi và rắn
Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì người Vũ Hán đã từng ăn súp dơi, tiết canh dơi,... có thể là nguồn phát của dịch corona. Học viện Y khoa Sơn Đông (Trung Quốc) đã khẩn trương phân tích các mẫu gen từ 9 người bệnh cho thấy virus corona mới rất giống các chủng virus corona gây bệnh SARS (giai đoạn 2002- 2003) vốn có nguồn gốc từ loài dơi. Ngoài ra loài rắn cũng bị cho là loài có chứa chủng virus corona mới, vì chúng ta đều biết đây là loài ăn dơi.
Ở Việt Nam cũng đã có trường hợp cho rằng ăn thịt dơi là món khoái khẩu và bổ dưỡng. Họ có thể chế biến thành các loại canh hay súp một cách sơ sài, không hề làm sạch lông hay nội tạng. Vì thế đó là nguy cơ tìm ẩn dẫn đến những căn bệnh khó lường. Đây có lẽ là một trong những món ăn cần tránh trong mùa dịch corona mà các bạn cần lưu ý.
Thịt dơi không thực sự bổ dưỡng như lời đồn
Tiết canh các loại động vật
Hiện nay người dân không chỉ ăn tiết canh các loài gia cầm như gà, vịt,... mà còn của các loài động vật hoang dã như dơi, trũi, nhím,... vì cho rằng nó có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa bệnh. Nhưng thực ra, tiết canh là máu sống của các loài động vật chưa được tiêu diệt các kí sinh trùng, vi khuẩn trong cơ thể của chúng. Nếu nhiều người ăn phải máu của các loài động vật đang mang bệnh sẽ gây ra các bệnh liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Tiết canh - một trong số các món ăn cần tránh trong mùa dịch corona
Trứng sống hay trứng lòng đào
Chắc hẳn, trứng sống hay trứng lòng đào không xa lạ gì với chúng ta. Nhưng trong thời điểm virus đang ngày lan rộng nhanh, bạn nên hạn chế với món ăn này vì đó có thể là nguyên nhân gây bệnh trực tiếp cho cơ thể người. Hãy có thói quen chế biến trứng chín cả lòng đỏ và lòng trắng rồi hãy thưởng thức để bảo vệ sức khỏe của bạn nhé.
Gỏi tươi sống
Lại thêm một món ăn cần tránh trong mùa dịch corona mà chúng ta ít ngờ đến đó là gỏi tươi sống. Gỏi là món ăn hấp dẫn có hương vị khá lạ miệng và không gây nhàm chán trong bữa ăn. Tuy nhiên, bạn ăn phải gỏi tươi sống sẽ dễ nhiễm ký sinh trùng từ những loại thịt động vật ăn kèm.
Gỏi tươi sống cũng gây nguy cơ mắc virus corona
Hải sản tươi sống
Hải sản tươi sống được bắt gặp trong các món ăn đặc sản của Hàn và Nhật. Tiêu biểu như món sushi cá sống có thể gây ra ngộ độc thủy ngân, nhiễm giun sán,... và có thể virus corona kí sinh trong món ăn, vậy bạn cần tránh món ăn này trong mùa dịch corona. Bạn cần chú ý vấn đề vệ sinh cho hải sản trước khi dùng, tốt nhất là khử trùng bằng nước muối. Ngoài ra, khi ăn hải sản sống không nên uống rượu sẽ gây nguy cơ về bênh gút, viêm khớp dạng thấp,... thậm chí dẫn đến ung thư.
Những món ăn từ Nhật khá được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới
Thịt tái
Chúng ta thường thấy thịt tái luôn xuất hiện trong những món phở, hủ tiếu, lẩu... mà nhiều người rất khoái khẩu. Có thể bạn chưa biết độ dinh dưỡng giữa thịt bò tái và thịt bò chín không có chênh lệch quá nhiều nhưng độ an toàn là khác nhau một trời một vực. Thịt bò có khả năng cao bị nhiễm khuẩn các loại ký sinh trùng như giun, sán,... không đảm bảo vệ sinh. Không phải thịt tái là một trong số món ăn cần tránh trong mùa dịch corona mà chúng ta chỉ hạn chế ăn trong thời gian ngắn, mà bạn hãy bỏ dần thói quen ăn thịt tái của mình để giữ cho sức khỏe ở trạng thái tốt nhất ở bất kỳ thời điểm nào. Để đảm bảo an toàn, bạn cần đun sô nấu chín thịt ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C và ăn sau đó 3 phút.
Thịt bò tái chứa nguy cơ tìm ẩn các bệnh sán
Thịt rừng
Thịt rừng luôn là đặc sản phong tục của các dân tộc trong những ngày lễ hội lớn nhằm mang lại sự may mắn và niềm vui cho cả làng. Như bạn cũng biết virus gây dịch bệnh Ebola có nguồn gốc từ động vật hoang dã, là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao đến 90%. Nhưng trong thời điểm đại dịch càng lan rộng, bạn đừng nên ăn chúng và khuyến khích những người xung quanh bạn về những nguy hiểm của thịt rừng gây ra nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.
Vì hiện tại trên thế giới vẫn chưa tìm ra được vac xin chữa trị nên mọi người hãy hạn chế tối đa ăn uống những thức ăn tươi sống. Đây không những là món ăn cần tránh trong mùa dịch corona mà chúng ta tuyệt đối không nên giết hại thú rừng vì nhiều mục đích bởi điểu đó rất nguy hại cho môi trường sống hiện nay.
Thịt heo rừng nướng được chế biến phổ biến rộng ở các dịp lễ
Bạn cần hạn chế tiếp xúc với những khu vực có mầm bệnh và kiêng ăn những thực phảm sống có nguồn gốc không rõ ràng. Trong thời buổi dịch có nguy cơ lan rộng, cần ăn chín uống sôi, vệ sinh kỹ các vật dụng nhà bếp. Đừng để vẻ bề ngoài bắt mắt của món ăn nhưng chứa một ổ vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra cũng đừng nên tiêu thụ các loại thực phẩm tươi sống trong thời gian dịch bệnh corona.
Tình hình dịch bệnh corona ngày càng tăng cao vì thế bạn hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng những biện pháp cơ bản nhất như đeo khẩu trang, rửa tay sạch, tránh tiếp xúc với khu vực bị nhiễm bệnh, bổ sung các món ăn tăng cường sức đề kháng,... Hy vọng bài viết này của Đông Y Gia Truyền Tấn Khang sẽ đem đến thông tin bổ ích về những món ăn cần tránh trong mùa dịch corona và phổ biến chúng đến những người xung quanh nhé.
NHẬN XÉT CỦA BẠN