Cách Đơn Giản TrỊ Đau Nhức Xương Khớp Khi Chớm Đông đông y gia truyền tấn khang Thứ Ba, 7 tháng 4, 2020 No Comment


Thời tiết mới vào đầu đông nhưng nhiều người bị bệnh xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, thấp khớp, viêm khớp… đã phải chịu đựng những cơn đau mất ăn, mất ngủ.
Người có bị xương khớp thường dễ phát bệnh khi chuyển mùa, đặc biệt có xu hướng gia tăng vào mùa đông. Theo Đông y, đau nhức xương khớp thuộc phạm vi chứng tý (phong, hàn, thấp tý). Người mắc bệnh thường có biểu hiện đau mỏi các khớp, cơn đau tăng lên khi thời tiết chuyển lạnh hoặc mưa ẩm thấp. Bệnh gây ra những cơn đau nhức khiến người bệnh mất ăn mất ngủ.
Nguyên nhân thường do can thận hư, vệ khí của cơ thể không đầy đủ, tà khí như phong hàn thấp xâm phạm vào gân, cơ, xương khớp, kinh lạc làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại gây nên bệnh. Nhiều trường hợp do lao động nặng, vận động sai tư thế gây tổn thương cho các vùng xương khớp. Bệnh không điều trị dứt điểm dễ tái phát khi thay đổi thời tiết. Nếu để lâu, bệnh trở thành “tật” của cơ thể, thậm chí gây ra biến chứng nguy hiểm, tàn phế vì thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm…
Bệnh đau nhức xương khớp khiến bệnh nhân mất ăn, mất ngủ (Ảnh minh họa).
Để phòng và điều trị, người bệnh có thể chỉ sử dụng vài vị rau đơn giản hoặc một số bài thuốc đông y dễ sử dụng.
Lá lốt: Trong Đông y, lá lốt là vị thuốc có vị cay, mùi nồng, tính nhiệt, vào hai kinh đại tràng và phế, giúp ôn trung, tán hàn, tiêu thục, hạ khí, chỉ thống, hành khí. Loại lá này chữa các chứng đau nhức, viêm khớp rất tốt. Người bệnh có thể chuẩn bị 5-10g lá lốt phơi khô hoặc một nắm lá lốt tươi, có thể dùng cả thân và rễ cây lá lốt, sắc 2 bát nước, còn nửa bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm.
Ngoài ra, có thể kết hợp lá lốt với rễ cây bưởi, vòi voi, cỏ xước, xấu hổ, tất cả thái mỏng, sao vàng, sắc với ba bát nước, còn một bát, chia 3 lần uống trong ngày.
Bắp cải: Trong Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi niệu. Ngoài ra trong loại thực phẩm này còn chứa chất chống viêm và giảm đau hiệu quả. Người bệnh có thể hơ nóng lá bắp cải rồi cố định vào vùng bị đau nhức, ép lấy nước hoặc xào nấu kèm gừng để phòng và trị bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả.
Ngải cứu trắng: Ngải cứu trắng là loại rau gia vị dễ tìm và điều trị chứng đau nhức xương khớp hiệu quả. Người bệnh sử dụng lá ngải cứu trắng rửa sạch cùng chút muối sao lên bọc vào khăn mỏng. Sau đó chườm vào vùng khớp bị sưng, mát-xa nhẹ nhàng, chứng đau nhức sẽ giảm và bớt sưng khớp. Lưu ý, không nên chườm quá nóng có thể gây bỏng. Khi ngải cứu nguội có thể sao lại và chườm như vậy vài lần.
Ngoài những vị thuốc đơn giản trên, bệnh nhân xương khớp có thể xoa bóp, bấm huyệt, tắm nước nóng để làm giảm triệu chứng đau hoặc sử dụng các bài thuốc đông y gia truyền có tiếng để điều trị bệnh.
Mình tên: Đinh Bá Tường

Chào mừng bạn đã đến với blog của mình, blog chuyên cung cấp các bài viết bổ ích và miễn phí. Điều đặc biệt ở đây luôn cập nhật các bài viết về sức khỏe, đời sống, ăn uống, sinh hoạt, hoạt đông, thể dục với mục đích có lợi tốt nhất cho sức khỏe của bạn cũng như cộng đồng người Việt Nam.

Trang mạng xã hội: Twitter | Facebook | Google Plus

NHẬN XÉT CỦA BẠN